Thứ Tư, 10/10/2012, 10:02

Quy định về thủ tục tách, hợp thửa ở Tp.HCM

Hỏi: Tôi ở Tân Bình, Tp.HCM. Nhà tôi số 72, chưa có sổ hồng, diện tích 4x10m. Hàng xóm tôi cách một số, ở số 76 cũng 4x10m nhưng đã ra sổ hồng.
Ở giữa là một miếng đất (số nhà 74) chưa xây dựng có sổ đỏ cũng 4x10m. Chúng tôi muốn cùng nhau mua mảnh đất này, mỗi bên mua 2x10m, tức một nửa thổ đất ở giữa và tiến hành hợp thổ vào đất sẵn có của mình. Xin hỏi các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến hành mua chung, tách thửa, hợp thửa ra sao?

Nguyễn Nam (fxgeneration@...)

Trả lời

Quy định về thủ tục tách, hợp thửa ở Tp.HCM | ảnh 1

Về thủ tục tách thửa, hợp thửa tại quận Tân Bình. Theo tôi, ông có thể tiến hành một số công việc sau:

1. Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 2 quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM, đối với đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt, đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 thì không được tách thửa.

Quy định trên không nói rõ việc tách thửa để hợp thửa trong khu vực nêu trên có thuộc trường hợp không được tách thửa hay không. Vì vậy, ông nên liên hệ với Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình để xác định khu vực mà ông đang có đất có được phép tiến hành tách thửa và hợp thửa hay không.

Nếu nơi đây trả lời là được phép tách thửa thì ông liên hệ với công ty có chức năng đo đạc nhà đất tại khu vực quận Tân Bình để ký kết hợp đồng lập bản vẽ tiến hành đo đạc, lập bản vẽ tách thửa và hợp thửa, nơi đây sẽ đo đạc, lập bản vẽ và hoàn tất thủ tục kiểm tra nội nghiệp tại Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình.

2. Sau khi đã có bản vẽ tách thửa, hợp thửa, ông và các bên có thể tiến hành thủ tục sang nhượng đất tại phòng công chứng có thẩm quyền.

3. Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế quận Tân Bình, ông có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nêu trên và thửa đất mới nhận sang nhượng tại UBND quận Tân Bình theo quy định tại điều 23 quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30/3/2007 của UBND Tp.HCM.

Trân trọng.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang