Thứ Tư, 10/10/2012, 10:02

Quy định về thủ tục tách, hợp thửa ở Tp.HCM

Hỏi: Tôi ở Tân Bình, Tp.HCM. Nhà tôi số 72, chưa có sổ hồng, diện tích 4x10m. Hàng xóm tôi cách một số, ở số 76 cũng 4x10m nhưng đã ra sổ hồng.
Ở giữa là một miếng đất (số nhà 74) chưa xây dựng có sổ đỏ cũng 4x10m. Chúng tôi muốn cùng nhau mua mảnh đất này, mỗi bên mua 2x10m, tức một nửa thổ đất ở giữa và tiến hành hợp thổ vào đất sẵn có của mình. Xin hỏi các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến hành mua chung, tách thửa, hợp thửa ra sao?

Nguyễn Nam (fxgeneration@...)

Trả lời

Quy định về thủ tục tách, hợp thửa ở Tp.HCM | ảnh 1

Về thủ tục tách thửa, hợp thửa tại quận Tân Bình. Theo tôi, ông có thể tiến hành một số công việc sau:

1. Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 2 quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM, đối với đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt, đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 thì không được tách thửa.

Quy định trên không nói rõ việc tách thửa để hợp thửa trong khu vực nêu trên có thuộc trường hợp không được tách thửa hay không. Vì vậy, ông nên liên hệ với Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình để xác định khu vực mà ông đang có đất có được phép tiến hành tách thửa và hợp thửa hay không.

Nếu nơi đây trả lời là được phép tách thửa thì ông liên hệ với công ty có chức năng đo đạc nhà đất tại khu vực quận Tân Bình để ký kết hợp đồng lập bản vẽ tiến hành đo đạc, lập bản vẽ tách thửa và hợp thửa, nơi đây sẽ đo đạc, lập bản vẽ và hoàn tất thủ tục kiểm tra nội nghiệp tại Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình.

2. Sau khi đã có bản vẽ tách thửa, hợp thửa, ông và các bên có thể tiến hành thủ tục sang nhượng đất tại phòng công chứng có thẩm quyền.

3. Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế quận Tân Bình, ông có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nêu trên và thửa đất mới nhận sang nhượng tại UBND quận Tân Bình theo quy định tại điều 23 quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30/3/2007 của UBND Tp.HCM.

Trân trọng.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang