Thứ Bảy, 13/10/2012, 10:03

Phải làm gì khi mua đất nhưng bên bán không chịu tách sổ đỏ?

Hỏi: Tôi đã mua 44m2, (1/2 mảnh đất diện tích 88m2), hợp đồng mua bán hợp lệ, đã thanh toán đầy đủ nhưng bên bán không chịu làm thủ tục tách sổ đỏ như đã thỏa thuận.
Sổ đỏ của mảnh 88m2 đứng tên chính chủ của bên bán. Theo tôi được biết thì nguyên nhân là bên bán sau khi bán cho tôi đã đem sổ đỏ đi vay tiền ngân hàng.

Tôi được biết theo điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, bất chấp chủ cũ có hợp tác (cho mượn sổ đỏ để tách sổ) hay không thì vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền dử dụng đất. Vậy tôi phải làm thế nào, thủ tục ra sao, thời gian bao lâu để được tách và cấp giấy chứng nhận sử dụng mảnh đất đã mua? (thanlong81@g...)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật Dân sự quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản như sau: “Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Phải làm gì khi mua đất nhưng bên bán không chịu tách sổ đỏ? | ảnh 1

Trong trường hợp của bạn, đã có hợp đồng mua bán nhưng chưa thực hiện việc chuyển quyền sở hữu, như vậy quyền sử dụng đất của bạn vẫn chưa trọn vẹn.

Đối với hành vi của bên bán đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng về việc thực hiện chuyển quyền sở hữu, bạn có thể khởi kiện ra tòa án, yêu cầu bên bán phải tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc yêu cầu bên bán bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Trong trường hợp này, ngân hàng là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ việc trên, bên bán có thể thỏa thuận giải chấp với ngân hàng để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tiếp tục thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất.

Về thời gian, thủ tục tách thửa bạn liên hệ bạn liên hệ UBND quận, huyện nơi có đất để hỏi thủ tục cụ thể.

(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang