Thứ Hai, 08/10/2012, 18:01

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt hành chính?

Hỏi: Tôi có 3 thửa đất 407, 382 và 707 nằm kế nhau. Trong đó thửa số 407 và 382 là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng 50 năm; còn lại thửa 707 là đất ở.
Nay tôi muốn xây dựng nhà trên diện tích thuộc thửa 707 và một phần diện tích của thửa 407.

Vậy tôi có cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Nếu tôi không chuyển mục đích thì có bị chế tài không? Đất của tôi ở xã Phước Bình, huyện Long Thành, Đồng Nai (đất khu vực nông thôn).

Le Hoai Ninh (hoaininhle@... )

Trả lời

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt hành chính? | ảnh 1

Việc bạn chuyển mục đích sử dụng của thửa đất sang đất ở trước khi xây dựng nhà ở là cần thiết.

Lý do, nếu bạn không thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo quy định, việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp) là hành vi tự ý chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở mà không được UBND cấp có thẩm quyền cho phép, bị xem là sử dụng đất không đúng mục đích.

Với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy theo hậu quả của hành vi vi phạm. Ngoài ra còn bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, như tháo dỡ nhà, công trình... xây dựng trên đất (Điều 8 Nghị định số 105/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang