Thứ Tư, 10/10/2012, 13:45

Tp. Hồ Chí Minh Tháng 6/2013 tập trung xử lý hết các dự án chậm tồn tại trước năm 2010

Đến ngày 30/09/2013, Sở QHKT cùng với 24 quận huyện phải phủ kín toàn bộ Tp các đồ án quy hoạch đô thị để tạo điều kiện cho dân được cấp giấy chứng nhận QSD đất và đầu tư xây dựng và phát triển Tp.

Tp. Hồ Chí Minh Tháng 6/2013 tập trung xử lý hết các dự án chậm tồn tại trước năm 2010

Sáng ngày 05/10/2012, sau hơn 2 giờ chất vấn và trảlời chất vấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh – Ông Nguyễn Hữu Tínđã phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 6, Hội đồng Nhân dân Thành Phố khoáVIII về những giải pháp của Tp. đối với vấn đề quy hoạch đô thị.

“Bên cạnh những thành tựu về xây dựng và phát triển thành phố trong những năm vừaqua còn tồn tại rất nhiều mặt hạn chế: có những mặt để tồn tại thời gian dàigây bức xúc cho người dân. Thay mặt chính quyền Tp. tôi xin nghiêm túc tiếpthu, đồng thời xin nhận khuyết điểm trước Nhân dân Tp.

Không chỉ tiếp thu mà sẽ chỉ đạo để nghiên cứu triển khai giải pháp thiết thực khắcphục tình trạng này. Trong đó có phân loại ra việc nào làm ngay được sẽ phảilàm ngay, việc nào sẽ làm trong lâu dài sẽ phải có lộ trình, phải có giải phápkhả thi công khai minh bạch về quy định, thủ tục, chế độ chính sách bảo đảm quyềnlợi hợp pháp của nhân dân”.

Một, lộ trình quy hoạch Tp. đến năm 2025, tuy nhiên chưa thể dừng lại đồ án quyhoạch chung. Trên đồ án này chúng ta phải tiến hành điều chỉnh lại các đồ ánphân khu/đồ án quy hoạch chung của các quận huyện cho phù hợp với tinh thần quyếtđịnh số 24 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiến trình lập quy hoạch chung của 24 quận huyện sẽ phải nhanh chóng hoàn chỉnhđồ án quy hoạch chung từ đây đến 31/12/2012.

Trên cơ sở đồ án quy hoạch chung của quận huyện, phải tiến hành rà soát, xây dựngvà điều chỉnh đồ án quy hoạch 1/2000. Hiện nay chúng ta có 1/3 đồ án quy hoạch1/2000 chưa được phủ kín đã gây bức xúc cho người dân.

Những nơi có quy hoạch nhưng không phù hợp cũng gây bức xúc, nhưng nơi chưa cóquy hoạch cũng gây bức xúc, đặc biệt quyền lợi của người dân trong cấp giấy chứngnhận quyền sử dụng đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tiến độ thực hiện quy hoạchchậm.

Vì vậy, Sở QHKT cùng với 24 quận huyện đến ngày 30/09/2013 phải phủ kín toàn bộtrên Tp này các đồ án quy hoạch đô thị để tạo điều kiện cho người dân được cấpgiấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đầu tư xây dựng và phát triển Tp.

Trong quá trình xây dựng và phủ kín toàn bộ Tp phải lưu ý những nơi, những địabàn trước đây chúng ta đã quy hoạch rồi nhưng không phù hợp, đặc biệt phải ngheý kiến của đồng bào để xây dựng/điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Quá trình tớiđây chúng ta phải tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, đặc biệt là người dân sống trongkhu vực chuẩn bị quy hoạch điều chỉnh quy hoạch.

Đối với những trường hợp qua rà soát, xem xét thấy đồ án quy hoạch đó cần thiếtphải giữ lại vì mục tiêu phát triển lâu dài của thành phố thì những trường hợpnày phải công khai về lộ trình, đảm bảo các quyền lợi của người dân trong khu vựcquy hoạch.

Đối với dự án có sử dụng đất, nhà nước có quyết định thu hồi/thỏa thuận địa điểmcho nhà đầu tư triển khai các bước theo luật định, Ủy ban đã kiểm tra địa bànvà có chỉ đạo ngay từ đây đến cuối năm phải rà soát lại các dự án này:

(i) Đối với dự án nào chủ đầu tư đã bồi thường cho dân 100% nhưng chậm là vì lýdo gì để thúc đẩy nhanh;

(ii) Các dự án các nhà đầu tư đã thỏa thuận được, đền bù hơn 50%, Tp tạo điềukiện thực hiện nhưng phải có cam kết thực hiện đúng, nghiêm, đúng quy định thờigian, thời hạn chậm tối đa không quá 12 tháng.

(iii) Các dự án mà nhà đầu tư không thể thỏa thuận, đền bù UBND Tp sẽ xem xét hủygiấy chứng nhận địa điểm này, giao cho Sở Xây dựng thực hiện đúng các trình tựtheo Nghị định 71.

Các dự án bị thu hồi theo báo cáo, phần lớn đã được thỏa thuận địa điểm từ trướcnăm 2010, từ năm 2011 UBND TP không thỏa thuận địa điểm cho bất kỳ dự án nào.Do vậy, trong thời gian qua đến tháng 6/2013 chúng ta tập trung xử lý các dự ántồn tại từ trước năm 2010.

Hai, quyền lợi của người dân trong khu vực đã quy hoạch, đã có dự án như thếnào? Đây là vấn đề khó, nhưng chính quyền sẽ phải trả lời sớm vì nó phù hợp lợiích chính đáng của người dân. Quyền lợi của người dân trong khu vực này có 2 vấnđề lớn:

(i) Quyền sử dụng đất: Hiện theo quy định pháp luật, khi có quy hoạch, nhưngNhà nước chưa thực hiện thu hồi đất, người dân được sử dụng đúng theo hiện trạngđất của mình.

(ii) Đối với người dân khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện trạng sangđất theo quy hoạch mới đã được cho phép. Nhưng, mọi nguời phải thực hiện nghĩavụ tài chính trong việc thực hiện chuyển mục đích.

Q. Nguyễn
(lược ghi)

Theo TTVN

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang