Thứ Tư, 02/11/2011, 09:09

Làm thế nào để thanh toán nợ tiền sử dụng đất?

Hỏi: Ngày 27/3/2006, tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Do chưa có tiền đóng tiền sử dụng đất nên tôi đã làm đơn xin ghi nợ.
Phòng tài nguyên và môi truờng đã ghi vào giấy CNQSDĐ của tôi với nội dung: Nợ tiền sử dụng đất 53.520.000 đồng.Theo thông báo ngày 24/5/2007 của Chi cục Thuế quận Bình Tân, ngày ghi nợ là 30/7/2007.

Xin hỏi nay tôi muốn đóng tiền sử dụng đất thì đóng như thế nào? Theo nghị định 120/2010/NĐ-CP thì người nợ tiền sử dụng đất được thanh toán nợ theo giá đất tại thời điểm cấp CNQSDĐ, trường hợp của tôi có được áp dụng như vậy không? Hiện tại tôi muốn thanh toán nợ nhưng chi cục thuế bảo phải chờ hướng dẫn, còn không thì phải làm cam kết đóng theo giá đất của năm 2011. Lan Nguyen Thi Ngoc, (ngoclan067@...)

Trả lời

Theo quy định tại khoản 8 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP và khoản 2 điều 8 thông tư 93/2011/TT-BTC, đối với trường hợp đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2011 mà chưa thanh toán nợ thì trong thời hạn tối đa là 5 năm kể từ ngày 1/3/2011, người sử dụng đất được thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy CNQSDĐ; sau 5 năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm trả nợ.

Do bạn được ghi nợ từ ngày 30/7/2007 (ghi nợ theo khoản 1 điều 5 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007), nên theo quy định tại khoản 3 điều 8 thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2011), trường hợp trong thời hạn 5 năm từ ngày 1/3/2011, hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế để kê khai và thanh toán nợ thì tiền sử dụng đất phải trả được xác định như sau:

- Đối với diện tích trong hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở, chi cục thuế căn cứ giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ để xác định.

- Đối với diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở, chi cục thuế căn cứ giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá đất để xác định. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thì chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo mục đích mới và tiền sử dụng đất theo mục đích trước khi chuyển mục đích cũng được xác định theo hệ số điều chỉnh tương ứng với từng loại đất.

Hệ số điều chỉnh giá đất do sở tài chính chủ trì, phối hợp với sở tài nguyên và môi trường, cục thuế và cơ quan có liên quan xác định, trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định trong trường hợp thu tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với diện tích vượt hạn mức tại cùng một khu vực có các trường hợp phải xác định giá đất thị trường để tính thu tiền sử dụng đất. Hệ số này được xác định bằng tỉ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế (mang tính phổ biến) trên thị trường trong điều kiện bình thường tại thời điểm xác định với giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Do hiện nay hệ số điều chỉnh giá đất chưa được ban hành nên tại nhiều địa phương, cơ quan thuế tạm ngưng việc thu tiền sử dụng đất của người dân để chờ hướng dẫn, hoặc yêu cầu người dân cam kết đóng theo giá đất của năm 2011.

Như vậy, trường hợp của bạn cần phải chờ quy định cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền, hoặc nếu cần thiết, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quận
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang