Thứ Sáu, 12/10/2012, 10:01

Đà Nẵng: Nhiều dự án BĐS khủng "nằm" trên giấy

Từ khi Đà Nẵng trở thành "địa chỉ đỏ" về BĐS, nhiều nhà dân nằm ở vị trí đắc địa phải nhường chỗ cho những dự án cao ốc chọc trời. Thế nhưng, cao ốc chẳng thấy đâu, chỉ thấy nhiều lô cốt dựng vây quanh các công trình như những cái gai cắm trong mắt người dân.

Tháp đôi cao nhất miền Trung trên... giấy

Đà Nẵng: Nhiều dự án BĐS khủng "nằm" trên giấy | ảnh 1
Dự án tòa tháp đôi cao nhất miền Trung - Viễn Đông Meridian Towers, sau nhiều năm động thổ, là bãi đất hoang nhếch nhác.

Tháng 5/2008, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy phép đầu tư xây dựng tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian Towers (với 3 mặt tiền Yên Bái - Hùng Vương - Nguyễn Chí Thanh) với vốn đầu tư hơn 180 triệu USD, trên diện tích xây dựng hơn 11.000m². Dự án được chủ đầu tư mô tả gồm tòa tháp đôi cao 220m với 48 tầng; tòa nhà được kết nối với dự án Công viên công cộng và bãi đậu xe ngầm Viễn Đông, có sức chứa 600 ô tô… do Công ty cổ phần Địa ốc Viễn Đông - Viendong Land làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào tháng 12/2012.

Sau khi nhận đất, chủ đầu tư là Viendong Land không tiến hành xây dựng ngay mà dựng tường bao xung quanh biến khu đất vàng trở thành chiếc lô cốt lớn nằm giữa trung tâm thành phố gây bức xúc trong dư luận. Tháng 4/2010, UBND TP Đà Nẵng ra “tối hậu thư” đối với dự án này thì chủ đầu tư lại… tổ chức khởi công, rồi vây đường Hùng Vương, đào phá công viên để làm bãi đậu ô tô ngầm… nhưng tất cả cũng chỉ nhằm đối phó với chính quyền. Một lần nữa, chủ đầu tư bỏ hoang khu “đất vàng”.

Hiện nay, dự án tòa tháp đôi cao nhất miền Trung tại khu đất 84 Hùng Vương vẫn còn nằm trên… giấy, những bức tường tole được vây quanh với những tấm bạt in hình nhợt màu nhếch nhác, rách rưới. Phía trong cỏ mọc um tùm, phía cổng chỉ có một chòi canh vắng hoe bóng người.

Đối diện dự án Viễn Đông Meridian Towers, dự án Golden Square (4 mặt tiền Yên Bái - Nguyễn Thái Học - Nguyễn Chí Thanh - Phạm Hồng Thái) do Công ty Địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích 10.664m², tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2008. Chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2011 nhưng đến nay mới ngoi lên khỏi mặt đất vài tầng lầu.

Cách đó chừng 100m về phía Tây Bắc, dự án Khu phức hợp Danang Center (với 3 mặt tiền Phan Chu Trinh - Hùng Vương - Nguyễn Thị Minh Khai) do Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 3-2008, với quy mô gồm tòa tháp đôi 35 tầng và 4 tầng hầm, vốn đầu tư 125 triệu USD, diện tích xây dựng gần 10.000m². Theo cam kết, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2011, nhưng đến nay chỉ mới hoàn thành cơ bản phần móng. Hiện khu đất là… ao nước rộng lớn, bẩn thỉu, chung quanh được vây chắn bằng tường tole.

Điều đáng nói, để dành đất cho các dự án cao ốc với mong muốn làm thay đổi bộ mặt, góp phần phát triển KT-XH thành phố, UBND TP Đà Nẵng đã phải di dời hàng chục hộ dân, phá dỡ nhiều công trình công cộng để xây dựng các công trình này. Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, những công trình này trở thành những điểm bôi xấu mỹ quan thành phố.

Sẽ thu hồi dự án

Đà Nẵng: Nhiều dự án BĐS khủng "nằm" trên giấy | ảnh 2
Viễn Đông Meridian Towers... phối cảnh!

Gần đây, giới đầu tư bất động sản cho rằng, các chủ đầu tư dự án Viễn Đông Meridian Towers và Danang Center đang rao bán hoặc đã bán cho doanh nghiệp khác.

Ngày 8/10, PV Báo SGGP đã liên hệ với Trung Nam Group, đơn vị trước đây được xem là “công ty mẹ” của Viendong Land - chủ đầu tư dự án này để tìm hiểu vụ việc nhưng không gặp được lãnh đạo của tập đoàn này. Thông qua nhân viên, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group cho biết, hiện Trung Nam Group đã chuyển hết cổ phần cho người khác và không liên quan đến dự án trên.

Về vấn đề chậm tiến độ và chậm triển khai thực hiện các dự án: Viễn Đông Meridian Towers, Danang Center, Golden Square… ông Nguyễn Văn Cán, Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu; Chính phủ thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng nhất là tín dụng bất động sản đã ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư cho dự án; thị trường bất động sản bị khủng hoảng...

Ông Cán cho biết thêm, để xử lý vấn đề trên, UBND TP Đà Nẵng đã có những buổi làm việc với các chủ đầu tư để xem xét và tìm cách giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các dự án. Các chủ đầu tư đã có cam kết về tiến độ thực hiện dự án. Sắp tới, lãnh đạo UBND thành phố sẽ làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư để đôn đốc tiến độ, tạo điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. UBND TP Đà Nẵng sẽ thu hồi dự án để tổ chức bán đấu giá cho các nhà đầu tư khác có năng lực nếu chủ đầu tư cố tình không thực hiện dự án và gây mất mỹ quan đô thị”.

(Theo SGGP)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang