Thứ Ba, 16/10/2012, 10:01

Sai phạm hàng loạt tại Hà Tĩnh: Các ông lớn BĐS "lách luật"?

Hàng loạt dự án bất động sản tại Hà Tĩnh vi phạm tiến độ cũng như các cam kết đầu tư khiến nhân dân vô cùng thất vọng. Các ông lớn cứ vô tư "lách luật" và dội gáo nước lạnh vào niềm tin của người dân.

>> Hà Tĩnh: Nhiều dự án BĐS lớn gặp khó

Vi phạm hàng loạt

Những hy vọng của người dân và chính quyền tại Hà Tĩnh đã bị dội “gáo nước lạnh” khi những dự án xây dựng khu đô thị, trung tâm thương mại cao tầng của HUD, Tecco, Sông Đà chẳng thấy đâu. Mà ngược lại các DA còn vi phạm. Không biết đến bao giờ những cam kết đầu tư của các “ông lớn” này mới được thực hiện.

Sai phạm hàng loạt tại Hà Tĩnh: Các ông lớn BĐS "lách luật"? | ảnh 1
Khu đô thị của Tecco ở phường Thạch Quý, sau 1 năm động thổ vẫn im lìm. Các nhà chức trách đang xem xét, nếu tiến độ chậm quá lâu sẽ có văn bản đề nghị rút giấy chứng nhận đầu tư.

Đối với hai dự án của Cty Tecco Hà Tĩnh: Công trình khu đô thị tại khu đất hơn 6ha tại phường Thạch Quý, sau hơn 1 năm động thổ thì vẫn còn giữ nguyên trạng (giống với DA của Cty HUD). Thậm chí, tấm biển quảng cáo nội dung dự án, công bố quy hoạch đã tan nát, băng rôn, pa nô quảng cáo được người dân dùng làm hàng rào cho ruộng trồng rau muống.

Sai phạm hàng loạt tại Hà Tĩnh: Các ông lớn BĐS "lách luật"? | ảnh 2
Mặc dù đã bị đình chỉ vì bán đất sai, cho xây nhà trái phép trên đất dự án từ mấy tháng nay nhưng chủ đầu tư Tecco Hà Tĩnh vẫn tiếp tục cho phép xây lên tấng 5, trong sự bất lực của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Còn tại Khối Trung tâm thương mại tại phường Nguyễn Du, Tecco đã thực hiện quá chậm tiến độ. Những ngày đầu tháng 10/2012 khi chúng tôi tiếp cận DA này thì trong công trường không 1 bóng người. Văn phòng giao dịch BĐS cũng khoá trái cửa.

Điều khiến người dân ở thành phố Hà Tĩnh bức xúc là việc, công trình cao tầng chẳng thấy đâu, thay vào đó thì Tecco đã bán nhiều lô đất cho cá nhân xây dựng khi không được phép, trái với luật xây dựng, đầu tư.

Theo thông tin của VietNamNet, ngay khi khách hàng của Tecco xây căn hộ cao tầng mới xong tầng 1, các ngành chức năng của tỉnh đã đến kiểm tra, yêu cầu dừng thi công vì không có giấy phép xây dựng, mua bán trái luật. Thế nhưng, Tecco Hà Tĩnh và khách hàng đã phớt lờ, vẫn tiếp tục xây cao thêm. Đến nay căn nhà đã xây lên phần tầng thứ 5.

Cũng trong đợt kiểm tra này, Sở XD Hà Tĩnh đã phát hiện Cty Tecco đã huy động vốn trái phép cho 4 khách hàng, và không thông báo cho Sở XD.

Sai phạm hàng loạt tại Hà Tĩnh: Các ông lớn BĐS "lách luật"? | ảnh 3
Cũng như Tecco, Khu đô thị Sông Đà Miền Trung đã rất chậm tiến độ. Sau 2 năm mới chỉ san được một ít mặt bằng, không những thế, Cty này còn huy động vốn trái phép.

Cũng như Tecco, tại dự án KĐT của Sông Đà Miền Trung, mặc dù mới chỉ san được 1 ít mặt bằng, chưa xây phần hạ tầng, đổ móng nhưng DN này cũng đã tiến hành huy động vốn trái phép đối với 5 khách hàng, và cũng không thông báo cho Sở XD.

Ngoài ra, trong khi kiểm tra, các ngành chức năng đã phát hiện chỉ huy trưởng công trình của dự án Khu đô thị do Sông Đà làm chủ đầu tư chưa đủ năng lực; đơn vị tư vấn giám sát Cty TNHH Apve Châu Á – Thái Bình Dương cử 3 giám sát nhưng chứng chỉ hành nghề không phù hợp.

Không cho giãn tiến độ

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra của các ngành chức năng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp Tecco, Sông Đà Miền Trung thực hiện đúng tiến độ cam kết, chấm dứt việc huy động vốn, xây dựng trái phép.

Sai phạm hàng loạt tại Hà Tĩnh: Các ông lớn BĐS "lách luật"? | ảnh 4

“Đặc biệt, trong quá trình triển khai DA, Cty Sông Đà Miền Trung, Tecco đã có dấu hiệu vi phạm khi huy động vốn bằng cáhc bán đất nền các khu đất đã quy hoạch chia lô khi chưa có thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, chưa xây xong phần móng và chưa thông báo cho Sở XD”.

Mặc dù tỉnh đã có thông báo như thế, tuy nhiên, tại các công trường xây dựng của 2 Cty trên vẫn không thấy triển khai phần đã cam kết. Thậm chí, tại khu đất của Tecco, căn hộ bị đình chỉ sắp hoàn thiện, mặc dù đã bị đình chỉ hơn 2 tháng trước.

Đối với dự án của Cty HUD, một vị lãnh đạo của Sở KHĐT Hà Tĩnh nói với chúng tôi rằng, DN này không hề triển khai thi công. Thậm chí khi cần làm việc với Cty này cũng chẳng biết liên hệ với ai. Nếu đến quý 4 này mà không triển khai thì sẽ đề nghị tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Trước các vi phạm của các nhà đầu tư, UBND tỉnh đã có ý kiến, yêu cầu các DN có báo cáo giải trình về việc chậm tiến độ, giải trình chi tiết việc huy động vốn trái phép. Và đặc biệt, UBND tỉnh không đồng ý giản tiến độ cho các DA, yêu cầu triển khai đúng tiến độ cam kết.

Nợ thuế hơn 500 tỷ đồng

Theo số liệu từ Cục thuế Hà Tĩnh, đến tháng 10/2012, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản còn nợ thuế (tiền sử dụng đất) hơn 500 tỷ đồng. Cụ thể Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD) còn nợ 113,274 triệu đồng. Cty Tecco Hà Tĩnh nợ hơn 35 tỷ đồng, và đặc biệt, Cty Sông Đà Miền Trung còn nợ số tiền gần 400 tỷ đồng.

Chia sẻ với VietNamNet, một lãnh đạo Cục thuế Hà Tĩnh nói, chỉ tiêu thu thuế năm nay nhìn vào các doanh nghiệp lớn đầu tư bất động sản này, thế mà đến giờ vẫn còn hơn 500 tỷ đồng chưa nộp. Chúng tôi đã nhiều lần ra tận Hà Nội “đòi” nhưng họ cứ bảo đang khó khăn, chờ thời gian.

Chia sẻ khó khăn với các DN đầu tư bất động sản, UBND Hà Tĩnh đã có nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp khi đầu tư tại Hà Tĩnh. Đối với số tiền thuế hơn 500 tỷ đồng còn nợ của 3 Cty trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có thông báo gia hạn nộp thêm 3 tháng.

Tuy nhiên, đến nay, sau gần 2 tháng hết hạn, mặc dù Cục thuế Hà Tĩnh đã có “trát” đòi nợ thế nhưng các doanh nghiệp trên vẫn im hơi , lặng tiếng.

(Theo VEF)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang