Thứ Sáu, 12/10/2012, 14:01

Lối đi giữa hai nhà liền kề

Hỏi: Ông A bán cho ông B một phần đất và đã làm xong sổ đỏ cho phần đất đã bán. Trong đó có ghi rõ 1 phần đất sử dụng riêng, và 1 phần sử dụng chung. Sau này, ông B tách sổ đỏ làm 2 thửa và bán cho 2 hộ khác nhau, trong đó có tôi.
Vậy xin cho hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm gì với ông A trong việc sử dụng lối đi chung hay không? Ông A cứ liên tục ý kiến rằng 2 hộ mới chúng tôi phải trả tiền cho ông để có thể được sử dụng lối đi chung này, như thế có đúng không? Tôi có phải thanh toán gì không?

Xin chân thành cảm ơn! (mailto:duong.lai@fssc.com.vn)

Trả lời

Lối đi giữa hai nhà liền kề | ảnh 1

Căn cứ khoản 1 Điều 275 Bộ luật Dân sư 2005: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề quy định như sau: Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Tuy nhiên, tôi lưu ý bạn xem trong sổ đỏ mà Ông B tách ra và giao cho bạn có ghi nhận lối đi chung này không, nếu trong bản vẽ có ghi nhận thì bạn không phải đền bù theo quy định tại khoản 3 Điều 275 Bộ luật Dân sự 2005: Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sở hữu khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định mà không có đền bù.

LS Trần Thị Chi Lan
(Theo Địa ốc)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang