Thứ Hai, 15/10/2012, 16:01

Hà Nội: Lập đề án xây dựng Quy chế đánh số nhà

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi vừa giao Sở Xây dựng chủ trì lập đề án, xây dựng Quy chế đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn Thành phố Hà Nội…
Trong những năm qua, với tốc độ phát triển đô thị hóa cao của Thành phố, nhiều tuyến phố được mở rộng, kéo dài nhằm làm giảm ách tắc giao thông đô thị. Bên cạnh đó, nhiều khu đô thị mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện dự án đầu tư mở rộng, kéo dài các tuyến phố và hình thành nhiều khu đô thị mới, vấn đề điều chỉnh, đặt tên đường phố và công tác đánh số, gắn biển số nhà cho các nhà tại các tuyến đường, phố và các khu đô thị hết sức phức tạp.

Đơn cử như đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài (phường Dịch Vọng Hậu quận Cầu Giấy, Hà Nội), từ khi được UBND Thành phố đổi tên thành phố Trần Thái Tông đã xảy ra tình trạng đánh số nhà rất lộn xộn. Cùng một bên phố nhưng có cả số chẵn, số lẻ xen kẽ nhau. Số nhà cũng không theo thứ tự lớn – bé hay ngược lại, khi đang số nhỏ lại đến số lớn, rồi lại đến số nhỏ. Tình trạng này khiến ai đến tìm số nhà thì chỉ có nước… toát mồ hôi.

Ngay cả các phố đã hình thành, ổn định tư lâu như phố Hoàng Quốc Việt, Láng Hạ, Phạm Văn Đồng… cũng tồn tại tình trạng đánh số nhà vẫn rất lộn xộn. Chưa kể, một số tuyến phố có hàng chục nhà cùng chung một số.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên nhân khách quan của hiện tượng này là do các văn bản pháp quy quy định điều chỉnh, đặt tên, đánh số và gắn biển số nhà chưa phân cấp rõ trách nhiệm quản lý cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong công tác đánh số, gắn biển số nhà và bảo trì biển tên đường phố, biển công cộng ngõ, ngách, hẻm.

Cụ thể như, Nghị định 912005 của Chính phủ ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng. Quyết định số 05/2006 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế đánh số, gắn biển số nhà; Quyết định số 207/2006 của UBND Thành phố ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng…

Trong khi đó, một số hộ dân có công trình mặt phố sau khi mở rộng, kéo dài đã tự ý gắn biển số nhà theo nhu cầu phong thủy của gia đìnhmình nên nảy sinh việc gắn biển số nhà ở một số tuyến phố, nhất là các tuyến phố chạy qua nhiều phường, nhiều quận còn lộn xộn, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Về nguyên nhân chủ quan, Sở Xây dựng đánh giá, một số nhà đầu tư, cơ quan và chính quyền địa phương do chưa nghiên cứu, tiếp cận chi tiết về quy định, nguyên tắc đặt tên, gắn biển số nhà trong các khu đô thị mới nên dẫn đến tình trạng gắn biển không đúng quy định.

Hà Nội: Lập đề án xây dựng Quy chế đánh số nhà | ảnh 1
Lập đề án xây dựng Quy chế đánh số nhà

Trước thực trạng nói trên, mới đây, Sở Xây dựng đề nghị Thành phố giao Sở chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các quận, huyện, thị xã lập đề án điều tra, chỉnh lý, đề xuất các nguyên tắc phân cấp thực hiện công tác đánh số, gắn biển số nhà và xây dựng quy chế đánh số, gắn biển số nhà trên địa bàn Thành phố.

Với đề nghị này, chiều qua 12/10, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi đã đồng ý giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan lập đề án và xây dựng Quy chế đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trình UBND TP xem xét, phê duyệt trong Quý II/2013.

Sở Tài chính sẽ có trách nhiệm hướng dẫn Sở Xây dựng lập dự toán kinh phí lập đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở để cân đối, bố trí vốn trình UBND Thành phố giao dự toán chi ngân sách năm 2013.

Trước tình trạng số nhà lộn xộn ở Hà Nội đã tồn tại nhiều năm nay, nhiều ý kiến độc giả tỏ ra rất ngạc nhiên, không hiểu lý do bởi thực tế, tại các khu phố cũ, phố cổ, ngoài việc không bao giờ ngập thì số nhà cũng rất... trật tự. Trong khi đó, các khu mới mở, số nhà hình như chỉ để… tham khảo, còn muốn tìm, người ta phải huy động thêm rất nhiều nguồn thông tin khác đi kèm. Ví dụ như nhà đó ở đoạn nào, gần địa điểm nào nổi bật, kiểu như: “Nhìn bên phải đường thấy số nhà 1200, rẽ sang đường bên kia sẽ thấy 5 nhà liền nhau đều có số nhà là… 2. Vào ngôi nhà sơn màu xanh có cửa màu trắng…”

Hy vọng với việc xây dựng hẳn một đề án về xây dựng Quy chế đánh số và gắn biển số nhà lần này, Hà Nội sẽ có một bộ mặt… số nhà mới và người dân sẽ không còn phải toát mồ hôi mỗi khi đi tìm địa chỉ nhà.

(Theo VnMedia)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang