Thứ Tư, 10/10/2012, 17:10

Nhân lực ngành ngân hàng chưa đáp ứng yêu cầu

Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2000 đến 2010, quy mô nhân lực của ngành đã tăng khá nhanh từ hơn 67.500 người lên tới hơn 175.000 người.
Tại hội thảo Phát triển vốnnhân lực ngành ngân hàng tài chính do Viện Nhân lực ngân hàng tài chính và Câulạc bộ nguồn nhân lực tổ chức ngày 10/10 ở Hà Nội, ông Trần Hữu Thắng, Phó Vụtrưởng vụ Tổ chức cán bộ - Ngân hàng Nhà nước nhận định nhân lực ngành ngân hànghiện chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Theo ông Thắng, mặc dù đầu vào nguồn nhân lực làm việc trong hệ thống ngân hànglà khá cao nhưng tỷ lệ được đào tạo chuyên ngành ngân hàng lại thấp hơn so vớicác chuyên ngành đào tạo khác.

Theo đó, tỷ lệ nhân lực có trình độ sau đại học ngành Tài chính-Ngân hàng chiếm1,35% nhưng ngành khác lại là 1,75%; trình độ đại học ngành Tài chính-Ngân hànglà 30,66% trong khi ngành khác cao hơn gần 4%. Do đó, trong thời gian tới, ngànhngân hàng cần phải xác định lại cơ cấu và quy mô đào tạo.

Cùng đó, việc bố trí sử dụng nhân lực là cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ trong hệthống ngân hàng cũng chưa thật phù hợp. Điển hình là Ngân hàng Nhà nước vẫn cònthiếu đội ngũ chuyên gia kinh tế, quản lý vĩ mô có năng lực nghiên cứu, dự báo,xây dựng chiến lược, định hướng phát triển toàn hệ thống. Hiện chất lượng nguồnnhân lực của hệ thống ngân hàng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngànhvà nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Cùng quan điểm này, ông Angel Blanco, Giám đốc dịch vụ xây dựng hiệu quả của HayGroup khu vực Đông Nam Á khẳng định hơn bao giờ hết, áp lực và các vấn đề chungvề nhân sự ngày càng trở nên nóng bỏng hơn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt vàsự phức tạp ngày càng gia tăng trong hoạt động đang tạo ra những áp lực lớn chocác ngân hàng. Vì vậy, bản thân các ngân hàng phải xem xét lại toàn bộ cơ cấukinh doanh và nguồn lực lao động của mình để có giải pháp quản lý và thu hútnguồn nhân lực chất lượng cao một cách hiệu quả.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại này là dothiếu những công cụ mang tính chuẩn mực để đo lường các hoạt động quản trị nhânsự. Tình trạng chảy máu chất xám trong ngành vẫn còn bởi chính sách nhân sự chưađầy đủ và chưa phù hợp.

Để xây dựng đội ngũ nhân lực ngành ngân hàng đảm bảo chất lượng và đáp ứng cácyêu cầu hội nhập, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lýđào tạo, bồi dưỡng cán bộ; kết hợp đồng bộ các chính sách về quản lý nhân sự vớimở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về đào tạo nhân lực. Mục tiêu đặtra là tăng tỷ lệ cán bộ có trình độ chuyên môn cao.

Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2000 đến 2010, quy mô nhân lực của ngành đãtăng khá nhanh từ hơn 67.500 người lên tới hơn 175.000 người, chất lượng nhânlực cũng được cải thiện; từng bước cơ cấu hợp lý nhân lực theo trình độ chuyênmôn đào tạo; tỷ lệ nhân lực có trình độ đại học liên tục tăng./.

Theo Thu Hằng
TTXVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang