Thứ Tư, 02/11/2011, 09:08

Nghĩa vụ tài chính khi nhận thừa kế quyền góp vốn mua căn hộ?

Hỏi: Tôi vừa ký kết mua căn hộ chung cư với công ty kinh doanh BĐS dưới dạng hợp đồng góp vốn. Tuổi tôi đã cao, mà nhiều năm nữa khu chung cư mới hình thành để tôi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.
Tôi dự định sẽ di chúc cho con tôi quyền đứng tên căn hộ này theo hợp đồng góp vốn, nhưng tôi được cán bộ công ty cho biết nếu tôi di chúc cho con quyền mua căn hộ này theo hợp đồng góp vốn thì sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân, điều đó có đúng không? Vậy những thừa kế như thế nào không phải chịu thuế thu nhập cá nhân? Tôi phải làm di chúc thế nào để con tôi sau này không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi nhận căn hộ? N.V.T (Hà Nội)

Trả lời

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau là các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Thời điểm này ông mới được ký hợp đồng góp vốn để mua căn hộ chung cư do đó đối tượng của hợp đồng góp vốn này không thuộc diện thu nhập từ nhận thừa kế được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Cán bộ của công ty kinh doanh bất động sản đã giải thích cho ông là đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại Thông tư số 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì đối với các trường hợp nhận thừa kế, quà tặng là hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, căn hộ không được miễn thuế thu nhập cá nhân. Nếu ông lập di chúc cho con ông căn hộ vào thời điểm ông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư là ông chỉ di chúc lại cho con quyền được mua căn hộ chung cư theo hợp đồng góp vốn với công ty bất động sản và như vậy khi nhận thừa kế con ông phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Để con ông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ông phải chờ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ mà ông mua mới di chúc lại cho con.

Luật sư Bạch Tuyết Hoa - VPLS Phúc Thọ
(Theo LandToday)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang