Thứ Tư, 02/11/2011, 09:10

Nếu tôi không đồng ý, hộ liền kề có được bán lối đi chung?

Lối đi chung qua 4 hộ gia đình. Một hộ muốn bán lối đi này, trong khi ba hộ còn lại không đồng ý.
Hỏi:
Gia đình tôi cùng ba gia đình khác có sử dụng chung đường đi. Nay có một hộ muốn bán lối đi chung cho hộ liền kề, nhưng ba hộ còn lại chúng tôi không đồng tình thì việc mua bán có thực hiện được không?
(Lê Thị Mơ, phường Tứ Liên, Q. Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời:

Điều 214 Bộ luật Dân sự quy định: “Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.”

Khoản 2 Điều 223 Bộ luật Dân sự còn quy định về việc định đoạt tài sản chung hợp nhất: Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp hộ gia đình bạn và ba gia đình khác có căn cứ chứng minh lối đi là của chung của bốn gia đình thì lối đi đó là bất động sản thuộc sở hữu chung. Việc định đoạt lối đi chung này cần sự nhất trí của cả bốn hộ gia đình sử dụng lối đi chung này.

(Luật sư Trịnh Anh Dũng,
Trưởng VPLS Trịnh, Đoàn LS TP Hà Nội
Số 37 Hàn Thuyên, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội)

(Theo PL & XH)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang