Thứ Hai, 15/10/2012, 09:01

Nhà thu nhập thấp đang đứng trước "cửa tử"?

Mức giá 10 triệu đồng/m2 do dự án khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì-Hà Nội) đưa ra đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu dự án nhà dành cho người thu nhập thấp có đi vào "cửa tử"?
>> Nhà thu nhập thấp có "run" trước cơn sốt nhà 10 triệu/m2?

Nhà thu nhập thấp đang đứng trước "cửa tử"? | ảnh 1
Khách hàng đăng ký mua nhà giá rẻ ở dự án Đại Thanh.

Chung cư Đại Thanh giảm giá sốc

Mấy ngày qua tại sàn giao dịch của Cty Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, chủ đầu dự án khu đô thị mới Đại Thanh (huyện Thanh Trì) đông kín khách hàng đăng ký mua căn hộ giá rẻ.

So với những căn hộ thuộc các dự án trên đường Lê Văn Lương, đại lộ Thăng Long, đường 32… căn hộ ở Đại Thanh giá chỉ bằng một nửa (10 triệu đồng/m2) và thậm chí còn thấp hơn cả nhà thu nhập thấp (TNT).

Với những hộ đã đăng ký mua giá 14,3 triệu đồng/m2 thời gian tới chủ đầu tư sẽ có chính sách giảm giá mức giá hợp lý (khoảng 12 triệu đồng/m2) để đảm bảo quyền lợi giữa người mua mới với người đã mua.

Theo chủ đầu tư dự án Đại Thanh, các căn hộ mở bán đợt này thuộc toà chung cư CT10B, CT10C, có diện tích nhỏ dưới 50m2. Với mức giá 10 triệu đồng/m2, các căn hộ bán ra có tổng giá trị dưới 500 triệu đồng/căn hộ.

Người mua nhà được đóng tiền theo các giai đoạn khác nhau. Công trình đã xây dựng tới tầng 8, người mua nhà chỉ phải đóng lần đầu 20% tổng giá trị căn hộ.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án Đại Thanh lý giải, mức giá 10 triệu đồng thực chất là giá nội bộ, chỉ áp dụng cho các nhân viên làm việc trong công ty nhằm hỗ trợ họ về nhà ở.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết, có những nhân viên không có nhu cầu ở nhà Hà Nội hoặc chưa đủ tiền mua thì họ có quyền bán ra ngoài.

“Sở dĩ giá bán thấp vì chúng tôi biết cắt giảm tối đa nhân viên, phí quản lý, thông thường chiếm tới 30% tổng mức đầu tư. Đặc biệt, dự án không phải đi vay hay huy động vốn để làm” - Ông Sơn lý giải.

Nhà thu nhập thấp đi về đâu?

Theo chủ đầu tư dự án Đại Thanh, nếu Nhà nước chấp thuận cho xây dựng nhà ở xã hội và được hưởng một số ưu đãi về mặt bằng, tài chính, thuế… Cty này sẵn sàng bán căn hộ giá rẻ hơn hiện nay, dự kiến vào khoảng 7 đến 8 triệu đồng/m2. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về giá bán của các dự án nhà xã hội hiện nay.

Bởi hiện trên địa bàn Hà Nội có 11 dự án đầu tư xây dựng nhà cho người TNT với quy mô 11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 39.645 người.

Đến nay, đã có 6 dự án hoàn thành và tổ chức bốc thăm, ký hợp đồng mua bán và đưa vào sử dụng với 3.750 căn hộ, bao gồm các dự án: Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ và CT1 Ngô Thì Nhậm.

Với giá 8,8 triệu đồng/m2, nhà CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) của Vinaconex Xuân Mai nhanh chóng bán hết hơn 300 căn từ đợt chào bán đầu tiên.

Còn 5 dự án nhà TNT đang triển khai và mở bán tại Hà Nội hiện nay đều chật vật bán mãi không hết vì mức giá hơn 10 triệu đồng/m2 và vị trí ở quá xa.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên, cho biết: thanh tra tại 6 dự án nhà dành cho người TNT ở Hà Nội (của Bộ Xây dựng) thấy rất nhiều điểm bất hợp lý trong chính sách phát triển, quản lý đầu tư dạng nhà TNT.

Trong đó giá bán nhà cho người TNT hiện nay còn cao so với khả năng của người mua. Tại nhiều dự án, người mua nhà phản ánh, được gọi tên là nhà giá rẻ, dành cho người TNT nhưng giá căn hộ chỉ thấp hơn chút ít so với nhà ở thương mại.

Hơn nữa theo ông Yên do nhà TNT hạn chế chỉ người có hộ khẩu ở quận được mua dẫn tới tình trạng có dự án rất ít người đăng ký.

“Với một số dự án nhà TNT, giá rẻ hiện nay trên địa bàn Hà Nội đang bị ế hàng, ngoài việc UBND TP Hà Nội nên nới các quy định hạn chế về điều kiện được phép mua nhà, chủ đầu tư các dự án này nên tính giảm giá hợp lý hơn để cạnh tranh với chính các dự án nhà thương mại đang giảm giá mạnh”-Ông Yên phân tích.

(Theo TPO)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang