Thứ Ba, 16/10/2012, 12:02

Thủ tục đòi lại nhà đã cho

Hỏi: Cha tôi có 4 người con, ông có sở hữu một căn nhà. Sau đó, lần lượt người con thứ nhất lấy vợ và ra ở riêng, người con thứ 2 lấy vợ và định cư nước ngoài, người con thứ 3 lấy vợ vào miền Nam sinh sống.
Sau khi vợ mất, ông và 3 người con còn lại đồng ý ký cho căn nhà đó cho người con thứ 3. Kể từ đó, ông và người con thứ 3 sống trong cùng căn nhà đó. Một năm sau khi ký cho nhà, người con thứ 3 tự tách hộ khẩu của người cha ra riêng. Hiện tại, người cha và con thứ 3 có cùng 1 hộ khẩu nhưng là hai quyển khác nhau cùng đứng chung một căn nhà đó (tức là hai sổ hộ khẩu tách biệt nhưng đứng chung một căn nhà).

Sau 10 năm sống chung, người cha không thích cách đối xử của người con thứ 3 (đặc biệt là con dâu), bây giờ người cha muốn lấy lại căn đó, không muốn cho nữa. Vậy cho tôi hỏi cha tôi muốn lấy lại căn nhà đó có được không? Mà nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong ban tư vấn trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Thủ tục đòi lại nhà đã cho | ảnh 1

Theo Điều 467 BLDS:

Điều 467. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản. Như vậy khi thực hiện tặng cho quyền sở hữu căn nhà cho người con thứ 3, cha của bạn phải có văn bản tặng cho có công chứng, chứng thực và đăng ký quyền sở hữu nhà ở mang tên người con thứ 3. Căn nhà này sẽ thuộc về quyền sở hữu hợp pháp của người con này kể từ thời điểm hoàn thành việc đăng ký quyền sở hữu.Trong trường hợp này, bạn không nói rõ là căn nhà đã được thực hiện việc chuyển quyền sở hữu sang tên người con thứ 3 hay chưa, vì thế:

- Thứ nhất, nếu cha bạn đã thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu căn nhà cho người con thứ 3 thì cha bạn chỉ có thể đòi lại căn nhà nếu khi thực hiện việc tặng cho, cha bạn có yêu cầu người con này thực hiện một số nghĩa vụ mà người này không thực hiện được theo quy định tại khoản 3 Điều 470 BLDS. Theo đó, nếu cha bạn muốn đòi lại quyền sở hữu căn nhà thì có thể khởi kiện đòi lại. Theo Điều 427 BLDS, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.

- Thứ 2, nếu chưa thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu căn nhà bằng tên của người con thứ 3 thì việc tặng cho căn nhà chưa có hiệu lực nên cha bạn vẫn là người sở hữu hợp pháp của căn nhà.

(Theo Địa ốc)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang