Thứ Tư, 10/10/2012, 17:10

Nhân lực ngành ngân hàng chưa đáp ứng yêu cầu

Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2000 đến 2010, quy mô nhân lực của ngành đã tăng khá nhanh từ hơn 67.500 người lên tới hơn 175.000 người.
Tại hội thảo Phát triển vốnnhân lực ngành ngân hàng tài chính do Viện Nhân lực ngân hàng tài chính và Câulạc bộ nguồn nhân lực tổ chức ngày 10/10 ở Hà Nội, ông Trần Hữu Thắng, Phó Vụtrưởng vụ Tổ chức cán bộ - Ngân hàng Nhà nước nhận định nhân lực ngành ngân hànghiện chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Theo ông Thắng, mặc dù đầu vào nguồn nhân lực làm việc trong hệ thống ngân hànglà khá cao nhưng tỷ lệ được đào tạo chuyên ngành ngân hàng lại thấp hơn so vớicác chuyên ngành đào tạo khác.

Theo đó, tỷ lệ nhân lực có trình độ sau đại học ngành Tài chính-Ngân hàng chiếm1,35% nhưng ngành khác lại là 1,75%; trình độ đại học ngành Tài chính-Ngân hànglà 30,66% trong khi ngành khác cao hơn gần 4%. Do đó, trong thời gian tới, ngànhngân hàng cần phải xác định lại cơ cấu và quy mô đào tạo.

Cùng đó, việc bố trí sử dụng nhân lực là cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ trong hệthống ngân hàng cũng chưa thật phù hợp. Điển hình là Ngân hàng Nhà nước vẫn cònthiếu đội ngũ chuyên gia kinh tế, quản lý vĩ mô có năng lực nghiên cứu, dự báo,xây dựng chiến lược, định hướng phát triển toàn hệ thống. Hiện chất lượng nguồnnhân lực của hệ thống ngân hàng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngànhvà nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Cùng quan điểm này, ông Angel Blanco, Giám đốc dịch vụ xây dựng hiệu quả của HayGroup khu vực Đông Nam Á khẳng định hơn bao giờ hết, áp lực và các vấn đề chungvề nhân sự ngày càng trở nên nóng bỏng hơn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt vàsự phức tạp ngày càng gia tăng trong hoạt động đang tạo ra những áp lực lớn chocác ngân hàng. Vì vậy, bản thân các ngân hàng phải xem xét lại toàn bộ cơ cấukinh doanh và nguồn lực lao động của mình để có giải pháp quản lý và thu hútnguồn nhân lực chất lượng cao một cách hiệu quả.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại này là dothiếu những công cụ mang tính chuẩn mực để đo lường các hoạt động quản trị nhânsự. Tình trạng chảy máu chất xám trong ngành vẫn còn bởi chính sách nhân sự chưađầy đủ và chưa phù hợp.

Để xây dựng đội ngũ nhân lực ngành ngân hàng đảm bảo chất lượng và đáp ứng cácyêu cầu hội nhập, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lýđào tạo, bồi dưỡng cán bộ; kết hợp đồng bộ các chính sách về quản lý nhân sự vớimở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về đào tạo nhân lực. Mục tiêu đặtra là tăng tỷ lệ cán bộ có trình độ chuyên môn cao.

Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2000 đến 2010, quy mô nhân lực của ngành đãtăng khá nhanh từ hơn 67.500 người lên tới hơn 175.000 người, chất lượng nhânlực cũng được cải thiện; từng bước cơ cấu hợp lý nhân lực theo trình độ chuyênmôn đào tạo; tỷ lệ nhân lực có trình độ đại học liên tục tăng./.

Theo Thu Hằng
TTXVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang