Thứ Hai, 15/10/2012, 11:01

Nhà xây cho người nghèo cũng bị "rút ruột"

Hơn hai tháng sau khi xảy ra sự cố 40 căn nhà tuyến dân cư vượt lũ ở huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) bị đổ sập, đến nay cơ quan chức năng tỉnh này vẫn chưa kết luận rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, những hộ dân ở đây đều chung nhận xét chất lượng công trình quá kém.
Nhà xây cho người nghèo cũng bị "rút ruột" | ảnh 1
Nhà cho người nghèo đã bị rút ruột.

Khu vực kênh Đòn Dong, xã Tân Hoà (Tân Hiệp, Kiên Giang) là địa điểm xây dựng 360 căn nhà vượt lũ cho các hộ dân nghèo và gia đình chính sách. Có 300 căn xây dựng hoàn chỉnh nhưng chưa nghiệm thu.

Đêm 1-8-2012 một cơn dông lốc đi qua làm sập hoàn toàn 40 căn. Sau hơn hai tháng xảy ra, người dân trong vùng chưa hết hoang mang.

Ông Nguyễn Châu Tuấn - một nông dân đang phơi lúa trên lối đi của tuyến dân cư vượt lũ nói: “May mà dân chưa vào ở, chứ đang đêm mà sập nhà cả dãy cùng lúc chạy đâu cho thoát”.

Theo ông Tuấn, nhà xây kiểu này không sập mới lạ. Họ lấy cả cát san lấp để xây dựng. Thép đổ cột bê tông bị ăn bớt, cột thì bỏ hai cọng, cột thì ba cọng, trộn lẫn giữa sắt bốn và sắt sáu với nhau. Gạch thì quá non, đưa tay bấu còn nát ra; xi măng thì không đảm bảo, đụng nhẹ vào tường thấy rung rinh phát khiếp.

“Chắc tưởng vùng sâu vùng xa, xây nhà cho dân nghèo giá ưu đãi rồi muốn làm gì thì làm chăng”? Ông Tuấn nói.

Ông Huỳnh Văn Lẫm một hộ dân nằm trong chính sách dẫn tôi ra ngay vị trí lô số 6 của tuyến dân cư cho biết: “Tôi bắt thăm được ngôi nhà này vào đợt hai, từ bốn năm trước, chưa kịp nhận thì nhà đã bị sập. Nghèo lắm chú ơi, nhà hai vợ chồng năm đứa con lớn 16 tuổi, nhỏ 14. Không nhà, không ruộng, cả nhà đi làm mướn, nay ở nhờ người này mai ở nhờ nhà người khác. Không biết bao giờ người ta mới xây lại nhà cho dân chứ”?

Bà Nguyễn Thị Trang - người may mắn bắt thăm trúng nhà đợt một bức xúc: “Người ta giao ngôi nhà 17 triệu đồng thực chất chỉ có khung cột bê tông, lợp tôn. Không có nhà vệ sinh, nước cũng không. Tôi phải bỏ ra 50 triệu nữa mới được ngôi nhà như thế này. Phải gia cố lại, xây nhà cẩu thả kiểu đó, để vậy ai mà dám vô ở”.

Chưa có kết luận chính thức và các phương án khắc phục sự cố, tuy nhiên thông tin ban đầu cho biết trong 360 căn trong dự án tuyến dân cư vượt lũ ở Tân Hiệp thì có tới 300 căn không đảm bảo chất lượng.

Chủ đầu tư dự án là UBND huyện Tân Hiệp không lập quy trình quản lý chất lượng công trình; hồ sơ thiết kế được lập sơ sài.

Nhà thầu (DNTN Ba Sẵn) thi công không đảm bảo cấu kiện bộ phận công trình theo hồ sơ thiết kế và các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, như: Bê tông đổ cột, đà kiềng không đạt mác; cốt thép trong dầm dằng không đúng đường kính và không đủ số lượng; các điểm nối giữa đà, dầm dằng và cột không đảm bảo chất lượng; gạch xây không đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quy định; vật tư không rõ nguồn gốc…

Một cán bộ Sở Xây dựng Kiên Giang cho biết: Trong tuần này sẽ công bố kết luận chính thức. Trên cơ sở đó sẽ truy trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân liên quan vụ việc nêu trên.

(Theo TPO)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang