Thứ Hai, 15/10/2012, 13:01

Dấu hiệu lừa đảo trong vụ mua bán Khách sạn Bằng Giang

Mặc dù việc mua bán chưa dứt điểm và bên nhận chuyển nhượng chưa thực hiện các cam kết theo thỏa thuận nhưng đã tự động cơi nới, đổi tên khách san và đưa vào hoạt động kinh doanh… là nội dung đơn phản ánh của ông Đào Trọng Thắng - Giám đốc Cty TNHH Bằng Giang.
Dấu hiệu lừa đảo trong vụ mua bán Khách sạn Bằng Giang | ảnh 1
Khách sạn Marino

Cty TNHH Bằng Giang ở số 61, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội (Cty Bằng Giang) được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất để xây dựng Khách sạn Bằng Giang tại số 1, đường Lê Lợi, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn với diện tích 1.017m2, thời hạn 50 năm và trả tiền thuê một lần. Khách sạn được xây dựng bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) với số tiền 38 tỷ đồng.

Khách sạn được đưa vào sử dụng năm 2011, đến ngày 3/5/2012 ông Lê Văn Thài – Chủ tịch HĐTV ký thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ Cty Bằng Giang, trong đó có Khách sạn Bằng Giang với số tiền 70 tỷ đồng cho Cty TNHH phát triển quản lý đá Đỉnh Vòm Việt Nam (Cty Keystone VN) trụ sở tại 20 Đốc Ngữ, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Giáng Hương đại diện.

Sau khi ký thỏa thuận, Cty Bằng Giang sẽ thay đổi thông tin chủ tài khoản mới tại SeaBank là Nguyễn Thị Giáng Hương. Bên mua sẽ đồng ý chịu trách nhiệm thanh toán số tiền mà Cty Băng Giang đang nợ tại SeaBank đến hết ngày 2/5/2012 bao gồm cả gốc và lãi vay hơn 47 tỷ đồng.

Trong đó, tiền gốc 38 tỷ đồng, theo Hợp đồng tín dụng ngày 20/7/2010 giữa SeaBank và Cty Bằng Giang, cộng tiền lãi hơn 8,6 tỷ đồng. Thanh toán đợt hai số còn lại hơn 22,6 tỷ đồng sẽ được Cty Keystone VN trả cho những cá nhân có tên trong danh sách trả nợ đính kèm mà Cty Bằng Giang gửi Cty Keystone VN bằng một trong ba phương án: thứ nhất, dùng tài sản là nhà liền kề tại khu đô thị mới Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội do Cty Keystone VN làm chủ đầu tư trị giá hơn 37,9 tỷ đồng.

Số tiền sau khi tính toán khấu trừ các cá nhân được ký hợp đồng mua bán sẽ phải chuyển trả cho Cty Keystone VN hơn 15,3 tỷ đồng và trong trường hợp chưa thể thanh toán cho Cty Keystone VN số tiền này, Cty Keystone VN có thể cho nợ với lãi suất 18%/năm. Thứ hai, dùng tài sản là 02 biệt thự trong khu An Phú Đông, quận 12, Tp.HCM trị giá 300 ngàn USD/căn, mọi cho phí về thuế, lệ phí do bên mua chịu. Số tiền sau khi tính toán khấu trừ còn lại sẽ được Cty Keystone VN trả bằng tiền mặt hoặc tài sản khác. Thứ ba, trả bằng tiền mặt vào tháng 9/2012…

Tuy nhiên, đến thời điểm này Cty Keystone VN vẫn chưa thanh toán theo những phương án mà hai bên đã thỏa thuận. Không những thế, ngay sau khi ký kết thỏa thuận bà Giáng Hương đã thay đổi Chủ tịch HĐTV và Giám đốc Cty Bằng Giang. Trong khi chưa hề thay đổi con dấu, nhưng bà Giáng Hương vẫn ký chức danh Giám đốc và đóng dấu Cty Bằng Giang? “Việc sử dụng con dấu Cty Băng Giang để thực hiện các giao dịch, ký kết hợp đồng làm ăn kinh tế hay những mục đích khác của bà Giáng Hương dễ tạo hậu quả xấu khó có thể lường hết được…”, ông Thắng cho biết.    

Ngoài ra, bà Giáng Hương còn tự ý cho di chuyển tài sản của Cty Bằng Giang cũng như cho đập phá, cơi nới, xây dựng sai với quy hoạch thiết kế cho phép, đổi tên thành Khách sạn Marino và đưa vào kinh doanh dịp hè năm 2012, trong khi chưa có sự đồng ý của các thành viên Cty Bằng Giang. Hành vi vi phạm xây dựng của bà Giáng Hương đã bị UBND thị xã Sầm Sơn xử phạt vi phạm hành chính.

Trước những việc làm trên, các thành viên Cty Bằng Giang đã nhiều lần yêu cầu bà Giáng Hương thực hiện dứt điểm việc mua bán, chuyển nhượng đúng theo thỏa thuận nhưng bà Giáng Hương đều lẩn tránh và “đẩy” sự việc cho luật sư làm việc với đại diện Cty Bằng Giang, nhưng lại không hề quyết định được công việc.

Được biết, ngày 3/10/2012, Trung tâm Tư vấn pháp luật, Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Chi cục Thuế thị xã Sầm Sơn về việc kinh doanh, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh khách sạn của bà Giáng Hương…            

Trước vụ việc trên, thiết nghĩ để đảm bảo quyền lợi của các bên, cũng như tránh những hệ lụy không đáng có, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc làm rõ.

(Theo PLVN)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang