Thứ Tư, 02/11/2011, 09:10

Nếu tôi không đồng ý, hộ liền kề có được bán lối đi chung?

Lối đi chung qua 4 hộ gia đình. Một hộ muốn bán lối đi này, trong khi ba hộ còn lại không đồng ý.
Hỏi:
Gia đình tôi cùng ba gia đình khác có sử dụng chung đường đi. Nay có một hộ muốn bán lối đi chung cho hộ liền kề, nhưng ba hộ còn lại chúng tôi không đồng tình thì việc mua bán có thực hiện được không?
(Lê Thị Mơ, phường Tứ Liên, Q. Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời:

Điều 214 Bộ luật Dân sự quy định: “Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.”

Khoản 2 Điều 223 Bộ luật Dân sự còn quy định về việc định đoạt tài sản chung hợp nhất: Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp hộ gia đình bạn và ba gia đình khác có căn cứ chứng minh lối đi là của chung của bốn gia đình thì lối đi đó là bất động sản thuộc sở hữu chung. Việc định đoạt lối đi chung này cần sự nhất trí của cả bốn hộ gia đình sử dụng lối đi chung này.

(Luật sư Trịnh Anh Dũng,
Trưởng VPLS Trịnh, Đoàn LS TP Hà Nội
Số 37 Hàn Thuyên, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội)

(Theo PL & XH)

Hỏi: Pháp luật về nhà ở hiện hành không quy định trình tự, thủ tục về việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình và khách hàng để mua lại chính các căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách hàng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang