Thứ Tư, 02/11/2011, 09:09

Bán đất bị lỗ có phải đóng thuế không?

Hỏi: Tôi có một miếng đất ở Bình Dương đã có sổ đỏ. Lúc mua hợp đồng chuyển nhượng và chi phí tất cả hơn 500 triệu đồng, bây giờ chuyển nhượng 400 triệu đồng(đây cũng là tài sản duy nhất tôi có).

Vậy xin hỏi tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? mai nguyen (nuchuathanhthi@...)

Trả lời

Điều 4 nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, một trong những trường hợp thu nhập được miễn thuế là thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo đó, nếu diện tích đất của bạn là đất ở và bạn chỉ có duy nhất diện tích đất này thì khi chuyển nhượng sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo thông tin bạn cung cấp, giả định là giá vốn và chi phí hợp lý liên quan đã được xác định (nhưng cần lưu ý phải có hóa đơn, chứng từ phù hợp để chứng minh).

Theo quy định tại điều 18 và điều 22 nghị định 100/2008/NĐ-CP, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp được tính bằng thu nhập tính thuế nhân (x) với thuế suất 25%. Trong đó, thu nhập tính thuế được xác định bằng giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trừ (-) giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan.

Đối với trường hợp của bạn, do giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá vốn và chi phí hợp lý liên quan, nghĩa là không phát sinh thu nhập khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho hoạt động này.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh (ở đây là UBND tỉnh Bình Dương) quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Trong trường hợp này, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp được tính bằng giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất xác định lại theo giá đất của UBND cấp tỉnh quy định nhân (x) với thuế suất 2%.

Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN
(Đại học Luật Tp.HCM)

(Theo TTO)

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang