Thứ Tư, 10/10/2012, 20:10

Nợ xấu “níu chân” tín dụng...

Tại Đà Nẵng, nợ xấu đến cuối tháng 9/2012 đã tăng 180% so với cuối 2011, tăng trưởng tín dụng trong khi đó chỉ đạt 0,55%.

Nợ xấu “níu chân” tín dụng...

Khó xử lý nợ xấu...

Tại Đà Nẵng, địa phương có tỷ lệnợ xấu thấp nhất so với cả nước trong nhiều năm qua. Thế nhưng hiện nay, nợ xấucủa các Tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn có xu hướng tăng mạnh qua các tháng của năm 2012. Đến cuối tháng 9/2012, nợ xấu của các TCTD trên địa bàn tăng 180,61% so với cuối năm 2011.

Mặc dù hầu hết các khoản nợ xấu này đều có tài sản bảo đảm, tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, tính thanh khoản của các loại tài sản đảm bảo rất yếu nên khả năng thu hồi nợ của các TCTD bị hạn chế. Hơn nữa, thị trường bất động sản đóng băng cũng khiến việc xử lý tài sản đảm bảo các khoản vay tại các TCTD cũng bị “vạ lây”.

Bên cạnh đó, một số tài sản đảm bảo khoản vay khó xử lý như: tài sản không có giấy tờ về quyền sở hữu như nhà xưởng, công trình hình thành trên đất thuê; dây chuyền máy móc, thiết bị đã cũ, hết thời hạn khấu hao rất khó phát mãi, chuyển nhượng; tài sản khác là quyền đòi nợ mà khả năng kiểm soát nguồn thu rất khó khăn...

Do đó, khi xử lý tài sản bảo đảm trên thực tế mất rất nhiều thời gian và công sức... Ví như: Công ty Tân CườngThành (Đà Nẵng) hiện đang có dư nợ 256 tỷ đồng, tài sản thế chấp hình thành từ vốn vay là dây chuyền máy móc thiết bị nhưng đã cũ, hết thời gian khấu hao dẫn đến việc khó phát mãi, chuyển nhượng. Tương tự, Công ty Nhựa Quang Thanh (KCN Hoà Khánh, Đà Nẵng), dư nợ 9,1 tỷ đồng, tài sảnthế chất hình thành từ vốn vay là máy móc thiết bị, hàng hoá khó phát mãi chuyển nhượng.

Một trường hợp khác, Công ty Vịnh Vàng (Đà Nẵng), dư nợ 18,8 tỷ đồng, tài sản thế chấp lô hàng xuất khẩu cá các loại, nhưng thực tế tài sản không hình thành... Đó là một số trường hợp trong hàng trăm món nợ vay được cho là nợ xấu hiện hữu tại các ngân hàng... nhưng khó xử lý dứt điểm để thu hồi.

Một thực tế khác, thủ tục xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ là vấn đề phức tạp khiến các TCTD “vướng” trong xửlý. Theo các TCTD, cơ quan thi hành án xử lý quá chậm, có hồ sơ đã khởikiện, có bản án, đã đưa sang cơ quan thi hành án nhưng cơ quan này vừa xử lý chậm, vừa kéo dài thời gian...

Hơn nữa, thủ tục xử lý tài sản phảiqua quá nhiều cơ quan, nhiều cấp xử lý, khởi kiện ở toà án, trung tâm thi hành án, cơ quan định giá tài sản, trung tâm đấu giá... dẫn đến mất quá nhiều thời gian và chi phí. Một số tài sản thế chấp chưa hoàn thành đầy đủ thủ tục chứng nhận sở hữu gây khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác có nhu cầu mua; thanh lý tài sản đảm bảo...

Níu chân tín dụng

Nợ xấu được các chuyêngia đánh giá là nguyên nhân tác động trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những tháng qua. Bên cạnh việc khó xử lý tài sản đảm bảo nợ vay, điều kiện thị trường đang đối mặt với những khó khăn, hàng tồn kho tăng, làm cho tình hình tài chính của DN đang yếu dần, không còn khả năng trả nợ ngân hàng. Hầu hết tài sản đảm bảo cho các khoản vay là bất động sản. Dovậy khi thị trường bất động sản đóng băng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xử lý tài sản đảm bảo. Dẫn đến việc gia tăng nợ xấu và DN khó có thể tiếp cận thêm nguồn vốn mới, khi nợ cũ chưa xử lý xong...

Những nhân tố đó tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng của thị trường tín dụng. Tròn 9 tháng đầu năm 2012, dư nợtín dụng của các TCTD tại Đà Nẵng chỉ tăng được 0,55% so với cuối năm 2011, với tổng dư nợ khoảng 48.600 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay bằngngoại tệ 8.600 tỷ đồng, giảm 1,69% so với đầu năm 2012. Dư nợ cho vay bằng VND 40.000 tỷ đồng, tăng 1,04% so với đầu năm 2012. Cho vay ngắn hạn 26.600 tỷ đồng, tăng 0,88%; dư nợ tín dụng trung, dài hạn thực hiện 22.000 tỷ đồng, tăng 0,15% so với đầu năm 2012. Con số tăng trưởng được đánh giá thấp nhất trong15 năm qua tại địa bàn này.

Hầu hết các TCTD đều không đảm bảo được kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng theo kế hoạchđề ra. Mặc dù, đã mở hết “van” và cố “săn” khách hàng có phương án làm ăn hiệu quả để mở rộng đầu tư vốn tín dụng.

Giám đốc chi nhánh một Ngân hàng Thương mại (NHTM) tại Đà Nẵng cho hay: Hiện tại có “thắp đuốc” cũng khó “soi” được DN có nhu cầu vay vốn đầu tư trung dài hạn để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh như: đổi mới công nghệ, mua dây chuyền sản xuất, xây mớinhà xưởng, nhà máy... Nói như thế không phải bi quan, nhưng để có cái nhìn thực tế về mức độ “khó” trong tăng trưởng tín dụng những tháng cònlại của năm 2012. Bởi hiện nay, các DN chỉ cần vốn lưu động để duy trì sản xuất, không chú trọng đầu tư phát triển trung, dài hạn.

Đánh giá về khả năng tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm 2012, các chuyên gia cho hay, mặc dù lãisuất cho vay VND liên tục giảm trong các tháng qua, nhưng tín dụng vẫn tăng trưởng ở mức thấp. Riêng ở Đà Nẵng dường như không tăng trong vòng một năm qua. Khả năng mở rộng tín dụng của các ngân hàng trong những tháng tới vẫn rất khó, nếu không có sự thay đổi lớn về các nhóm giải pháp nhằm tăng tổng cầu xã hội.

Cái khó tăng trưởng tín dụng của các TCTD còn được TS. Hồ Kỳ Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng phân tích, hiện tỷ lệ cho vay/huy động vốn trên địa bàn đang ở mức cao 113,19%, mặc dù đã giảm đáng kể so với nhữngnăm trước.

Cụ thể: năm 2011, 124%; năm 2010, 120%; năm 2009, 174%. Trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng đang phải giảm tỷ lệ dư nợ/huy động vốn về mức 80-90% theo đề án tái cơ cấu. Vì vậy, khả năng tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại của năm2012 sẽ không nhiều đột biến..

Theo Công Thái
Thời báo ngân hàng
Với lợi thế về vị trí, thiết kế, hạ tầng tiện ích, cao cấp cùng mức giá phù hợp, dự án Eurowindow River Park được nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ giới thiệu dự án vào ngày 16/6/2018 vừa qua tại tòa nhà Eurowindow, số 2 Tôn Thất Tùng.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản về việc điều chỉnh tăng số lượng căn hộ và kiot tại khối nhà B thuộc Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội (NOXH) Khu công nghiệp Hòa Khánh.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiết lộ thị trường bất động sản (BĐS) Dubai hiện là nơi rửa tiền phổ biến của các mạng lưới khủng bố và giới tội phạm ngầm.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang