Thứ Tư, 02/11/2011, 09:10

Nếu tôi không đồng ý, hộ liền kề có được bán lối đi chung?

Lối đi chung qua 4 hộ gia đình. Một hộ muốn bán lối đi này, trong khi ba hộ còn lại không đồng ý.
Hỏi:
Gia đình tôi cùng ba gia đình khác có sử dụng chung đường đi. Nay có một hộ muốn bán lối đi chung cho hộ liền kề, nhưng ba hộ còn lại chúng tôi không đồng tình thì việc mua bán có thực hiện được không?
(Lê Thị Mơ, phường Tứ Liên, Q. Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời:

Điều 214 Bộ luật Dân sự quy định: “Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.”

Khoản 2 Điều 223 Bộ luật Dân sự còn quy định về việc định đoạt tài sản chung hợp nhất: Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp hộ gia đình bạn và ba gia đình khác có căn cứ chứng minh lối đi là của chung của bốn gia đình thì lối đi đó là bất động sản thuộc sở hữu chung. Việc định đoạt lối đi chung này cần sự nhất trí của cả bốn hộ gia đình sử dụng lối đi chung này.

(Luật sư Trịnh Anh Dũng,
Trưởng VPLS Trịnh, Đoàn LS TP Hà Nội
Số 37 Hàn Thuyên, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội)

(Theo PL & XH)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang