Thứ Tư, 02/11/2011, 09:07

Thừa kế nhà ở của Việt kiều

Hỏi: Xem tư vấn "Thủ tục làm sổ hồng cho nhà thừa kế có từ thời Pháp thuộc" của LS Nguyễn Văn Hậu, tôi thấy tương tự như trường hợp của gia đình tôi. Nhưng gia đình tôi có đặc điểm một số đồng thừa kế hiện sinh sống ở nước ngoài.
Như vậy, tất cả những người đã ra nước ngoài, vẫn còn quốc tịch Việt Nam thì có quyền đứng tên đồng thừa kế theo nguyện vọng?

Điều kiện để cùng đứng tên đồng thừa kế của họ gồm có những điều gì cần lưu ý không? Rất mong được giải đáp. Trân trọng.

Hồng Thúy Trúc

>> Thủ tục làm sổ hồng cho nhà thừa kế có từ thời Pháp thuộc

Trả lời:

Để có thể cùng đứng tên đồng sở hữu nhà ở được thừa kế tại Việt Nam, tất cả những người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch Việt Nam của gia đình bạn phải được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam chứng nhận cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Trường hợp có một hoặc tất cả những người Việt Nam định cư ở nước ngoài (vẫn còn quốc tịch Việt Nam) của gia đình bạn không đủ điều kiện để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì phải chuyển nhượng hoặc tặng cho lại phần tài sản thừa kế (là một phần nhà ở hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở được hưởng từ di sản thừa kế do người chết để lại) của mình cho người khác.

Đối với những đồng thừa kế khác là người Việt Nam thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam vẫn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Bạn cần lưu ý, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước ngày 1-7-2009 (ngày Luật quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12 ngày 13-11-2008 có hiệu lực thi hành) mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam và trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 1-7-2009, phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang