Thứ Tư, 02/11/2011, 09:08

Nghĩa vụ tài chính khi nhận thừa kế quyền góp vốn mua căn hộ?

Hỏi: Tôi vừa ký kết mua căn hộ chung cư với công ty kinh doanh BĐS dưới dạng hợp đồng góp vốn. Tuổi tôi đã cao, mà nhiều năm nữa khu chung cư mới hình thành để tôi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.
Tôi dự định sẽ di chúc cho con tôi quyền đứng tên căn hộ này theo hợp đồng góp vốn, nhưng tôi được cán bộ công ty cho biết nếu tôi di chúc cho con quyền mua căn hộ này theo hợp đồng góp vốn thì sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân, điều đó có đúng không? Vậy những thừa kế như thế nào không phải chịu thuế thu nhập cá nhân? Tôi phải làm di chúc thế nào để con tôi sau này không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi nhận căn hộ? N.V.T (Hà Nội)

Trả lời

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau là các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Thời điểm này ông mới được ký hợp đồng góp vốn để mua căn hộ chung cư do đó đối tượng của hợp đồng góp vốn này không thuộc diện thu nhập từ nhận thừa kế được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Cán bộ của công ty kinh doanh bất động sản đã giải thích cho ông là đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại Thông tư số 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì đối với các trường hợp nhận thừa kế, quà tặng là hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, căn hộ không được miễn thuế thu nhập cá nhân. Nếu ông lập di chúc cho con ông căn hộ vào thời điểm ông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư là ông chỉ di chúc lại cho con quyền được mua căn hộ chung cư theo hợp đồng góp vốn với công ty bất động sản và như vậy khi nhận thừa kế con ông phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Để con ông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ông phải chờ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ mà ông mua mới di chúc lại cho con.

Luật sư Bạch Tuyết Hoa - VPLS Phúc Thọ
(Theo LandToday)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang