Thứ Ba, 09/10/2012, 15:01

Thép nhập khẩu có thể bị tăng thuế

Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu một số sản phẩm thép, sau khi doanh nghiệp trong nước cho biết đang gặp khó khăn do cạnh tranh với thép nhập khẩu.
Trên trang web của mình, Bộ Tài chính hôm 8/10 đưa ra dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 157/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 do bộ ban hành về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế.

Cụ thể, Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh tăng thuế suất của mặt hàng thép cán nguội không gỉ nhập khẩu từ 5% lên 7%.

Việc dự kiến điều chỉnh này được đưa ra sau khi Công ty TNHH Posco VST - nhà máy thép không gỉ cán nguội lớn nhất tại Việt Nam với tổng sản lượng đáp ứng hơn 70% nhu cầu thị trường trong nước - cho biết công ty hiện đang gặp khó khăn do tiêu thụ sản phẩm thấp.

Thép nhập khẩu có thể bị tăng thuế | ảnh 1
Thép được sản xuất tại một nhà máy ở phía Nam. Ảnh: Văn Nam

Ngoài ra, Posco VST cho biết phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc duy trì giá bán ở mức cạnh tranh nhất so với giá bán của các công ty nhập khẩu chịu mức thuế nhập khẩu 5%. Kể từ 1/1/2012, mặc dù thuế nhập khẩu thép không gỉ tăng từ 0% lên 5% nhưng trong 5 tháng đầu năm 2012, khối lượng thép cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam là 45.773 tấn, chỉ giảm 11,62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do đó, Posco VST kiến nghị Bộ Tài chính xem xét nâng mức thuế nhập khẩu thép không gỉ cán nguội từ 5% lên 10% nhằm giúp công ty duy trì thị phần trong thời điểm khắc nghiệt này vì mặc dù thép cán nguội không gỉ được nhập khẩu với mức thuế suất 5% nhưng những sản phẩm này vẫn có thể được nhập khẩu với mức giá thấp và vẫn có thể chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 8-10, ông Đinh Huy Tam, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết không chỉ riêng Posco VST, các doanh nghiệp thép trong nước khác cũng đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ, một phần do lượng thép nhập khẩu tăng. Do vậy, việc tăng thuế nhập khẩu một số sản phẩm thép là hoàn toàn hợp lý.

Theo ông Tam, trong khi cả năm 2011 cả nước chỉ nhập khoảng 5,1 triệu tấn thép thành phẩm các loại thì trong vòng 8 tháng đầu năm lượng thép nhập khẩu đã vượt mức gần 4 triệu tấn. Chưa kể lượng thép phế trong năm 2011 chỉ nhập được 2,6 triệu tấn thì 8 tháng đầu năm lượng thép phế nhập về Việt Nam đạt khoảng 2,2 triệu tấn, gần bằng cả năm 2011.

Đặc biệt, một phần do tác động của lượng thép nhập khẩu tăng cao nên lượng thép xây dựng sản xuất trong nước giảm khá mạnh. Thống kê trong trong 8 tháng đầu năm các doanh nghiệp trong Hiệp hội Thép Việt Nam chỉ bán được gần 3 triệu tấn thép, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo Hiệp hội Thép, hiện nay tổng công suất thép không gỉ cán nguội tại Việt Nam đã vượt mức 300.000 tấn/năm, trong khi tổng nhu cầu thép không gỉ cán nguội của cả nước dự kiến năm nay chỉ dưới 250.000 tấn.

Do đó, Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh tăng thuế suất lên 7%. Theo bộ này, hiện giá bán trong nước thép không gỉ cán nguội đối với chủng loại 430 là 1.504 đô la Mỹ/tấn, chủng loại 304 là 2.770 đô la Mỹ /tấn, trong khi đó, giá thép cùng chủng loại nhập khẩu là 1.400 đô la Mỹ/tấn và 2.650 đô la Mỹ/tấn. Nếu tăng thuế suất lên 7% thì giá nhập khẩu thép sẽ tăng lên 1.428 đô la Mỹ/tấn và 2.703 đô la Mỹ/tấn, nếu tăng lên 10% thì giá nhập khẩu thép sẽ tăng lên là 1.470 đô la Mỹ/tấn và 2.783 đô la Mỹ/tấn.

Ngoài ra, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước sự cạnh tranh từ hàng hoá nhập khẩu đang có thuế suất nhập khẩu thấp, Bộ Tài chính cũng dự kiến tăng thuế nhập khẩu một số sản phẩm thép khác.

(Theo TBKTSG)

Theo thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 22 triệu tấn sắt thép các loại trong năm 2016, trị giá gần 11 tỷ USD, tăng 18,4% về lượng và 7,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi kim ngạch thép xuất khẩu các loại chỉ khiêm tốn ở mức 3,9 tỷ USD.
Muốn thi công sơn chống thấm đạt được hiệu quả cao, chúng ta phải tuân thủ đúng các nguyên tắc chống thấm, chọn sản phẩm sơn chống thấm có chất lượng và tiến hành đúng quy trình khuyến cáo.
Sản phẩm kính cường lực ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình thiết kế nội thất, vì sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng như: Khả năng chịu lực tốt, cách âm cách nhiệt tốt, độ bền, an toàn,…
Lên đầu trang