Thứ Bảy, 20/10/2012, 10:01

Khi chủ đất đã chết, xin tách thửa thế nào?

Hỏi: Ông A có 500m2 đất tại phố Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai (Hà Nội), bao gồm 100m2 đất thổ cư, 300m2 đất vườn, đã có sổ đỏ. Ông A đã bán gần hết 400m2 và chỉ để lại 50m2 để ở là đất vườn.
Đất các hộ khác mua trước năm 1993, còn nhà tôi mua 47m2 trong số 100m2 đất thổ cư vào năm 2002. Ông A có người con trai, sau khi ông A chết một thời gian, người con trai bán luôn 50m2 đất đang ở của ông A và chuyển đi chỗ khác. Hiện nhà tôi muốn tách ra khỏi sổ chung để làm sổ đỏ riêng thì có được không? Thủ tục pháp lý, thuế đất phải nộp thế nào? Mong được chuyên mục tư vấn. Cảm ơn.

Huy Quoc (huylamchan87@... )

Trả lời

Khi chủ đất đã chết, xin tách thửa thế nào? | ảnh 1

Về việc bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) đối với thửa đất nhận chuyển nhượng của ông A hay không, thửa đất phải đáp ứng những yêu cầu sau:

- Thửa đất đủ điều kiện được cấp GCN QSDĐ theo quy định của Luật đất đai năm 2003;

- Thửa đất đủ điều kiện được tách thửa theo quy định của UBND TP Hà Nội.

1. Về điều kiện được cấp GCN QSDĐ:

Với thông tin bạn cung cấp, bạn có thể xin cấp GCN QSDĐ theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật đất đai. Bởi, theo quy định này, nếu thửa đất do bạn nhận chuyển nhượng của ông A có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003 (GCN QSDĐ tạm thời, giấy đỏ...) mà trên giấy tờ đó ghi tên của ông A, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên chuyển nhượng nhưng đến trước ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành (ngày 1/7/2004) chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được UBND phường xác nhận là đất không có tranh chấp thì bạn được cấp GCN QSDĐ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo quy định này, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp GCN QSDĐ mà không cần phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những người thừa kế của ông A theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Về điều kiện được tách thửa tại TP Hà Nội:

Tại văn bản số 19/2012/QĐ-UBND ngày 8/8/2012, UBND TP Hà Nội quy định về việc tách thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội như sau:

(i) Về diện tích tối thiểu được tách thửa:

UBND TP Hà Nội có quy định các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện về diện tích như sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3m trở lên;

d) Có diện tích không nhỏ hơn 30m2.

(ii) UBND TP Hà Nội không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Đất gắn liền với nhà đang thuê theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ.

c) Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với diện tích thửa đất là 47m2, thửa đất đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định, nhưng do chúng tôi không có thông tin cụ thể về quy hoạch sử dụng thửa đất cũng như các thông tin khác có liên quan nên không có câu trả lời cụ thể về việc thửa đất có đủ điều kiện được tách thửa hay không.

Bạn có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Hoàng Mai để có thông tin cụ thể về quy hoạch sử dụng thửa đất và được hướng dẫn cụ thể về thủ tục tách thửa và xin cấp GCN QSDĐ.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang