Thứ Bảy, 20/10/2012, 10:01

Khi chủ đất đã chết, xin tách thửa thế nào?

Hỏi: Ông A có 500m2 đất tại phố Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai (Hà Nội), bao gồm 100m2 đất thổ cư, 300m2 đất vườn, đã có sổ đỏ. Ông A đã bán gần hết 400m2 và chỉ để lại 50m2 để ở là đất vườn.
Đất các hộ khác mua trước năm 1993, còn nhà tôi mua 47m2 trong số 100m2 đất thổ cư vào năm 2002. Ông A có người con trai, sau khi ông A chết một thời gian, người con trai bán luôn 50m2 đất đang ở của ông A và chuyển đi chỗ khác. Hiện nhà tôi muốn tách ra khỏi sổ chung để làm sổ đỏ riêng thì có được không? Thủ tục pháp lý, thuế đất phải nộp thế nào? Mong được chuyên mục tư vấn. Cảm ơn.

Huy Quoc (huylamchan87@... )

Trả lời

Khi chủ đất đã chết, xin tách thửa thế nào? | ảnh 1

Về việc bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) đối với thửa đất nhận chuyển nhượng của ông A hay không, thửa đất phải đáp ứng những yêu cầu sau:

- Thửa đất đủ điều kiện được cấp GCN QSDĐ theo quy định của Luật đất đai năm 2003;

- Thửa đất đủ điều kiện được tách thửa theo quy định của UBND TP Hà Nội.

1. Về điều kiện được cấp GCN QSDĐ:

Với thông tin bạn cung cấp, bạn có thể xin cấp GCN QSDĐ theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật đất đai. Bởi, theo quy định này, nếu thửa đất do bạn nhận chuyển nhượng của ông A có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003 (GCN QSDĐ tạm thời, giấy đỏ...) mà trên giấy tờ đó ghi tên của ông A, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên chuyển nhượng nhưng đến trước ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành (ngày 1/7/2004) chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được UBND phường xác nhận là đất không có tranh chấp thì bạn được cấp GCN QSDĐ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo quy định này, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp GCN QSDĐ mà không cần phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những người thừa kế của ông A theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Về điều kiện được tách thửa tại TP Hà Nội:

Tại văn bản số 19/2012/QĐ-UBND ngày 8/8/2012, UBND TP Hà Nội quy định về việc tách thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội như sau:

(i) Về diện tích tối thiểu được tách thửa:

UBND TP Hà Nội có quy định các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện về diện tích như sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3m trở lên;

d) Có diện tích không nhỏ hơn 30m2.

(ii) UBND TP Hà Nội không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Đất gắn liền với nhà đang thuê theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ.

c) Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với diện tích thửa đất là 47m2, thửa đất đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định, nhưng do chúng tôi không có thông tin cụ thể về quy hoạch sử dụng thửa đất cũng như các thông tin khác có liên quan nên không có câu trả lời cụ thể về việc thửa đất có đủ điều kiện được tách thửa hay không.

Bạn có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Hoàng Mai để có thông tin cụ thể về quy hoạch sử dụng thửa đất và được hướng dẫn cụ thể về thủ tục tách thửa và xin cấp GCN QSDĐ.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang