Thứ Bảy, 13/10/2012, 16:01

Đất bị lấn chiếm, đền tiền là xong?

Mặc dù nguyên đơn yêu cầu trả lại đất bị lấn chiếm, nhưng bà thẩm phán lại tự ý hóa giá phần đất lấn chiếm và yêu cầu bị đơn trả bằng tiền?!
Đất bị lấn chiếm, đền tiền là xong? | ảnh 1
Ông Châu cho biết: “Mặc dù bị cơ quan chức năng đình chỉ nhưng ông Lê vẫn xây dựng trên đất lấn chiếm”

Bị đình chỉ, vẫn xây dựng

Ngày 22/5/2006, ông Nguyễn Văn Lê (SN 1957, trú 156 Lê Hồng Phong, phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) được cấp thửa đất có diện tích 104m2. Ngày 1/9/2006, ông Lê Vy Châu (SN 1949, trú 154 Lê Hồng Phong, phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) được cấp thửa đất diện tích 159,4m2. Tháng 9/2010, ông Lê có đơn xin sửa chữa nhà và được UBND phường Thành Công xác nhận. Tuy nhiên, quá trình sửa chữa, ông Lê lấn sang đất nhà ông Châu 5,64m2. Ông Châu làm đơn nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Ngày 11/11/2010, UBND phường Thành Công mời hai bên đến giải quyết. Tại biên bản hòa giải của phường, ông Lê đồng ý trả đất lại cho ông Châu. Tuy nhiên khi xây dựng, ông Lê không thực hiện theo cam kết và cũng không làm đơn xin cơ quan chủ quản cấp phép xây dựng. Ngày 15/11/2010, phường Thành Công lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công đối với hộ ông Lê, yêu cầu xin phép xây dựng theo quy định, nhưng ông không thực hiện. Ngày 16/11/2010, phường Thành Công tiếp tục mời hai bên đến hòa giải lần hai, yêu cầu ông Lê xây dựng đúng theo diện tích đã được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả đất lại cho ông Châu, nhưng ông Lê không đồng ý. Ngày 25-11/2010, ông Châu khởi kiện ông Lê ra Tòa án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột về việc xây nhà không phép và lấn chiếm đất của mình.

Tòa thấy một đằng, phán một nẻo

Ngày 27/8/2012, Tòa án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột tiến hành xét xử vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lê và ông Châu. Tại tòa, ông Lê không chứng minh được diện tích thừa ra – phần giáp với đất ông Châu so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do đâu, trong khi đó ông Châu lại thiếu đất, vì thế tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Châu, “buộc gia đình ông Lê trả lại cho ông Châu 5,64m2”.

Tuy nhiên, thay vì buộc ông Lê trả đất cho ông Châu theo những gì đã “xét thấy” thì bà Nguyễn Thị Tuyên - thẩm phán thụ lý giải quyết vụ việc, lại đưa ra cách giải quyết chẳng giống ai. Bản án do bà Tuyên ký cho rằng: “Hiện nay do gia đình ông Lê đã xây nhà ở và đất lấn chiếm chiều dài rất nhỏ nên không cần thiết phải trả bằng đất, mà cần buộc gia đình ông Lê trả bằng giá trị đất cho ông Châu là phù hợp. Trị giá đất 5,64m2 có giá là 75.960.000 đồng tiền trị giá đất lấn chiếm”. Ông Châu bức xúc: “Gia đình tôi yêu cầu tòa phân xử buộc ông Lê trả đất, nhưng không hiểu sao bà thẩm phán lại tùy tiện quy đất lấn chiếm thành tiền rồi đưa ra phán quyết như vậy? Nếu cứ phán xét như bà Tuyên thì ông Lê có thể tự ý lấn chiếm hết đất nhà tôi, sau đó ông ta chỉ việc đền tiền là được hay sao?”.

(Theo PL TPHCM)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang