Thứ Tư, 17/10/2012, 15:01

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan

Năm 2012 một công trình kiến trúc hoành tráng đã được khánh thành và đưa vào sử dụng tại Baku, thành phố lớn nhất của Azerbaijan đó là “tháp ngọn lửa”,do công ty kiến trúc toàn cầu HOK thiết kế sẽ làm thay đổi bộ mặt kiến trúc của thủ đô Baku.
Azerbaijan là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là một nước nằm trong khu vực bất ổn bởi khí hậu khắc nhiệt và động đất. Tuy nhiên sau khi giành được độc lập, với lượng dầu mỏ vô cùng béo bở, đã biến Azerbaijantrở thành một đất nước phát triển và thay đổi bộ mặt đô thị một cách vượt bậc.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 1

Ông Barry Hughes, Phó Chủ tịch của HOK cho biết, việc xây dựng một “biểu tượng” là một thách thức đáng sợ nhất đối với một kiến trúc sư.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 2

“ Có thể là rất nguy hiểm để cố gắng tạo ra một cái gì đó mang tính biểu tượng. Thách thức lớn nhất của một nhà thiết kế là phải đối mặt với tờ giấy trắng và đưa ra ý tưởng thiết kế một cái gì đó mang tính biểu tượng”.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 3

Nhưng cuối cùng, HOK đã tạo ra một kiến trúc thật độc đáo với 3 tòa tháp hình ngọn lửa bao phủ bằng một lớp kính màu cam và xanh.

Được biết, ông Barry Hughes rất yêu thích tòa tháp này, nhưng ông luôn tỏ ra khiêm tốn khi nhận được những lời khen từ mọi người. Ông chia sẻ “Tôi cảm thấy có lỗi vì tôi nhận được những lời khen, tôi phải cám ơn 150 cộng sự đã cùng tôi hoàn thành dự án này”.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 4

Theo thiết kế, hình dáng của tòa tháp được lấy cảm hứng từ lịch sử của thành phố và thiên nhiên nơi đây, bởi Azerbaijanlà đất nước bắt nguồn từ dầu mỏ.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 5

Các nhà đầu tư cũng như khách hàng đều hiểu được ý nghĩa của ngọn lửa và sau đó nó đã trở thành những cuộc đàm thoại khá thú vị về nghĩa đen biểu tượng này.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 6

Được biết, tòa tháp bao gồm các trung tâm thuơng mại, khu văn phòng hiện đại, nơi thư giãn, giải trí, khu dân cư và một khu vực để xe rộng lớn giải quyết được nhu cầu nhức nhối về nơi để xe ở thủ đô Baku.

(Theo baoxaydung)

Tôi có mảnh đất rộng gần 400m2 ở Bình Dương. Gia đình tôi có 3 thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và con nên cần ít nhất 3 phòng ngủ. Tôi rất đam mê hoa cỏ nên muốn dành nhiều đất để làm vườn và muốn tất cả các không gian trong nhà đều nhìn thấy thiên nhiên bên ngoài.
Ngôi nhà hơn trăm tuổi của phú hộ xưa ở miền Tây không chỉ có vẻ ngoài cổ kính, mà còn được thiết kế độc đáo khi có tới 120 cột nhà làm bằng gỗ quý.
Ngôi nhà ở Columbia, cách thủ đô Bogota (Columbia) 152km có hình thù kỳ lạ được làm chủ yếu từ đất sét. Hoàn thành năm 2012, ngôi nhà có tổng diện tích sử dụng khoảng 500m2.
Lên đầu trang