Thứ Tư, 10/10/2012, 09:02

Đà Nẵng: Thất thu tiền tỷ vì đất mất giá

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay, nguồn thu ngân sách nhà nước chỉ mới thu được 900/3.000 tỉ đồng được giao thực hiện từ khai thác quĩ đất để đầu tư cơ sở hạ tầng trong năm 2012…
Đó là con số thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đưa ra tại cuộc làm việc với đoàn khảo sát Bộ KH&ĐT về tổng kết, sửa đổi Hiến pháp 1992 mới đây. Nguyên nhân khiến nguồn thu khai thác quĩ đất giảm là do thị trường nhà đất đóng băng kéo dài nhiều năm.

Đà Nẵng: Thất thu tiền tỷ vì đất mất giá | ảnh 1
Thất thu đã gây khó khăn cho chính quyền thành phố trong công tác chỉnh trang, đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đến nay, bảng giá đất của TP. Đà Nẵng đưa ra bán đấu giá đã giảm tới 40% tại các dự án khai thác quĩ đất do TP quản lý. Nguồn thu 2.100 tỷ đồng còn lại của kế hoạch khai thác quĩ đất khó đạt được như mong đợi.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cho biết, trong kế hoạch chỉnh trang và đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng đã quản lý và quy hoạch tới 90% đất đai trên địa bàn. Trong đó đất ở đạt 86%.

Ông Trần Văn Toán, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, cho biết: Chỉ tính trong 10 năm qua, UBND TP. Đà Nẵng đã có hơn 95.000 hộ dân bị giải tỏa để nhường đất cho 1.000 dự án.

(Theo VEF)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang