Thứ Hai, 08/10/2012, 18:01

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt hành chính?

Hỏi: Tôi có 3 thửa đất 407, 382 và 707 nằm kế nhau. Trong đó thửa số 407 và 382 là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng 50 năm; còn lại thửa 707 là đất ở.
Nay tôi muốn xây dựng nhà trên diện tích thuộc thửa 707 và một phần diện tích của thửa 407.

Vậy tôi có cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Nếu tôi không chuyển mục đích thì có bị chế tài không? Đất của tôi ở xã Phước Bình, huyện Long Thành, Đồng Nai (đất khu vực nông thôn).

Le Hoai Ninh (hoaininhle@... )

Trả lời

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt hành chính? | ảnh 1

Việc bạn chuyển mục đích sử dụng của thửa đất sang đất ở trước khi xây dựng nhà ở là cần thiết.

Lý do, nếu bạn không thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo quy định, việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp) là hành vi tự ý chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở mà không được UBND cấp có thẩm quyền cho phép, bị xem là sử dụng đất không đúng mục đích.

Với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy theo hậu quả của hành vi vi phạm. Ngoài ra còn bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, như tháo dỡ nhà, công trình... xây dựng trên đất (Điều 8 Nghị định số 105/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Vì mất đột ngột nên ông tôi chưa kịp lấy sổ đỏ. Ông không để lại di chúc nên ai trong các con sẽ được thay mặt để nhận sổ và phải làm thủ tục như thế nào?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang