Thứ Ba, 09/10/2012, 16:03

Người dân Pháp "phát sốt" với nhà gỗ

Tờ Le Monde đưa tin, những ngôi nhà bằng gỗ với nội thất đơn sơ đang là sự lựa chọn hoàn hảo đối với người dân Pháp thời kì khủng hoảng.
Vài năm gần đây, những ngôi nhà bằng gỗ vuông vức và nhỏ nhắn được người dân của một ngôi làng ở tỉnh Vendee, miền Tây nước Pháp hết sức ưa chuộng.
Gọi là nhà nhưng chúng chẳng khác nào một khối hộp được lắp ghép từ… 8 tấm gỗ, không có garage để ô tô.
Những vật liệu cách nhiệt rẻ tiền cũng được ưu tiên hàng đầu như: cửa sổ bằng nhựa PVC để cách nhiệt, máy nước nóng năng lượng mặt trời v.v. để tiết kiệm năng lượng.

Người dân Pháp "phát sốt" với nhà gỗ | ảnh 1
Những tấm gỗ chờ được lắp ghép trong công xưởng của Boulliard

Lần đầu tiên kể từ năm 1990, số người thất nghiệp tại Pháp đã vượt mốc hơn 3 triệu người, chiếm khoảng 10% dân số trong độ tuổi lao động không có việc làm.     

Trong khi số người thất nghiệp tại Pháp đang ở mức hơn 3 triệu người, xu hướng nhà gỗ hóa trở thành "cần câu cơm" của những người thợ mộc nơi đây. Loic Bouillard, kĩ sư của xưởng mộc gồm 5 thành viên hồ hởi kể với tờ Le Monde rằng số lượng đơn đặt hàng đến với họ ngày càng nhiều.

 “Gần đây, chúng tôi tìm được những dự án làm nhà với tổng diện tích sàn chỉ 70m2. Ở xưởng chúng tôi, chi phí làm nhà rơi vào khoảng 1.000 đến 1.300 euro/m2.

Do đó, khách hàng phải cân nhắc túi tiền của họ. Mặt khác, gỗ cách nhiệt tốt nên sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản đầu tư cho năng lượng. Hơn nữa, thời buổi “thóc cao gạo kém”, không phải ai cũng có tiền mà xây nhà rộng rãi”, Loic Bouillard nói.
    
Người dân Pháp "phát sốt" với nhà gỗ | ảnh 2
"Chiếc hộp" nhiều ngăn của Isabelle Breton

Ngôi nhà của cô Isabelle Breton, người thợ trồng hoa 44 tuổi là một ví dụ. “Chiếc hộp” vỏn vẹn 50m2 được ngăn ra thành 4 phòng ngủ, một phòng khách kiêm bếp, một phòng tắm, một nhà kho và 2 phòng vệ sinh, với “tổng thiệt hại” khoảng 100.000 euro, thấp hơn nhiều những ngôi nhà truyền thống có kiến trúc cầu kỳ.

"Tuy diện tích mỗi phòng rất nhỏ nhưng ai nấy vẫn có không gian riêng. Tôi thực sự rất thích những ngôi nhà chi phí thấp như thế này", bà mẹ của 3 đứa con nói với tờ Le Monde.

(Theo VTC News)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản, nhà chọc trời Skyshelter.zip dễ gấp gọn hoặc kéo dài với số tầng tùy ý để cung cấp nơi ở cho người dân khi có sự cố xảy ra.
Lên đầu trang