Thứ Hai, 22/10/2012, 10:02

Cấp sổ đỏ cho chung cư mi ni: Khó thực thi

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân, TP Hà Nội đã có chủ trương giao cho các quận, huyện xem xét cấp là sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mi ni trên địa bàn.Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, chủ trương này sẽ khó thực thi.

Mua nhà xong ngồi... ngóng

Vài năm trước đây, phong trào xây dựng các chung cư mi ni để bán nở rộ tại nhiều quận, huyện của Hà Nội. Đây từng được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm đáp ứng nhu cầu của những gia đình trẻ, có thu nhập ở mức trung bình. Trong khi đó, vào thời điểm những năm 2008-2011, người dân dù thực sự có nhu cầu mua nhà ở vẫn rất khó tiếp cận trực tiếp được với chủ đầu tư của các dự án chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn Thủ đô, nên phong trào này càng có điều kiện phát triển.

Chỉ cần 600-800 triệu đồng là có thể dễ dàng tìm mua một căn hộ khoảng 50-60m2 ở khu vực các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy... Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, những người dân đã mua căn hộ chung cư mi ni đang gặp khó khăn trong việc xin cấp sổ đỏ.

Cấp sổ đỏ cho chung cư mi ni: Khó thực thi | ảnh 1
Chung cư mi ni Mỹ Đình, Hà Nội.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng, (Hải Phòng) mua một căn hộ chung cư mi ni trong ngõ 420 Khương Đình (quận Thanh Xuân) từ năm 2010, lúc mua nhà chủ đầu tư có hứa sau một năm sẽ làm xong giấy tờ. Song, đến nay đã gần hai năm trôi qua, thứ giấy tờ anh Dũng đang có để chứng minh quyền sở hữu căn hộ của mình đã bỏ gần tỷ đồng ra mua chỉ là tờ giấy viết tay.

Chị Trần Thị Hạnh, nhân viên Công ty TACO sau nhiều năm dành dụm đã mua một căn hộ chung cư hơn 50m2 ở khu Khương Thượng (quận Đống Đa) với giá hơn 850 triệu đồng. Trước khi mua, để chắc chắn về mặt pháp lý, chị Hạnh cùng chủ nhà đã ra Văn phòng công chứng nhà nước làm thủ tục chuyển nhượng. Trong quá trình làm hợp đồng mua bán căn hộ, bên bán còn cho chị Hạnh giữ lại 10 triệu đồng để làm tin đến khi nào nhận được sổ đỏ mới thanh toán nốt. Chị Hạnh cho biết, hàng chục người mua căn hộ chung cư mi ni trong tòa nhà này đều có hợp đồng mua bán căn hộ được công chứng hẳn hoi, nhưng sổ đỏ gốc của cả tòa nhà thì chủ nhà vẫn giữ.

Ai cũng mong muốn sớm được cấp sổ đỏ riêng và đã nhiều lần lên phường, lên quận hỏi thủ tục, nhưng đều nhận được câu trả lời là cứ về nhà đợi quy định của TP. Khó khăn vô cùng bởi lúc mua phải vay mượn thêm tiền của bạn bè. Nay muốn thế chấp ngân hàng để trả nợ lại không thể được vì không có sổ đỏ. Cũng vì mãi không được cấp sổ đỏ, nên cứ ám ảnh căn hộ mình đã trót mua không bảo đảm tính pháp lý, thiếu an toàn.

Sẽ cấp sổ đỏ, nếu không vi phạm

Nhằm giải quyết khó khăn cho người dân, vừa qua UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành liên quan nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân mua chung cư mi ni trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Sở đã báo cáo UBND TP về vấn đề này. Cụ thể, trong thời gian UBND TP chưa ban hành quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mi ni, Sở đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ các văn bản pháp quy liên quan để cấp sổ đỏ theo thẩm quyền, trên cơ sở kiểm tra các giấy tờ về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư mi ni để bán; các yêu cầu, điều kiện về khảo sát, thiết kế và xây dựng; các điều kiện về chất lượng chung cư mi ni, về quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư mi ni...

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng thừa nhận, thời gian qua, việc đầu tư xây dựng chung cư mi ni trên địa bàn Hà Nội phát triển khá nhanh. Hàng ngàn căn hộ được đưa vào sử dụng, nhưng lại thiếu sự kiểm soát chặt chẽ.

Thực tế kiểm tra cho thấy, tình trạng chung cư mi ni xây dựng tự phát, không có giấy phép xây dựng hoặc xây không đúng giấy phép để trốn thuế, phí diễn ra khá nhiều. Do đó, việc cấp sổ đỏ cho các chủ căn hộ chung cư này hiện rất khó khăn, nhất là với những căn hộ được xây ở các tầng vượt phép.

Về phía các địa phương, ông Bùi Văn Hải, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận Hai Bà Trưng cho biết, cho đến thời điểm này, quận Hai Bà Trưng vẫn chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào xin cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mi ni. Quan điểm của TP cũng như quận là luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp sổ đỏ cho dân và sẵn sàng thụ lý hồ sơ để xét cấp hồ sơ nếu tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 71/2010/CP của Chính phủ, chung cư mi ni là loại hình nhà ở do các cá nhân, hộ gia đình xây dựng để bán, cho thuê và giao dịch mua bán không phải qua sàn giao dịch bất động sản mà chỉ cần ra công chứng. Khi xin cấp phép xây dựng, chủ đầu tư phải nói rõ mục đích chia thành nhiều căn hộ để bán và bảo đảm các yếu tố, như tiêu chuẩn xây dựng chung cư cao tầng, quy hoạch, hạ tầng, quy mô dân số của khu vực, đồng thời khi xây dựng phải nộp thuế, các lệ phí kinh doanh… Nhà ở có đủ điều kiện quy định nói trên mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

(Theo Hà Nội Mới)

Theo số liệu thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, trong năm 2016, thành phố đã tổ chức bán đấu giá 23,8 ha đất, thu về 4.221 tỷ đồng, đạt 138% kế hoạch được giao.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Việc giao đất cho doanh nghiệp triển khai dự án cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật nhưng cũng phải tiến hành nhanh để không làm lỡ việc đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp và lãng phí nguồn lực đất đai.
Mới đây, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thiết kế đô thị khu 1, thuộc khu du lịch Đồ Sơn làm căn cứ trong công tác quản lý, khai thác hiệu quả quỹ đất và tài nguyên du lịch Đồ Sơn.
Ngôi nhà mà ông Trump sinh sống thời còn chập chững tại thành phố New York, Mỹ đang được một nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tổ chức bán đấu giá.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang