Thứ Tư, 10/10/2012, 10:02

Quy định về thủ tục tách, hợp thửa ở Tp.HCM

Hỏi: Tôi ở Tân Bình, Tp.HCM. Nhà tôi số 72, chưa có sổ hồng, diện tích 4x10m. Hàng xóm tôi cách một số, ở số 76 cũng 4x10m nhưng đã ra sổ hồng.
Ở giữa là một miếng đất (số nhà 74) chưa xây dựng có sổ đỏ cũng 4x10m. Chúng tôi muốn cùng nhau mua mảnh đất này, mỗi bên mua 2x10m, tức một nửa thổ đất ở giữa và tiến hành hợp thổ vào đất sẵn có của mình. Xin hỏi các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến hành mua chung, tách thửa, hợp thửa ra sao?

Nguyễn Nam (fxgeneration@...)

Trả lời

Quy định về thủ tục tách, hợp thửa ở Tp.HCM | ảnh 1

Về thủ tục tách thửa, hợp thửa tại quận Tân Bình. Theo tôi, ông có thể tiến hành một số công việc sau:

1. Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 2 quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM, đối với đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt, đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 thì không được tách thửa.

Quy định trên không nói rõ việc tách thửa để hợp thửa trong khu vực nêu trên có thuộc trường hợp không được tách thửa hay không. Vì vậy, ông nên liên hệ với Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình để xác định khu vực mà ông đang có đất có được phép tiến hành tách thửa và hợp thửa hay không.

Nếu nơi đây trả lời là được phép tách thửa thì ông liên hệ với công ty có chức năng đo đạc nhà đất tại khu vực quận Tân Bình để ký kết hợp đồng lập bản vẽ tiến hành đo đạc, lập bản vẽ tách thửa và hợp thửa, nơi đây sẽ đo đạc, lập bản vẽ và hoàn tất thủ tục kiểm tra nội nghiệp tại Phòng tài nguyên và môi trường và Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình.

2. Sau khi đã có bản vẽ tách thửa, hợp thửa, ông và các bên có thể tiến hành thủ tục sang nhượng đất tại phòng công chứng có thẩm quyền.

3. Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế quận Tân Bình, ông có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nêu trên và thửa đất mới nhận sang nhượng tại UBND quận Tân Bình theo quy định tại điều 23 quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30/3/2007 của UBND Tp.HCM.

Trân trọng.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang