Thứ Tư, 02/11/2011, 09:08

Được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn nhà duy nhất

Hỏi: Bố mẹ tôi sở hữu một ngôi nhà đã được cấp sổ đỏ. Đây là căn nhà duy nhất của bố mẹ tôi, nay bố mẹ tôi muốn bán.
Nếu tôi và anh trai không đồng ý thì bố mẹ tôi có bán được nhà không, và khi bán nhà có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? - Nguyễn Hữu Nam (P. Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội)

Trả lời:

Nếu chỉ có bố, mẹ của bạn là người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất thì đương nhiên bố mẹ bạn có quyền thực hiện việc chuyển nhượng mà không cần ý kiến của các con. Trường hợp “sổ đỏ” được cấp cho hộ gia đình, thì cần có sự đồng ý của cả hộ gia đình mới được chuyển nhượng.

Căn cứ Khoản 2, Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thì thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất là thu nhập được miễn thuế.

LS Đỗ Xuân Bình - VPLS Hoàng Phú
(Theo PL&XH)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang