Thứ Ba, 16/10/2012, 12:02

Thủ tục đòi lại nhà đã cho

Hỏi: Cha tôi có 4 người con, ông có sở hữu một căn nhà. Sau đó, lần lượt người con thứ nhất lấy vợ và ra ở riêng, người con thứ 2 lấy vợ và định cư nước ngoài, người con thứ 3 lấy vợ vào miền Nam sinh sống.
Sau khi vợ mất, ông và 3 người con còn lại đồng ý ký cho căn nhà đó cho người con thứ 3. Kể từ đó, ông và người con thứ 3 sống trong cùng căn nhà đó. Một năm sau khi ký cho nhà, người con thứ 3 tự tách hộ khẩu của người cha ra riêng. Hiện tại, người cha và con thứ 3 có cùng 1 hộ khẩu nhưng là hai quyển khác nhau cùng đứng chung một căn nhà đó (tức là hai sổ hộ khẩu tách biệt nhưng đứng chung một căn nhà).

Sau 10 năm sống chung, người cha không thích cách đối xử của người con thứ 3 (đặc biệt là con dâu), bây giờ người cha muốn lấy lại căn đó, không muốn cho nữa. Vậy cho tôi hỏi cha tôi muốn lấy lại căn nhà đó có được không? Mà nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong ban tư vấn trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Thủ tục đòi lại nhà đã cho | ảnh 1

Theo Điều 467 BLDS:

Điều 467. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản. Như vậy khi thực hiện tặng cho quyền sở hữu căn nhà cho người con thứ 3, cha của bạn phải có văn bản tặng cho có công chứng, chứng thực và đăng ký quyền sở hữu nhà ở mang tên người con thứ 3. Căn nhà này sẽ thuộc về quyền sở hữu hợp pháp của người con này kể từ thời điểm hoàn thành việc đăng ký quyền sở hữu.Trong trường hợp này, bạn không nói rõ là căn nhà đã được thực hiện việc chuyển quyền sở hữu sang tên người con thứ 3 hay chưa, vì thế:

- Thứ nhất, nếu cha bạn đã thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu căn nhà cho người con thứ 3 thì cha bạn chỉ có thể đòi lại căn nhà nếu khi thực hiện việc tặng cho, cha bạn có yêu cầu người con này thực hiện một số nghĩa vụ mà người này không thực hiện được theo quy định tại khoản 3 Điều 470 BLDS. Theo đó, nếu cha bạn muốn đòi lại quyền sở hữu căn nhà thì có thể khởi kiện đòi lại. Theo Điều 427 BLDS, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.

- Thứ 2, nếu chưa thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu căn nhà bằng tên của người con thứ 3 thì việc tặng cho căn nhà chưa có hiệu lực nên cha bạn vẫn là người sở hữu hợp pháp của căn nhà.

(Theo Địa ốc)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang