Thứ Tư, 10/10/2012, 10:02

Quy định về thủ tục tách, hợp thửa ở Tp.HCM

Hỏi: Tôi ở Tân Bình, Tp.HCM. Nhà tôi số 72, chưa có sổ hồng, diện tích 4x10m. Hàng xóm tôi cách một số, ở số 76 cũng 4x10m nhưng đã ra sổ hồng.
Ở giữa là một miếng đất (số nhà 74) chưa xây dựng có sổ đỏ cũng 4x10m. Chúng tôi muốn cùng nhau mua mảnh đất này, mỗi bên mua 2x10m, tức một nửa thổ đất ở giữa và tiến hành hợp thổ vào đất sẵn có của mình. Xin hỏi các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến hành mua chung, tách thửa, hợp thửa ra sao?

Nguyễn Nam (fxgeneration@...)

Trả lời

Quy định về thủ tục tách, hợp thửa ở Tp.HCM | ảnh 1

Về thủ tục tách thửa, hợp thửa tại quận Tân Bình. Theo tôi, ông có thể tiến hành một số công việc sau:

1. Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 2 quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM, đối với đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt, đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 thì không được tách thửa.

Quy định trên không nói rõ việc tách thửa để hợp thửa trong khu vực nêu trên có thuộc trường hợp không được tách thửa hay không. Vì vậy, ông nên liên hệ với Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình để xác định khu vực mà ông đang có đất có được phép tiến hành tách thửa và hợp thửa hay không.

Nếu nơi đây trả lời là được phép tách thửa thì ông liên hệ với công ty có chức năng đo đạc nhà đất tại khu vực quận Tân Bình để ký kết hợp đồng lập bản vẽ tiến hành đo đạc, lập bản vẽ tách thửa và hợp thửa, nơi đây sẽ đo đạc, lập bản vẽ và hoàn tất thủ tục kiểm tra nội nghiệp tại Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình.

2. Sau khi đã có bản vẽ tách thửa, hợp thửa, ông và các bên có thể tiến hành thủ tục sang nhượng đất tại phòng công chứng có thẩm quyền.

3. Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế quận Tân Bình, ông có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nêu trên và thửa đất mới nhận sang nhượng tại UBND quận Tân Bình theo quy định tại điều 23 quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30/3/2007 của UBND Tp.HCM.

Trân trọng.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang