Thứ Tư, 17/10/2012, 15:01

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan

Năm 2012 một công trình kiến trúc hoành tráng đã được khánh thành và đưa vào sử dụng tại Baku, thành phố lớn nhất của Azerbaijan đó là “tháp ngọn lửa”,do công ty kiến trúc toàn cầu HOK thiết kế sẽ làm thay đổi bộ mặt kiến trúc của thủ đô Baku.
Azerbaijan là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là một nước nằm trong khu vực bất ổn bởi khí hậu khắc nhiệt và động đất. Tuy nhiên sau khi giành được độc lập, với lượng dầu mỏ vô cùng béo bở, đã biến Azerbaijantrở thành một đất nước phát triển và thay đổi bộ mặt đô thị một cách vượt bậc.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 1

Ông Barry Hughes, Phó Chủ tịch của HOK cho biết, việc xây dựng một “biểu tượng” là một thách thức đáng sợ nhất đối với một kiến trúc sư.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 2

“ Có thể là rất nguy hiểm để cố gắng tạo ra một cái gì đó mang tính biểu tượng. Thách thức lớn nhất của một nhà thiết kế là phải đối mặt với tờ giấy trắng và đưa ra ý tưởng thiết kế một cái gì đó mang tính biểu tượng”.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 3

Nhưng cuối cùng, HOK đã tạo ra một kiến trúc thật độc đáo với 3 tòa tháp hình ngọn lửa bao phủ bằng một lớp kính màu cam và xanh.

Được biết, ông Barry Hughes rất yêu thích tòa tháp này, nhưng ông luôn tỏ ra khiêm tốn khi nhận được những lời khen từ mọi người. Ông chia sẻ “Tôi cảm thấy có lỗi vì tôi nhận được những lời khen, tôi phải cám ơn 150 cộng sự đã cùng tôi hoàn thành dự án này”.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 4

Theo thiết kế, hình dáng của tòa tháp được lấy cảm hứng từ lịch sử của thành phố và thiên nhiên nơi đây, bởi Azerbaijanlà đất nước bắt nguồn từ dầu mỏ.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 5

Các nhà đầu tư cũng như khách hàng đều hiểu được ý nghĩa của ngọn lửa và sau đó nó đã trở thành những cuộc đàm thoại khá thú vị về nghĩa đen biểu tượng này.

Ngắm biểu tượng mới của thành phố Baku- Azerbaijan | ảnh 6

Được biết, tòa tháp bao gồm các trung tâm thuơng mại, khu văn phòng hiện đại, nơi thư giãn, giải trí, khu dân cư và một khu vực để xe rộng lớn giải quyết được nhu cầu nhức nhối về nơi để xe ở thủ đô Baku.

(Theo baoxaydung)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Tọa lạc dưới chân dãy núi cao nhất thế giới, căn nhà gỗ xinh xắn này là điểm dừng chân lý tưởng cho những người muốn khám phá thiên nhiên hùng vĩ.
Lên đầu trang