Thứ Hai, 15/10/2012, 12:01

Đúng sai chuyện hàng xóm chiếm hẻm và xin hợp thức hóa

Hỏi: Nhà tôi ở cuối hẻm (22). Hiện nay có hộ dân xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng một phần đất phía trước nhà tôi. Do đây là khu tập thể (đã được hóa giá cho cán bộ) nên có phần đất chung giữa các hộ đối diện là 4m.

Đúng sai chuyện hàng xóm chiếm hẻm và xin hợp thức hóa | ảnh 1

Nay hộ mới đến xin được cấp đất như hình trên và lấn ra phần tim hẻm, chỉ chừa lại 2m cho hộ nhà tôi ở cuối hẻm như vậy có đúng không? Nếu tôi muốn kiện thì phải làm những gì?

Phuongnam Phan (namphph@... )

Trả lời

Về nguyên tắc thì đất thuộc hẻm sẽ không được cấp giấy chứng nhận cho bất cứ hộ nào. Trường hợp của bạn, nếu UBND cấp huyện tiến hành cấp giấy chứng nhận cho phần đất đối diện nhà bạn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại lần đầu đến chủ tịch UBND cấp huyện trong vòng 90 ngày để được giải quyết.

Theo Khoản 2 điều 264 Luật tố tụng hành chính và Điều 27, 28 Luật khiếu nại, chủ tịch UBND cấp huyện phải thụ lý khiếu nại trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 45 ngày kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại.

Trường hợp quá thời hạn nói trên mà khiếu nại chưa được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, bạn có thể làm đơn khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

- Trường hợp bạn khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND cấp tỉnh, thời hạn giải quyết khiếu nại là 60 ngày kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại lần hai (Điều 37 Luật khiếu nại).

Thời hiệu để khiếu nại lần hai là 90 ngày kể từ ngày nhận được trả lời của chủ tịch UBND huyện, hoặc kể từ ngày kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu.

- Trường hợp bạn đã khởi kiện sơ thẩm tại tòa án nhân dân cấp huyện nhưng không đồng ý với quyết định giải quyết của tòa, bạn có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm tại tòa án nhân dân cấp tỉnh trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (Điều 176 Luật tố tụng hành chính).

Thời hiệu đối với trường hợp khởi kiện tại tòa án là 1 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính (Điểm a khoản 2 Điều 104 Luật tố tụng hành chính).

Thân ái chào bạn.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang