Thứ Tư, 02/11/2011, 09:08

Nghĩa vụ tài chính khi nhận thừa kế quyền góp vốn mua căn hộ?

Hỏi: Tôi vừa ký kết mua căn hộ chung cư với công ty kinh doanh BĐS dưới dạng hợp đồng góp vốn. Tuổi tôi đã cao, mà nhiều năm nữa khu chung cư mới hình thành để tôi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.
Tôi dự định sẽ di chúc cho con tôi quyền đứng tên căn hộ này theo hợp đồng góp vốn, nhưng tôi được cán bộ công ty cho biết nếu tôi di chúc cho con quyền mua căn hộ này theo hợp đồng góp vốn thì sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân, điều đó có đúng không? Vậy những thừa kế như thế nào không phải chịu thuế thu nhập cá nhân? Tôi phải làm di chúc thế nào để con tôi sau này không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi nhận căn hộ? N.V.T (Hà Nội)

Trả lời

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau là các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Thời điểm này ông mới được ký hợp đồng góp vốn để mua căn hộ chung cư do đó đối tượng của hợp đồng góp vốn này không thuộc diện thu nhập từ nhận thừa kế được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Cán bộ của công ty kinh doanh bất động sản đã giải thích cho ông là đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại Thông tư số 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì đối với các trường hợp nhận thừa kế, quà tặng là hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, căn hộ không được miễn thuế thu nhập cá nhân. Nếu ông lập di chúc cho con ông căn hộ vào thời điểm ông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư là ông chỉ di chúc lại cho con quyền được mua căn hộ chung cư theo hợp đồng góp vốn với công ty bất động sản và như vậy khi nhận thừa kế con ông phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Để con ông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ông phải chờ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ mà ông mua mới di chúc lại cho con.

Luật sư Bạch Tuyết Hoa - VPLS Phúc Thọ
(Theo LandToday)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang