Thứ Sáu, 12/10/2012, 14:01

Lối đi giữa hai nhà liền kề

Hỏi: Ông A bán cho ông B một phần đất và đã làm xong sổ đỏ cho phần đất đã bán. Trong đó có ghi rõ 1 phần đất sử dụng riêng, và 1 phần sử dụng chung. Sau này, ông B tách sổ đỏ làm 2 thửa và bán cho 2 hộ khác nhau, trong đó có tôi.
Vậy xin cho hỏi tôi có phải chịu trách nhiệm gì với ông A trong việc sử dụng lối đi chung hay không? Ông A cứ liên tục ý kiến rằng 2 hộ mới chúng tôi phải trả tiền cho ông để có thể được sử dụng lối đi chung này, như thế có đúng không? Tôi có phải thanh toán gì không?

Xin chân thành cảm ơn! (mailto:duong.lai@fssc.com.vn)

Trả lời

Lối đi giữa hai nhà liền kề | ảnh 1

Căn cứ khoản 1 Điều 275 Bộ luật Dân sư 2005: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề quy định như sau: Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Tuy nhiên, tôi lưu ý bạn xem trong sổ đỏ mà Ông B tách ra và giao cho bạn có ghi nhận lối đi chung này không, nếu trong bản vẽ có ghi nhận thì bạn không phải đền bù theo quy định tại khoản 3 Điều 275 Bộ luật Dân sự 2005: Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sở hữu khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định mà không có đền bù.

LS Trần Thị Chi Lan
(Theo Địa ốc)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang