Thứ Tư, 02/11/2011, 09:09

Nếu chậm nộp tiền sử dụng đất có bị xử phạt không?

Hỏi: Tôi mua một mảnh đất từ năm 1993 nhưng chưa sử dụng. Đến đợt làm sổ đỏ cách đây hai năm, tôi không lấy sổ đỏ về theo như giấy thông báo. Giờ gia đình có nhu cầu lấy sổ đỏ thì bên phòng địa chính yêu cầu nộp phạt vì chậm trễ.
Xin hỏi việc phạt như vậy có đúng không và quy định xử phạt như thế nào? Nếu đất trước đây là đất ruộng, địa phương bán theo hình thức giãn dân nhưng gia đình chưa xây nhà và so với đất đã xây nhà thì hình thức phạt có khác nhau? Manh Duong Xuan (duongxuanmanh84@...)

Trả lời

Thông tin mà bạn cung cấp không được rõ ràng và đầy đủ nên chúng tôi không thể trả lời cho bạn một cách cụ thể và chính xác. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc người sử dụng đất không hoặc chậm nhận giấy chứng nhận theo giấy thông báo không phải là hành vi vi phạm pháp luật đất đai và sẽ không bị xử phạt.

Theo quy định của nghị định 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, những hành vi vi phạm bị xử phạt bao gồm: Sử dụng đất không đúng mục đích; lấn, chiếm đất; hủy hoại đất; giao dịch quyền sử dụng đất mà không thực hiện đúng thủ tục hành chính; tự ý giao dịch quyền sử dụng đất không đủ điều kiện; nhận chuyển quyền sử dụng đất mà không đủ điều kiện nhận chuyển quyền; không đăng ký đất đai; không đăng ký khi chuyển mục đích sử dụng đất; không đăng ký gia hạn sử dụng đất khi hết hạn; đăng ký không đúng loại đất; gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác; gây cản trở trong việc Nhà nước giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng; không trả lại đất đúng thời hạn; tự tiện di chuyển, làm sai lệch, hư hỏng mốc chỉ giới quy hoạch, hành lang an toàn, mốc địa giới hành chính; làm sai lệch giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất; chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định pháp luật đất đai; chậm hoặc không cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu liên quan việc thanh tra, kiểm tra; cản trở việc thanh tra, kiểm tra về đất đai; cung cấp dữ liệu đất đai không đúng quy định của pháp luật…

Với những gì bạn trình bày, giả định rằng giấy thông báo trong trường hợp của bạn là thông báo nộp nghĩa vụ tài chính (có thể là tiền sử dụng đất) thì việc chậm nộp có thể bị xử phạt.

Theo quy định tại khoản 9 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP và khoản 1 điều 106 Luật quản lý thuế, trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước so với thời hạn quy định trong thông báo của cơ quan thuế thì người sử dụng đất phải nộp đủ tiền sử dụng đất và bị xử phạt 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền sử dụng đất chậm nộp.

Theo điều 110 Luật quản lý thuế, thời hiệu xử phạt đối với hành vi chậm nộp tiền sử dụng đất là năm năm kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện.

Như vậy, nếu đúng như giả định, thời hiệu xử phạt đối với hành vi vi phạm của bạn vẫn còn. Để được nhận giấy chứng nhận, ngoài khoản tiền sử dụng đất phải nộp, bạn còn phải nộp số tiền phạt được nêu trên, trừ trường hợp việc chậm nộp là do gặp sự kiện bất khả kháng (thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ…).

Câu hỏi thứ hai liên quan đất ruộng chưa xây nhà và đã xây nhà mà bạn nêu cũng chưa được rõ ràng và có thể có sự nhầm lẫn. Việc xử phạt ở đây, nếu có, có thể là do hành vi chuyển mục đích sử dụng đất mà không xin phép, hoặc có thể do hành vi xây dựng không phép.

Đề nghị bạn cung cấp thông tin cụ thể để chúng tôi có cơ sở giải đáp thắc mắc mà bạn đang mong mỏi (nội dung giấy thông báo, lý do nộp phạt và thông tin cụ thể liên quan câu hỏi thứ hai…).

Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN
(Đại học Luật Tp.HCM)

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang