Thứ Ba, 09/10/2012, 17:15

'Giá đền bù đất đai nên được cư dân đồng thuận'

GS Đặng Hùng Võ cho rằng thỏa thuận giá đất giữa doanh nghiệp và người dân nên áp dụng nguyên tắc đồng thuận của cộng đồng tối thiểu bằng hai phần ba đồng thuận của cư dân trong cộng đồng đó.

'Giá đền bù đất đai nên được cư dân đồng thuận'

Sáng nay Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vàBộ Tài nguyên - Môi trường tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp về dựthảo Luật Đất đai sửa đổi. Dự kiến dự thảo sẽ được trình Quốc hội cho ý kiếnvào kỳ họp tháng 10/2012 và thông qua tại kỳ họp tháng 5/2013.

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết Dự thảo sửa đổi Luật đấtđai lần này có 14 chương, 190 điều (tăng 6 chương và 44 điều so với Luật hiệnhành). Những vấn đề liên quan đến nguyên tắc xác định giá đất vẫn là điểm khiếnnhiều chuyên gia, doanh nghiệp quan tâm tại hội thảo.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trườngcho rằng nên bỏ bảng giá đất của Nhà nước. Mỗi năm một lần, các tỉnh thành phốđều công bố bảng giá đất ở địa phương mình, làm căn cứ tham chiếu cho các giaodịch liên quan tới đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên theo ông Võ, những bảng giánày bao giờ cũng thấp hơn thị trường, không thể áp dụng cho trường hợp gây thiệthại cho người dân và là nguyên nhân gây ra các vụ kiện cáo.

Chuyên gia này cho rằng, việc thỏa thuận giá đất giữa doanhnghiệp và người dân nên áp dụng nguyên tắc đồng thuận của cộng đồng, tối thiểubằng hai phần ba đồng thuận của cư dân trong cộng đồng đó.

Về phía doanh nghiệp thì không thể đòi công bằng tất cả cácđối tượng đều như nhau. “Việc cấp đất đối với an ninh quốc phòng, y tế, giáo dục…chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn đối với việc sử dụng vào các mục đích khác”, ôngVõ chia sẻ.

Cùng chung quan điểm với ông Võ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịchHội thẩm định giá cũng cho rằng trong vấn đề xác định giá, Nhà nước nên giữ vaitrò là người xây dựng cơ chế chính sách giá, điều tiết hướng dẫn, thanh-kiểmtra… Nhà nước không cần phải thực hiện thẩm định giá trên thị trường mà nên xãhội hóa để các công ty thẩm định giá độc lập thực hiện. Như vậy mới phù hợpthông lệ quốc tế, tránh việc Nhà nước “vừa đá bóng vừa thổi còi".

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng ViệtNam cho rằng giá bồi thường đất không nên quy định nguyên tắc phù hợp với giáthị trường vì giá thị trường là giá thỏa thuận cho từng mảnh đất tại địa điểmxác định vào thời điểm xác định. Trong khi giá bồi thường áp dụng cho một khu vựctrong một khoảng thời gian. Vì vậy nên thay thế nguyên tắc này bằng nguyên tắcgiá công bằng, tức là giá có thể giúp tạo được tài sản tương đương tài sản bịthu hồi tại địa điểm khác tương tự và cộng thêm một khoản lợi ích cho dự ánphát triển đất đem lại. Một số nước như Hàn Quốc, Brazil… trả phần lớn tiền bồithường bằng trái phiếu đất đai, Việt Nam có thể tham khảo để hạn chế việc cùnglúc xuất ra nhiều tiền mặt.

Ông Liêm cũng cho rằng, đa số người dân đang nghĩ họ bị đềnbù giá thấp, còn doanh nghiệp khi hoàn thành sản phẩm bán lại giá cao. “Đã đếnlúc cần làm cho người dân hiểu thật rõ tại sao mức giá bán ra lại như thế.Doanh nghiệp đã phải bỏ những chi phí như phát triển cơ sở hạ tầng, nộp thuếcho Nhà nước bao nhiêu để đêm lại giá trị mới cho mảnh đất đó, ông Liêm nói.

Cho rằng ban soạn thảo chưa đưa ra được giải pháp mang tínhthực sự thay đổi cho bộ luật mới, ông Liên đề xuất nên tiến tới xóa bỏ cơ chếbao cấp tiền sử dụng đất để tránh việc sử dụng đất lãng phí.

Luật gia Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công tytư vấn VFAM Việt Nam cho rằng việc xác định giá đất trong luật đất đai hiệnhành thiếu thống nhất, thiếu minh bạch, tự mâu thuẫn, tạo ra sự chênh lệch rấtlớn khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Tiền cho rằng, để khắc phục triệt để tình trạng mâu thuẫn,thiếu minh bạch về giá đất trong Luật hiện hành, ông Tiền cho rằng nên bồi thườngtheo giá trưng mua di Hội đồng định giá xác định.

Bàn về vấn đề giá đất khi đền bù, theo Công ty Luật VILAF, vềnguyên tắc xác định giá đất nếu luật tiếp tục quy định là “phù hợp với giá thịtrường” thì quá chung chung vì không có tiêu chí để xác định thế nào là giá thịtrường. Theo đó, công ty này cho rằng nên đưa ra một cơ chế xác định giá thịtrường như mời công ty thẩm định giá hoặc dựa trên giá chuyển nhượng của cùngloại đất, cùng vị trí trong một khoảng thời gian xác định.

Theo Ngọc Tuyên

Vnexpress

Quận 9 được đánh giá là khu vực tiềm năng của thị trường bất động sản Tp.HCM khi sở hữu hệ thống hạ tầng ngày càng phát triển cùng sự đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Được khởi động từ 7 năm trước nhưng đến nay, dự án cải tạo, xây dựng chung cư cũ số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội vẫn là đống đổ nát, người dân vẫn mòn mỏi chờ nhà tái định cư.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Tháng 5/2018, hoạt động xây dựng ở miền Trung Tây nước Mỹ gia tăng mạnh đã tạo nền tảng giúp lĩnh vực xây dựng ở của nước này đạt mức tăng cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 đến nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang