Thứ Ba, 09/10/2012, 16:03

Người dân Pháp "phát sốt" với nhà gỗ

Tờ Le Monde đưa tin, những ngôi nhà bằng gỗ với nội thất đơn sơ đang là sự lựa chọn hoàn hảo đối với người dân Pháp thời kì khủng hoảng.
Vài năm gần đây, những ngôi nhà bằng gỗ vuông vức và nhỏ nhắn được người dân của một ngôi làng ở tỉnh Vendee, miền Tây nước Pháp hết sức ưa chuộng.
Gọi là nhà nhưng chúng chẳng khác nào một khối hộp được lắp ghép từ… 8 tấm gỗ, không có garage để ô tô.
Những vật liệu cách nhiệt rẻ tiền cũng được ưu tiên hàng đầu như: cửa sổ bằng nhựa PVC để cách nhiệt, máy nước nóng năng lượng mặt trời v.v. để tiết kiệm năng lượng.

Người dân Pháp "phát sốt" với nhà gỗ | ảnh 1
Những tấm gỗ chờ được lắp ghép trong công xưởng của Boulliard

Lần đầu tiên kể từ năm 1990, số người thất nghiệp tại Pháp đã vượt mốc hơn 3 triệu người, chiếm khoảng 10% dân số trong độ tuổi lao động không có việc làm.     

Trong khi số người thất nghiệp tại Pháp đang ở mức hơn 3 triệu người, xu hướng nhà gỗ hóa trở thành "cần câu cơm" của những người thợ mộc nơi đây. Loic Bouillard, kĩ sư của xưởng mộc gồm 5 thành viên hồ hởi kể với tờ Le Monde rằng số lượng đơn đặt hàng đến với họ ngày càng nhiều.

 “Gần đây, chúng tôi tìm được những dự án làm nhà với tổng diện tích sàn chỉ 70m2. Ở xưởng chúng tôi, chi phí làm nhà rơi vào khoảng 1.000 đến 1.300 euro/m2.

Do đó, khách hàng phải cân nhắc túi tiền của họ. Mặt khác, gỗ cách nhiệt tốt nên sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản đầu tư cho năng lượng. Hơn nữa, thời buổi “thóc cao gạo kém”, không phải ai cũng có tiền mà xây nhà rộng rãi”, Loic Bouillard nói.
    
Người dân Pháp "phát sốt" với nhà gỗ | ảnh 2
"Chiếc hộp" nhiều ngăn của Isabelle Breton

Ngôi nhà của cô Isabelle Breton, người thợ trồng hoa 44 tuổi là một ví dụ. “Chiếc hộp” vỏn vẹn 50m2 được ngăn ra thành 4 phòng ngủ, một phòng khách kiêm bếp, một phòng tắm, một nhà kho và 2 phòng vệ sinh, với “tổng thiệt hại” khoảng 100.000 euro, thấp hơn nhiều những ngôi nhà truyền thống có kiến trúc cầu kỳ.

"Tuy diện tích mỗi phòng rất nhỏ nhưng ai nấy vẫn có không gian riêng. Tôi thực sự rất thích những ngôi nhà chi phí thấp như thế này", bà mẹ của 3 đứa con nói với tờ Le Monde.

(Theo VTC News)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ đã dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy với một loại keo tự chế đặc biệt. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là sau cả thế kỷ, ngôi nhà vẫn không mục nát.
Lên đầu trang