Thứ Tư, 10/10/2012, 09:02

Đà Nẵng: Thất thu tiền tỷ vì đất mất giá

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay, nguồn thu ngân sách nhà nước chỉ mới thu được 900/3.000 tỉ đồng được giao thực hiện từ khai thác quĩ đất để đầu tư cơ sở hạ tầng trong năm 2012…
Đó là con số thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đưa ra tại cuộc làm việc với đoàn khảo sát Bộ KH&ĐT về tổng kết, sửa đổi Hiến pháp 1992 mới đây. Nguyên nhân khiến nguồn thu khai thác quĩ đất giảm là do thị trường nhà đất đóng băng kéo dài nhiều năm.

Đà Nẵng: Thất thu tiền tỷ vì đất mất giá | ảnh 1
Thất thu đã gây khó khăn cho chính quyền thành phố trong công tác chỉnh trang, đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đến nay, bảng giá đất của TP. Đà Nẵng đưa ra bán đấu giá đã giảm tới 40% tại các dự án khai thác quĩ đất do TP quản lý. Nguồn thu 2.100 tỷ đồng còn lại của kế hoạch khai thác quĩ đất khó đạt được như mong đợi.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cho biết, trong kế hoạch chỉnh trang và đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng đã quản lý và quy hoạch tới 90% đất đai trên địa bàn. Trong đó đất ở đạt 86%.

Ông Trần Văn Toán, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, cho biết: Chỉ tính trong 10 năm qua, UBND TP. Đà Nẵng đã có hơn 95.000 hộ dân bị giải tỏa để nhường đất cho 1.000 dự án.

(Theo VEF)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang