Thứ Hai, 15/10/2012, 12:01

Đúng sai chuyện hàng xóm chiếm hẻm và xin hợp thức hóa

Hỏi: Nhà tôi ở cuối hẻm (22). Hiện nay có hộ dân xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng một phần đất phía trước nhà tôi. Do đây là khu tập thể (đã được hóa giá cho cán bộ) nên có phần đất chung giữa các hộ đối diện là 4m.

Đúng sai chuyện hàng xóm chiếm hẻm và xin hợp thức hóa | ảnh 1

Nay hộ mới đến xin được cấp đất như hình trên và lấn ra phần tim hẻm, chỉ chừa lại 2m cho hộ nhà tôi ở cuối hẻm như vậy có đúng không? Nếu tôi muốn kiện thì phải làm những gì?

Phuongnam Phan (namphph@... )

Trả lời

Về nguyên tắc thì đất thuộc hẻm sẽ không được cấp giấy chứng nhận cho bất cứ hộ nào. Trường hợp của bạn, nếu UBND cấp huyện tiến hành cấp giấy chứng nhận cho phần đất đối diện nhà bạn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại lần đầu đến chủ tịch UBND cấp huyện trong vòng 90 ngày để được giải quyết.

Theo Khoản 2 điều 264 Luật tố tụng hành chính và Điều 27, 28 Luật khiếu nại, chủ tịch UBND cấp huyện phải thụ lý khiếu nại trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 45 ngày kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại.

Trường hợp quá thời hạn nói trên mà khiếu nại chưa được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, bạn có thể làm đơn khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

- Trường hợp bạn khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND cấp tỉnh, thời hạn giải quyết khiếu nại là 60 ngày kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại lần hai (Điều 37 Luật khiếu nại).

Thời hiệu để khiếu nại lần hai là 90 ngày kể từ ngày nhận được trả lời của chủ tịch UBND huyện, hoặc kể từ ngày kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu.

- Trường hợp bạn đã khởi kiện sơ thẩm tại tòa án nhân dân cấp huyện nhưng không đồng ý với quyết định giải quyết của tòa, bạn có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm tại tòa án nhân dân cấp tỉnh trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (Điều 176 Luật tố tụng hành chính).

Thời hiệu đối với trường hợp khởi kiện tại tòa án là 1 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính (Điểm a khoản 2 Điều 104 Luật tố tụng hành chính).

Thân ái chào bạn.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang