Thứ Bảy, 13/10/2012, 16:01

Đất bị lấn chiếm, đền tiền là xong?

Mặc dù nguyên đơn yêu cầu trả lại đất bị lấn chiếm, nhưng bà thẩm phán lại tự ý hóa giá phần đất lấn chiếm và yêu cầu bị đơn trả bằng tiền?!
Đất bị lấn chiếm, đền tiền là xong? | ảnh 1
Ông Châu cho biết: “Mặc dù bị cơ quan chức năng đình chỉ nhưng ông Lê vẫn xây dựng trên đất lấn chiếm”

Bị đình chỉ, vẫn xây dựng

Ngày 22/5/2006, ông Nguyễn Văn Lê (SN 1957, trú 156 Lê Hồng Phong, phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) được cấp thửa đất có diện tích 104m2. Ngày 1/9/2006, ông Lê Vy Châu (SN 1949, trú 154 Lê Hồng Phong, phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) được cấp thửa đất diện tích 159,4m2. Tháng 9/2010, ông Lê có đơn xin sửa chữa nhà và được UBND phường Thành Công xác nhận. Tuy nhiên, quá trình sửa chữa, ông Lê lấn sang đất nhà ông Châu 5,64m2. Ông Châu làm đơn nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Ngày 11/11/2010, UBND phường Thành Công mời hai bên đến giải quyết. Tại biên bản hòa giải của phường, ông Lê đồng ý trả đất lại cho ông Châu. Tuy nhiên khi xây dựng, ông Lê không thực hiện theo cam kết và cũng không làm đơn xin cơ quan chủ quản cấp phép xây dựng. Ngày 15/11/2010, phường Thành Công lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công đối với hộ ông Lê, yêu cầu xin phép xây dựng theo quy định, nhưng ông không thực hiện. Ngày 16/11/2010, phường Thành Công tiếp tục mời hai bên đến hòa giải lần hai, yêu cầu ông Lê xây dựng đúng theo diện tích đã được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả đất lại cho ông Châu, nhưng ông Lê không đồng ý. Ngày 25-11/2010, ông Châu khởi kiện ông Lê ra Tòa án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột về việc xây nhà không phép và lấn chiếm đất của mình.

Tòa thấy một đằng, phán một nẻo

Ngày 27/8/2012, Tòa án nhân dân TP. Buôn Ma Thuột tiến hành xét xử vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lê và ông Châu. Tại tòa, ông Lê không chứng minh được diện tích thừa ra – phần giáp với đất ông Châu so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do đâu, trong khi đó ông Châu lại thiếu đất, vì thế tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Châu, “buộc gia đình ông Lê trả lại cho ông Châu 5,64m2”.

Tuy nhiên, thay vì buộc ông Lê trả đất cho ông Châu theo những gì đã “xét thấy” thì bà Nguyễn Thị Tuyên - thẩm phán thụ lý giải quyết vụ việc, lại đưa ra cách giải quyết chẳng giống ai. Bản án do bà Tuyên ký cho rằng: “Hiện nay do gia đình ông Lê đã xây nhà ở và đất lấn chiếm chiều dài rất nhỏ nên không cần thiết phải trả bằng đất, mà cần buộc gia đình ông Lê trả bằng giá trị đất cho ông Châu là phù hợp. Trị giá đất 5,64m2 có giá là 75.960.000 đồng tiền trị giá đất lấn chiếm”. Ông Châu bức xúc: “Gia đình tôi yêu cầu tòa phân xử buộc ông Lê trả đất, nhưng không hiểu sao bà thẩm phán lại tùy tiện quy đất lấn chiếm thành tiền rồi đưa ra phán quyết như vậy? Nếu cứ phán xét như bà Tuyên thì ông Lê có thể tự ý lấn chiếm hết đất nhà tôi, sau đó ông ta chỉ việc đền tiền là được hay sao?”.

(Theo PL TPHCM)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang