Thứ Tư, 10/10/2012, 10:01

Q2, Tp.HCM: Dân đã quá mệt mỏi với dự án "treo"

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 9/10 của đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM, vấn đề xóa quy hoạch "treo" tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị.
Cử tri Trương Ngọc Long, ngụ tại khu phố 4, phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết, trên địa bàn quận 2 hiện có 8 quy hoạch “treo”. Tại khu phố 4, phường Thạnh Mỹ Lợi có một dự án “treo” đã 9 năm, cứ 2 – 3 năm lại đổi nhà đầu tư một lần, mỗi lần đổi nhà đầu tư thì “treo” từ 3 – 4 năm. Tại khu phố 3, phường Thạnh Mỹ Lợi cũng có một dự án cảng đã “treo” từ năm 1993 đến nay.

Q2, Tp.HCM: Dân đã quá mệt mỏi với dự án "treo" | ảnh 1
Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm chậm tiến độ một phần là do suy thoái kinh tế.

“Dự án “treo” làm đời sống người dân ngày càng nghèo khó. Bởi không thể an cư, trồng trọt hay sản xuất gì. Như nhà cậu tôi, trồng vài cây ăn trái thì cơ quan chức năng lên ghi nhận rồi không cho trồng tiếp. Nếu trồng nữa thì sau này thu hồi đất sẽ không đền bù. Còn ở khu phố 3, ruộng bỏ hoang không dám làm trong khi cuộc sống người dân lại hết sức khó khăn”, ông Long nói.

Theo các cử tri, đời sống người dân trên địa bàn quận 2 đã quá khó khăn, tình trạng quy hoạch “treo” lại càng làm cho họ thêm nheo nhóc. Chẳng hạn như tại khu phố 4, phường Thạnh Mỹ Lợi, chỉ có 180 hộ mà đã có đến 60 hộ nghèo. Đó là chưa kể trong các hộ còn lại, nhiều họ thuộc diện cận nghèo.

“Tôi thấy có một việc trong giải tỏa đền bù rất là vô lý. Cấp phép tạm cho xây dựng khi chưa triển khai dự án rồi lại không đền bù khi tiếp tục thu hồi đất. Làm việc gì cũng phải nghĩ đến lợi ích của dân là trên hết chứ. Thời khó khăn như bây giờ, người dân rất khổ, phải làm vất vả mới có đủ tiền mua viên gạch, bao cát xây nhà. Giờ xây lên, giải tỏa lại không đền bù, không xây thì lại phải sống trong cảnh rách nát. Như vậy có hợp lý không? Nhà nước phải có trách nhiệm bồi thường cho dân chứ!”, ông Long bức xúc.

Nhiều cử tri kiến nghị, nếu các dự án “treo” trên địa bàn quận 2, xét thấy không khả thi thì nên bãi bỏ quy hoạch để người dân được an cư, tạo lập cuộc sống.
Người dân quận 2 trăn trở dự án “treo”!

Cử tri Nguyễn Văn Nhỏ, ngụ tại phường Bình An bức xúc: “Khu đô thị mới Thủ Thiêm 11 năm nay chưa làm xong. Đến nay, đất thì bỏ trống trong khi dân không có nhà ở, hỏi như vậy có được gọi là dự án “treo” hay không? “Treo” thì “treo” đến bao giờ?”.

Trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù và bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi của dự án này, ông Nhỏ đề nghị nên kiểm tra lại, các hộ dân thuộc diện giải tỏa đang ở đâu, làm gì, có nhà ở hay không? Bởi có đến 12.000 hộ bị giải tỏa nhưng chỉ bố trí được 320ha tái định cư, chắc chắn không đủ đáp ứng nhu cầu tái định cư cho người dân.

Cử tri Nguyễn Mai Hoa, phường Bình Khánh cho biết, khi Nhà nước quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đa số người dân quận 2 đều đồng tình và sẵn sàng hiến đất cho quy hoạch quốc gia. Nhưng đến nay, dự án chậm tiến độ đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân bị thu hồi đất, đã nghèo nay lại càng nghèo hơn. Cử tri này cũng kiến nghị xem xét thúc đẩy tiến độ thực hiện quy hoạch này. Bên cạnh đó, cần giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm thừa nhận, quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chậm tiến độ, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đây là quy hoạch nằm trong kế hoạch xây dựng, phát triển Tp.HCM trong tầm nhìn dài hạn. Thay mặt lãnh đạo Tp.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận khuyết điểm về việc chậm tiến độ quy hoạch này.

Nhưng đại biểu nói thêm: “Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chậm không phải do lãnh đạo thành phố thiếu trách nhiệm mà do nguyên nhân khách quan, khi triển khai quy hoạch này lại rơi vào giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu. Chậm triển khai không có nghĩa là không làm gì. Hiện có nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư và một số dự án đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được cấp giấy phép”.

Để giữ được sự đồng lòng của người dân trong việc giải tỏa, đền bù, dành đất cho quy hoạch quốc gia, đại biểu Quyết Tâm đề nghị, lãnh đạo quận 2 cần dành thời gian tiếp xúc với người dân để lắng nghe ý kiến, giải thích cho người dân hiểu rõ về tiến độ quy hoạch cũng như công tác đền bù thu hồi đất.

(Theo Infonet)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang