Thứ Năm, 11/10/2012, 15:10

Nước cờ vàng

Hai tháng trước đây thị truờng vàng lặng sóng. Ít ai biết rằng cùng thời điểm đó một số ngân hàng bắt đầu thực hiện quyết định đau đớn là đóng trạng thái vàng âm.

Nước cờ vàng

 Đau đớn vì nó đồng nghĩa với việc sẽ phải công khai, minh bạch những khoản lỗlên tới cả ngàn tỉ đồng, sẽ có những tài khoản thực sự…"cháy", những kháchhàng trằng tay.

Còn âm một nửa

Cónhững ngẫu nhiên lạ lùng. Vài tuần trước khi Mỹ tuyên bố gói nới lỏng định lượngthứ ba QE3, giá vàng quốc tế leo thang, một số ngân hàng trong nước bất ngờnâng lãi suất tiển gửi kỳ hạn trên 12 tháng lên 13%/năm. Thậm chí những khoảntiền gửi lớn có thể thỏa thuận được lãi suất 14%/năm cho kỳ hạn 13 tháng. Thanhkhoản tiền đồng không thiếu như suy diễn đó đây. Đấy đơn giản là dấu hiệu sựthay đổi một phần cơ cấu thanh khoản từ tiền đồng sang vàng.

Khácvới những khoản vay thông thường, tài sản thế chấp là bất động sản, giấy tờ cógiá, máy móc thiết bị; tài sản đảm bảo cho những hợp đồng tín dụng vay vàng chủyếu là tiền đồng. Các ngân hàng hiểu rõ rủi ro cho vay vàng so sự biến độngkhôn lường của giá, nên họ luôn đòi hỏi tài sản đảm bảo phải là tiền- phương tiệncó khả năng xử lý để chuyển đổi thành vàng nhanh nhất.

Một tỷ lệ đáng kể kháchhàng vay vàng đã bán thứ hàng hóa vay được, chuyển thành tiền đồng, gửi lạingân hàng nhằm hưởng lãi suất cao. Một khi giá vàng điều chỉnh, giá trị khoảnvay tiến gần giá trị tài sản đảm bảo,các sổ tiết kiệm thế chấp được xử lý, ngân hàng mua vàng để tất toán hợpđồng với khách hàng trước hạn. QE3 xuất hiện, động thái mua vàng diễn ra đồng loạtvà tiền chảy ra thị trường. Ngân hàng buộc phải nâng lãi suất, thu hút vốn, bùđắp cho nguồn tiền chảy ra đó.

Cóngười mua, có người bán. Không ít khách hàng có vàng gửi ngân hàng đã rút rabán khi giá tăng hoặc chốt lời hoặc chờ mua lại giá thấp. Thay vì bán ra thịtrường, họ bán trực tiếp cho ngân hàng vì được giá hơn. Ngân hàng mua của kháchhàng cao hơn 100.000 đồng/lượng so với giá bên ngoài. Nếu khách hàng đồng ý gửilại khoản tiền đồng vừa có từ bán vàng, ngân hàng sẵn sàng mua vàng với giá caohơn 200.00 đồng/lượng so với giá niêm yết.

Bằngcách đó, vàng vẫn nằm trong ngân hàng, nhưng tính chất của nó đã thay đổi. Vàngtừ nguồn huy động giảm xuống, vàng cân đối thanh khoản của ngân hàng tăng lên,trạng thái âm thu hẹp lại. Trong chưa đầy 60 ngày, mức độ âm trạng thái vàng củacác ngân hàng giảm một nửa. Một ngân hàng ngày 30-06-2012 có trạng thái âm vànghơn 4 tấn tức khoảng 110.000 lượng, nhưng đến nay chỉ còn âm 2 tấn. Ngân hàngTMCP Á Châu (ACB)- tổ chức tín dụng kinh doanh vàng lớn nhất- đến ngày5-10-2012 còn âm 280.000 lượng. Con số này đã giảm nhiều so với mức 550.000 lượngcuối tháng 6-2012 theo như báo cáo tài chính nửa đầu năm nay có soát xét củaACB.

Thà một lần đau…

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) đã ba lần gia hạn thời điểm chấm dứt huy động vàng cho cácngân hàng. Gia hạn thêm lần nữa về lý thuyết cho đến giờ vẫn bỏ ngỏ vì đến ngày25-11 mới là điểm hẹn kết thúc nghiệp vụ huy động vàng. Thế nhưng cơ quan quảnlý đã không phát đi bất cứ tín hiệu nào về chính sách vàng. Không ai biết saungày 25-11 người dân có vàng sẽ gửi ở đâu.

Sựim lặng đó buộc các ngân hàng không thể chủ quan. Họ lao vào đề phòng, chấp nhậncắt lỗ, thà một lần đau. Các khoản cho vay vàng đến hạn bị đòi lại hết. Các khoảnvay mới dĩ nhiên là ngừng hẳn. Song song với việc mua của người rút vàng rabán, họ mua cả ngoài thị trường.

Một ngân hàng thẳng thắn: “Tham gia bình ổnvàng là một bài học. Bán vàng trong nước bao nhiêu, chúng tôi mua vàng tài khoảnở nước ngoài bấy nhiêu, trạng thái cân bằng. Nhưng nay không được nhập vàng, phảimua vàng nội địa, mỗi lượng lỗ từ 2-3 triệu đồng do chênh lệch giá vàng trongnước- quốc tế, tính ra chúng tôi lỗ cả trăm tỉ đồng”.

Một ngân hàng khác tínhtoán: “Thực ra thì không lỗ. Năm ngoái bán vàng lãi khoảng 1 triệu đồng/lượng,cộng với chênh lệch lãi suất cho vay vàng- tiền đồng, đủ bù đắp mức lỗ năm nay,coi như hòa. Có điều lợi nhuận năm ngoái đã hạch toán rồi, năm nay phải hạchtoán giảm. Đau là ở chỗ ấy”.

Tuynhiên, không phải cứ chạy ra thị trường là mua được. Có ngân hàng chấp nhận muachốt giá hôm nay, ngày mai ngày mốt người bán mới giao hàng. Có ngân hàng đặtmua của bạn hàng tức của doanh nghiệp hay chủ tiệm vàng lớn. Những đầu mồi nàymua gom trên thị trường, mang về bán một cục cho ngân hàng. Càng gần ngày 25-11tốc độ mua càng nhiều và nhanh. Ngân hàng có trạng thái âm ít mua từ từ, âm nhiềumua mau lẹ. Điều họ e ngại nhất là giá vàng thế giới có thể tăng bất tử, làmtâm lý thị trường bất an, tác động tới kế hoạch mua vào.

Hơnnữa để mua được vàng, phải có nguồn tiền đồng dồi dào. Một số ngân hàng từ trướcđến nay dư dả đồng nội tệ, thường mang lên thị trường liên ngân hàng cho vay.Nay họ giữ lại, vừa phòng ngừa thanh khoản cuối năm, vừa để mua vàng, nhất lànhững thời điểm giả quốc tế rớt mạnh.

Cáctay đầu cơ những tưởng đã có thể lợi dụng nhu cầu đóng trạng thái vàng của ngânhàng để ăn theo, không ngờ vác giỏ về không. Có lẽ chưa bao giờ giới kinh doanhvàng ngân hàng tỏ ra sành sỏi đến thế. Khi chênh lệch giá vàng nội- ngoại cán mốc3 triệu đồng/lượng họ ngừng mua, giá lập tức rớt. Họ ngừng mua càng lâu, giá rớtcàng bạo. Nhờ nắm cả tiền cả vàng, nhất là vàng đó để trong kho, chưa phải trảngay cho người gửi vì chưa đến hạn, họ có thể bán ra một chút để kéo giá xuốngthêm.

“Đừng nghĩ ngân hàng mua bằng mọi giá. Họ có vùng giá mục tiêu để mua”-giám đốc một công ty kinh doanh vàng nhận định, "muốn làm chủ thị trường vàngphải có cả tiền, cả vàng, mà ngân hàng đang có cả hai thứ”.

Nước cờ vàng

Hiệntại cơ cấu thành phần vàng mua vào của các ngân hàng khoản hai phần ba từ ngườigửi vàng rút ra bán ( còn gọi là mua nội bộ), một phần ba là từ thị trường.Riêng trong tháng 9-2012 một ngân hàng đã mua nội bộ được 5 ngàn tấn, chứng tỏnguồn cung không hề nhỏ. Nhưng việc mua vàng nội bộ cao hơn giá ngoài có thể đẩygiá thị trường, tạo tiền đề cho những cơ sốt khi giá quốc tế “nhảy múa” liên tục.

Mộtnhân viên kinh doanh vàng của một tổ chức tín dụng, đã từng tham giađiều hành sàn vàng trước đây, cho biết các ngân hàng còn chừng 50 ngày để muavàng, tính ra họ phải mua 5.000-6.000 lượng/ngày. Định mức này không quá khó đểthực hiện vì trên thực tế không phải cứ đến ngày 25-11 là tất các các khoản huyđộng vàng đều phải trả cho người gửi. Mua được 2.000-3.000 lượng/ngày coi như ổn.Chưa kể khi giá thế giới dao động biên độ hẹp, giá trong nước co lại, các ngânhàng có thể mua tới 8.000-10.000 lượng/ngày.

Điềugì xảy ra khi các ngân hàng đã đóng trạng thái vàng âm? Việc mua vàng về bản chấtlà chuẩn bị vàng để trả cho dân, chủ động giải quyết lỗ hổng thanh toán từ phíacác ngân hàng. Họ đã kinh doanh, họ đã cho vay vàng để bán, chuyển đổi vàngthành tiền quá quy định, và họ đang phải trả giá. Họ đã có trải nghiệm không dễchịu. Sau ngày 25-11, nếu không được NHNN cho phép, sẽ chẳng ngân hàng nào huyđộng vàng nữa.

Cókhả năng nhu cầu vàng sẽ tụt áp khi ngân hàng không còn mua vàng. Giá quốc tế-trong nước sẽ xích lại gần nhau, chênh lệch còn 1-1,5 triệu đồng/lượng hay thấphơn. Không loại trừ thời điểm giá trong nước thấp hơn giá quốc tế, dẫn đến nhucầu được xuất vàng như đã từng diễn ra trong quá khứ.

Trongsuốt quá trình vận động đó của thị trường vàng, người ta tự hỏi vai trò củaNHNN ở đâu? Thống đốc NHNN từng khẳng định giá vàng trong nước cao hơn quốc tế400.000 đồng/ lượng là hợp lý, còn trên mức này là có sự đầu cơ. Từ khi Thống đốctuyên bố đến nay, chưa bao giờ mức chênh lệch trên đạt được, nó chứng tỏ thịtrường vàng có vấn đề. Phải chăng im lặng là nước cờ của cơ quan quản lý bây giờ.

Theo Hải Lý

TBKTSG

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang