Thứ Tư, 02/11/2011, 09:09

Bán đất bị lỗ có phải đóng thuế không?

Hỏi: Tôi có một miếng đất ở Bình Dương đã có sổ đỏ. Lúc mua hợp đồng chuyển nhượng và chi phí tất cả hơn 500 triệu đồng, bây giờ chuyển nhượng 400 triệu đồng(đây cũng là tài sản duy nhất tôi có).

Vậy xin hỏi tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? mai nguyen (nuchuathanhthi@...)

Trả lời

Điều 4 nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, một trong những trường hợp thu nhập được miễn thuế là thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo đó, nếu diện tích đất của bạn là đất ở và bạn chỉ có duy nhất diện tích đất này thì khi chuyển nhượng sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo thông tin bạn cung cấp, giả định là giá vốn và chi phí hợp lý liên quan đã được xác định (nhưng cần lưu ý phải có hóa đơn, chứng từ phù hợp để chứng minh).

Theo quy định tại điều 18 và điều 22 nghị định 100/2008/NĐ-CP, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp được tính bằng thu nhập tính thuế nhân (x) với thuế suất 25%. Trong đó, thu nhập tính thuế được xác định bằng giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trừ (-) giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan.

Đối với trường hợp của bạn, do giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá vốn và chi phí hợp lý liên quan, nghĩa là không phát sinh thu nhập khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho hoạt động này.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh (ở đây là UBND tỉnh Bình Dương) quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Trong trường hợp này, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp được tính bằng giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất xác định lại theo giá đất của UBND cấp tỉnh quy định nhân (x) với thuế suất 2%.

Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN
(Đại học Luật Tp.HCM)

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang