Thứ Tư, 02/11/2011, 09:08

Tranh chấp về di sản thừa kế

Hỏi: Bố mẹ tôi mất đã 15 năm nay, bố mẹ tôi có 4 người con, hai chị gái tôi đã đi lấy chồng, tôi là em út, lớn lên ra nước ngoài mưu sinh, nay tôi trở về nước, ngôi nhà cũ của bố mẹ tôi khi tôi vắng nhà người anh cả đã phá đi xây nhà mới, sau đó ông đã được cấp GCN QSD đất.
Anh em chúng tôi mâu thuẫn, tôi làm đơn khởi kiện đòi chia tài sản thừa kế. Tôi xin hỏi yêu cầu của tôi có đúng pháp luật không? Nếu không khởi kiện thì giải quyết như thế nào cho đúng luật?

Vũ Đăng (Hải Dương)


Trả lời:

Căn cứ theo Điều 645 - Bộ luật Dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Trường hợp bố, mẹ bạn đã mất cách đây 15 năm, như vậy thời hiệu khởi kiện để chia tài sản thừa kế đã hết, tòa án không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

Căn cứ khoản 1, điểm a, Điều 676 - Bộ luật Dân sự, xác định tài sản thừa kế thuộc về những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm có bốn anh chị em bạn nếu như bố mẹ bạn không có người con nuôi nào khác.

Quyền sử dụng đất được xác định là tài sản chung, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đang là tài sản chung chưa chia, nếu các đồng thừa kế khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung, tòa án thụ lý, xem xét thấy có căn cứ xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vi phạm tòa án sẽ có quyết định yêu cầu cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (điều 21, Nghị định 84/2007) chia di sản đó theo từng phần mà các thừa kế được hưởng.

Trong trường hợp các đồng thừa kế không muốn khởi kiện có thể thỏa thuận đưa ra các yêu cầu, các bên chấp nhận thể hiện bằng văn bản có cơ quan công chứng chứng thực, sau đó xin thay đổi tên người sử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; để làm tài sản chung của tất cả đồng thừa kế hoặc chia hoặc thanh toán bằng tiền cho nhau vẫn đúng luật, đỡ tốn kém tiền bạc, cơ quan nhà nước không phải giải quyết.

LS Trương Văn An
(Theo ANTĐ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang