Thứ Tư, 02/11/2011, 09:10

Nếu tôi không đồng ý, hộ liền kề có được bán lối đi chung?

Lối đi chung qua 4 hộ gia đình. Một hộ muốn bán lối đi này, trong khi ba hộ còn lại không đồng ý.
Hỏi:
Gia đình tôi cùng ba gia đình khác có sử dụng chung đường đi. Nay có một hộ muốn bán lối đi chung cho hộ liền kề, nhưng ba hộ còn lại chúng tôi không đồng tình thì việc mua bán có thực hiện được không?
(Lê Thị Mơ, phường Tứ Liên, Q. Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời:

Điều 214 Bộ luật Dân sự quy định: “Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.”

Khoản 2 Điều 223 Bộ luật Dân sự còn quy định về việc định đoạt tài sản chung hợp nhất: Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp hộ gia đình bạn và ba gia đình khác có căn cứ chứng minh lối đi là của chung của bốn gia đình thì lối đi đó là bất động sản thuộc sở hữu chung. Việc định đoạt lối đi chung này cần sự nhất trí của cả bốn hộ gia đình sử dụng lối đi chung này.

(Luật sư Trịnh Anh Dũng,
Trưởng VPLS Trịnh, Đoàn LS TP Hà Nội
Số 37 Hàn Thuyên, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội)

(Theo PL & XH)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang