Thứ Hai, 08/10/2012, 18:01

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt hành chính?

Hỏi: Tôi có 3 thửa đất 407, 382 và 707 nằm kế nhau. Trong đó thửa số 407 và 382 là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng 50 năm; còn lại thửa 707 là đất ở.
Nay tôi muốn xây dựng nhà trên diện tích thuộc thửa 707 và một phần diện tích của thửa 407.

Vậy tôi có cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Nếu tôi không chuyển mục đích thì có bị chế tài không? Đất của tôi ở xã Phước Bình, huyện Long Thành, Đồng Nai (đất khu vực nông thôn).

Le Hoai Ninh (hoaininhle@... )

Trả lời

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt hành chính? | ảnh 1

Việc bạn chuyển mục đích sử dụng của thửa đất sang đất ở trước khi xây dựng nhà ở là cần thiết.

Lý do, nếu bạn không thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo quy định, việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp) là hành vi tự ý chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở mà không được UBND cấp có thẩm quyền cho phép, bị xem là sử dụng đất không đúng mục đích.

Với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy theo hậu quả của hành vi vi phạm. Ngoài ra còn bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, như tháo dỡ nhà, công trình... xây dựng trên đất (Điều 8 Nghị định số 105/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang