Thứ Tư, 02/11/2011, 09:10

Có quyền lấy lại đất đã bị người khác bán không?

Hỏi: Trước năm 1975, ông tôi có cho ông A mượn đất để cất nhà ở tạm. Sau đó con ông A đã cho ông B thuê căn nhà, đến năm 1980 thì bán luôn căn nhà trên đất cho ông B. Trong giấy tay mua bán không đề bán đất.
Năm 2003 ông B được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất này. Ông nội có người con là cha tôi, cha tôi đã mất. Nay tôi muốn khiếu nại để lấy lại đất của ông bà có được không? Nhan tam Nguyen (nhantampp@...)

Trả lời

Theo quy định tại điều 113 nghị định 181/2004/NĐ-CP thì việc giải quyết yêu cầu của hộ gia đình, cá nhân đòi lại đất cho mượn được thực hiện khi có các điều kiện sau:

- Hộ gia đình, cá nhân cho mượn đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 Luật đất đai 2003.

- Có văn bản thỏa thuận về việc mượn đất.

Ngoài ra, quyền sử dụng đất cho mượn không thuộc danh sách các trường hợp đã thực hiện các chính sách cải tạo của Nhà nước về đất đai, nhà ở.

Theo thông tin bạn nêu, việc cho mượn đất diễn ra từ trước năm 1975 và hiện tại người đang sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận. Như vậy, bạn cần kiểm tra gia đình mình có hay không có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 5 điều 50 Luật đất đai 2003. Cụ thể:

- Những giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

- Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

- Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993;

- Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

- Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

- Một trong các loại giấy tờ nêu trên mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan;

- Bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Trong trường hợp việc đòi lại đất được thực hiện thì căn cứ theo điều 135 và khoản 1 điều 136 Luật đất đai 2003, tranh chấp của bạn phải được hòa giải tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Nếu hòa giải không thành, tranh chấp sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân vì diện tích đất tranh chấp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Kết quả giải quyết tranh chấp phụ thuộc rất lớn vào quá trình sử dụng đất và chứng cứ mà các bên cung cấp khi tham gia tố tụng tại tòa án.

Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN
(Đại học Luật Tp.HCM)

(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang