Thứ Tư, 02/11/2011, 09:10

Thủ tục giải quyết tranh chấp di sản

Hỏi: Cha tôi chết đã lâu, không có di chúc. Mẹ và em gái tôi đang ở trong căn nhà do cha mẹ tạo lập.
Nay chúng tôi muốn làm giấy đỏ nhưng người anh tôi lại phát đơn tranh chấp với mẹ. Theo UBND huyện, việc tranh chấp thừa kế nhà đất do tòa án giải quyết. Tuy nhiên, tòa án huyện lại từ chối giải quyết với lý do đất chưa có giấy đỏ. Quay lại UBND huyện, chúng tôi được giải thích phải có sự đồng thuận của những người thừa kế thì mẹ tôi mới được cấp giấy chứng nhận. Giờ chúng tôi phải làm sao?

Nguyên Nguyễn (nguyentttuyphong@...)


Trả lời:

Theo Thông tư số 17 ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất), trường hợp nhiều người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà khi cấp giấy chứng nhận chưa phân chia thừa kế cho từng người thì cấp một giấy chứng nhận cho người đại diện đối với toàn bộ diện tích đất, tài sản gắn liền với đất để thừa kế. Việc cử người đại diện ghi tên vào giấy chứng nhận phải bằng văn bản thỏa thuận của những người được thừa kế đã xác định (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Khi cha chết không có di chúc thì mẹ và các anh chị em của ông là những người thừa kế theo pháp luật phần nhà, đất thuộc sở hữu, sử dụng của người cha. Do đó, nếu không có văn bản thỏa thuận của các anh chị em của ông thì mẹ ông không được cấp giấy chứng nhận với tư cách là người đại diện. Các thành viên trong gia đình ông cần cố gắng thỏa thuận về việc phân chia di sản. Trường hợp không thể thương lượng được, các thành viên có thể nộp đơn đề nghị TAND huyện giải quyết. Theo điểm 1 mục II Nghị quyết số 02 ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, trường hợp người chết để lại quyền sử dụng đất mà đất đó không có một trong các loại giấy tờ quy định nhưng có di sản là nhà ở, tài sản khác gắn liền với quyền sử dụng đất đó mà có yêu cầu chia di sản thừa kế thì giải quyết như sau: Trong trường hợp đương sự có văn bản của UBND cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp nhưng chưa kịp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì tòa án giải quyết yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất đó.

Trong trường hợp đương sự không có văn bản của UBND cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp nhưng có văn bản của UBND cho biết rõ là việc sử dụng đất đó không vi phạm quy hoạch và có thể được xem xét để giao quyền sử dụng đất, thì tòa án giải quyết yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. Đồng thời phải xác định ranh giới, tạm giao quyền sử dụng đất đó cho đương sự để UBND cấp có thẩm quyền tiến hành các thủ tục giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đương sự.

LS TRẦN CÔNG LY TAO
(Theo PL TPHCM)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang