Thứ Tư, 10/10/2012, 16:10

Các ngân hàng đang tích cực mua USD

Đó là thông tin do Ngân hàng Nhà nước cung cấp trong báo cáo hoạt động ngân hàng tuần đầu tháng 10.

Các ngân hàng đang tích cực mua USD

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhànước về hoạt động ngân hàng tuần từ 01 – 05/10/2012, lãi suất huy động VND tuầnqua phổ biến không kỳ hạn ở mức 1-2%/năm;kỳ hạn dưới 01 tháng 2%/năm; từ 01 tháng đến dưới 12 tháng 8,8-9%/năm, từ 12tháng trở lên 11-13%/năm. Lãi suất huy động USD phổ biến 2%/năm đối với tiềngửi của dân cư và 0,5% - 1%/năm đối với tiền gửi của tổ chức kinh tế.

Lãi suất chovay VND ổn định. Hiện lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn,xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ ở mức 10-13%/năm; chovay lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác ở mức 12-15%/năm. Lãi suất cho vay USD ổn định so với tuần trước phổ biến ở mức 5-7%/năm đối với ngắn hạn; 6-8%/nămđối với trung và dài hạn.

Về giao dịch trên thị trường liên ngânhàng, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đạt xấpxỉ 66.848 tỷ đồng, bìnhquân khoảng 13.370 tỷ đồng/ngày; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND đạt44.761 tỷ đồng, bình quân khoảng 8.952 tỷđồng/ngày.

Trong tuần, các giao dịch liên ngân hàngtập trung chủ yếu vào các kỳ hạn ngắn. Doanh số giao dịch các kỳ hạn ngắn bằngVND đạt khoảng 47.427 tỷ đồng, tương đương 71% tổng doanh số giao dịch bằng VND; doanh số giaodịch các kỳ hạn ngắn bằng USD quy đổi ra VND đạt xấp xỉ 31.430 tỷ đồng, tươngđương 70% tổng doanh số giao dịch bằng USD.

Về lãi suất, đối với các giao dịch bằngVND, lãi suất giao dịch bình quân tuần này giảm đối với tất cả các kỳ hạn;trong đó các kỳ hạn từ qua đêm đến 2 tuần, kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn trên 9tháng đến dưới 12 tháng có các mức giảm từ 0,30% (kỳ hạn 2 tuần) đến 0,94% (kỳhạn 6 tháng); các kỳ hạn từ 3 tuần đến 3 tháng lãi suất bình quân giảm tươngđối mạnh, với các mức giảm từ 1,26% đến 3,35%.

Đối với các giao dịch bằng USD, lãi suấtgiao dịch bình quân giảm so với tuần trước ở kỳ hạn 1 tuần, 2 tháng, 6 tháng,với các mức giảm lần lượt là 0,08%, 0,38% và 0,50%. Các kỳ hạn còn lại lãi suấtgiao dịch bình quân tăng; trong đó lãi suất bình quân kỳ hạn 2 tuần tăng nhẹ;lãi suất giao dịch kỳ hạn 3 tuần, 1 tháng và 3 tháng có mức tăng từ 0,27% đến0,73%. Lãi suất kỳ hạn qua đêm không đổi so với tuần trước.

Trên thị trường ngoại hối, trongtuần qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường có xu hướng tăng nhẹ do các TCTDtích cực mua vào ngoại tệ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Thanh khoản ngoại tệ toànhệ thống tốt, các TCTD mua ròng từ khách hàng.Tỷ giá niêm yết mua, bán VND/USD của các ngân hàng thương mại đang phổ biếnquanh khoảng 20.870/ 20.910 đ/USD.

Theo TTVN/NHNN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang