Thứ Tư, 02/11/2011, 09:08

Nghĩa vụ tài chính khi nhận thừa kế quyền góp vốn mua căn hộ?

Hỏi: Tôi vừa ký kết mua căn hộ chung cư với công ty kinh doanh BĐS dưới dạng hợp đồng góp vốn. Tuổi tôi đã cao, mà nhiều năm nữa khu chung cư mới hình thành để tôi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.
Tôi dự định sẽ di chúc cho con tôi quyền đứng tên căn hộ này theo hợp đồng góp vốn, nhưng tôi được cán bộ công ty cho biết nếu tôi di chúc cho con quyền mua căn hộ này theo hợp đồng góp vốn thì sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân, điều đó có đúng không? Vậy những thừa kế như thế nào không phải chịu thuế thu nhập cá nhân? Tôi phải làm di chúc thế nào để con tôi sau này không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi nhận căn hộ? N.V.T (Hà Nội)

Trả lời

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau là các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Thời điểm này ông mới được ký hợp đồng góp vốn để mua căn hộ chung cư do đó đối tượng của hợp đồng góp vốn này không thuộc diện thu nhập từ nhận thừa kế được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Cán bộ của công ty kinh doanh bất động sản đã giải thích cho ông là đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại Thông tư số 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì đối với các trường hợp nhận thừa kế, quà tặng là hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, căn hộ không được miễn thuế thu nhập cá nhân. Nếu ông lập di chúc cho con ông căn hộ vào thời điểm ông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư là ông chỉ di chúc lại cho con quyền được mua căn hộ chung cư theo hợp đồng góp vốn với công ty bất động sản và như vậy khi nhận thừa kế con ông phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Để con ông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ông phải chờ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ mà ông mua mới di chúc lại cho con.

Luật sư Bạch Tuyết Hoa - VPLS Phúc Thọ
(Theo LandToday)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang