Thứ Ba, 16/10/2012, 12:02

Thủ tục đòi lại nhà đã cho

Hỏi: Cha tôi có 4 người con, ông có sở hữu một căn nhà. Sau đó, lần lượt người con thứ nhất lấy vợ và ra ở riêng, người con thứ 2 lấy vợ và định cư nước ngoài, người con thứ 3 lấy vợ vào miền Nam sinh sống.
Sau khi vợ mất, ông và 3 người con còn lại đồng ý ký cho căn nhà đó cho người con thứ 3. Kể từ đó, ông và người con thứ 3 sống trong cùng căn nhà đó. Một năm sau khi ký cho nhà, người con thứ 3 tự tách hộ khẩu của người cha ra riêng. Hiện tại, người cha và con thứ 3 có cùng 1 hộ khẩu nhưng là hai quyển khác nhau cùng đứng chung một căn nhà đó (tức là hai sổ hộ khẩu tách biệt nhưng đứng chung một căn nhà).

Sau 10 năm sống chung, người cha không thích cách đối xử của người con thứ 3 (đặc biệt là con dâu), bây giờ người cha muốn lấy lại căn đó, không muốn cho nữa. Vậy cho tôi hỏi cha tôi muốn lấy lại căn nhà đó có được không? Mà nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong ban tư vấn trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Thủ tục đòi lại nhà đã cho | ảnh 1

Theo Điều 467 BLDS:

Điều 467. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản. Như vậy khi thực hiện tặng cho quyền sở hữu căn nhà cho người con thứ 3, cha của bạn phải có văn bản tặng cho có công chứng, chứng thực và đăng ký quyền sở hữu nhà ở mang tên người con thứ 3. Căn nhà này sẽ thuộc về quyền sở hữu hợp pháp của người con này kể từ thời điểm hoàn thành việc đăng ký quyền sở hữu.Trong trường hợp này, bạn không nói rõ là căn nhà đã được thực hiện việc chuyển quyền sở hữu sang tên người con thứ 3 hay chưa, vì thế:

- Thứ nhất, nếu cha bạn đã thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu căn nhà cho người con thứ 3 thì cha bạn chỉ có thể đòi lại căn nhà nếu khi thực hiện việc tặng cho, cha bạn có yêu cầu người con này thực hiện một số nghĩa vụ mà người này không thực hiện được theo quy định tại khoản 3 Điều 470 BLDS. Theo đó, nếu cha bạn muốn đòi lại quyền sở hữu căn nhà thì có thể khởi kiện đòi lại. Theo Điều 427 BLDS, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.

- Thứ 2, nếu chưa thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu căn nhà bằng tên của người con thứ 3 thì việc tặng cho căn nhà chưa có hiệu lực nên cha bạn vẫn là người sở hữu hợp pháp của căn nhà.

(Theo Địa ốc)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang