Thứ Hai, 08/10/2012, 18:01

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt hành chính?

Hỏi: Tôi có 3 thửa đất 407, 382 và 707 nằm kế nhau. Trong đó thửa số 407 và 382 là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng 50 năm; còn lại thửa 707 là đất ở.
Nay tôi muốn xây dựng nhà trên diện tích thuộc thửa 707 và một phần diện tích của thửa 407.

Vậy tôi có cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Nếu tôi không chuyển mục đích thì có bị chế tài không? Đất của tôi ở xã Phước Bình, huyện Long Thành, Đồng Nai (đất khu vực nông thôn).

Le Hoai Ninh (hoaininhle@... )

Trả lời

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt hành chính? | ảnh 1

Việc bạn chuyển mục đích sử dụng của thửa đất sang đất ở trước khi xây dựng nhà ở là cần thiết.

Lý do, nếu bạn không thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo quy định, việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp) là hành vi tự ý chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở mà không được UBND cấp có thẩm quyền cho phép, bị xem là sử dụng đất không đúng mục đích.

Với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy theo hậu quả của hành vi vi phạm. Ngoài ra còn bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, như tháo dỡ nhà, công trình... xây dựng trên đất (Điều 8 Nghị định số 105/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang