Thứ Bảy, 13/10/2012, 16:01

Đất bị lấn chiếm, đền tiền là xong?

Mặc dù nguyên đơn yêu cầu trả lại đất bị lấn chiếm, nhưng bà thẩm phán lại tự ý hóa giá phần đất lấn chiếm và yêu cầu bị đơn trả bằng tiền?!
Đất bị lấn chiếm, đền tiền là xong? | ảnh 1
Ông Châu cho biết: “Mặc dù bị cơ quan chức năng đình chỉ nhưng ông Lê vẫn xây dựng trên đất lấn chiếm”

Bị đình chỉ, vẫn xây dựng

Ngày 22/5/2006, ông Nguyễn Văn Lê (SN 1957, trú 156 Lê Hồng Phong, phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) được cấp thửa đất có diện tích 104m2. Ngày 1/9/2006, ông Lê Vy Châu (SN 1949, trú 154 Lê Hồng Phong, phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) được cấp thửa đất diện tích 159,4m2. Tháng 9/2010, ông Lê có đơn xin sửa chữa nhà và được UBND phường Thành Công xác nhận. Tuy nhiên, quá trình sửa chữa, ông Lê lấn sang đất nhà ông Châu 5,64m2. Ông Châu làm đơn nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Ngày 11/11/2010, UBND phường Thành Công mời hai bên đến giải quyết. Tại biên bản hòa giải của phường, ông Lê đồng ý trả đất lại cho ông Châu. Tuy nhiên khi xây dựng, ông Lê không thực hiện theo cam kết và cũng không làm đơn xin cơ quan chủ quản cấp phép xây dựng. Ngày 15/11/2010, phường Thành Công lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công đối với hộ ông Lê, yêu cầu xin phép xây dựng theo quy định, nhưng ông không thực hiện. Ngày 16/11/2010, phường Thành Công tiếp tục mời hai bên đến hòa giải lần hai, yêu cầu ông Lê xây dựng đúng theo diện tích đã được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả đất lại cho ông Châu, nhưng ông Lê không đồng ý. Ngày 25-11/2010, ông Châu khởi kiện ông Lê ra Tòa án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột về việc xây nhà không phép và lấn chiếm đất của mình.

Tòa thấy một đằng, phán một nẻo

Ngày 27/8/2012, Tòa án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột tiến hành xét xử vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lê và ông Châu. Tại tòa, ông Lê không chứng minh được diện tích thừa ra – phần giáp với đất ông Châu so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do đâu, trong khi đó ông Châu lại thiếu đất, vì thế tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Châu, “buộc gia đình ông Lê trả lại cho ông Châu 5,64m2”.

Tuy nhiên, thay vì buộc ông Lê trả đất cho ông Châu theo những gì đã “xét thấy” thì bà Nguyễn Thị Tuyên - thẩm phán thụ lý giải quyết vụ việc, lại đưa ra cách giải quyết chẳng giống ai. Bản án do bà Tuyên ký cho rằng: “Hiện nay do gia đình ông Lê đã xây nhà ở và đất lấn chiếm chiều dài rất nhỏ nên không cần thiết phải trả bằng đất, mà cần buộc gia đình ông Lê trả bằng giá trị đất cho ông Châu là phù hợp. Trị giá đất 5,64m2 có giá là 75.960.000 đồng tiền trị giá đất lấn chiếm”. Ông Châu bức xúc: “Gia đình tôi yêu cầu tòa phân xử buộc ông Lê trả đất, nhưng không hiểu sao bà thẩm phán lại tùy tiện quy đất lấn chiếm thành tiền rồi đưa ra phán quyết như vậy? Nếu cứ phán xét như bà Tuyên thì ông Lê có thể tự ý lấn chiếm hết đất nhà tôi, sau đó ông ta chỉ việc đền tiền là được hay sao?”.

(Theo PL TPHCM)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang