Thứ Sáu, 12/10/2012, 14:01

Lối đi giữa hai nhà liền kề

Hỏi: Ông A bán cho ông B một phần đất và đã làm xong sổ đỏ cho phần đất đã bán. Trong đó có ghi rõ 1 phần đất sử dụng riêng, và 1 phần sử dụng chung. Sau này, ông B tách sổ đỏ làm 2 thửa và bán cho 2 hộ khác nhau, trong đó có tôi.
Vậy xin cho hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm gì với ông A trong việc sử dụng lối đi chung hay không? Ông A cứ liên tục ý kiến rằng 2 hộ mới chúng tôi phải trả tiền cho ông để có thể được sử dụng lối đi chung này, như thế có đúng không? Tôi có phải thanh toán gì không?

Xin chân thành cảm ơn! (mailto:duong.lai@fssc.com.vn)

Trả lời

Lối đi giữa hai nhà liền kề | ảnh 1

Căn cứ khoản 1 Điều 275 Bộ luật Dân sư 2005: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề quy định như sau: Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Tuy nhiên, tôi lưu ý bạn xem trong sổ đỏ mà Ông B tách ra và giao cho bạn có ghi nhận lối đi chung này không, nếu trong bản vẽ có ghi nhận thì bạn không phải đền bù theo quy định tại khoản 3 Điều 275 Bộ luật Dân sự 2005: Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sở hữu khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định mà không có đền bù.

LS Trần Thị Chi Lan
(Theo Địa ốc)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang