Thứ Hai, 22/10/2012, 10:02

Cấp sổ đỏ cho chung cư mi ni: Khó thực thi

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân, TP Hà Nội đã có chủ trương giao cho các quận, huyện xem xét cấp là sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mi ni trên địa bàn.Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, chủ trương này sẽ khó thực thi.

Mua nhà xong ngồi... ngóng

Vài năm trước đây, phong trào xây dựng các chung cư mi ni để bán nở rộ tại nhiều quận, huyện của Hà Nội. Đây từng được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm đáp ứng nhu cầu của những gia đình trẻ, có thu nhập ở mức trung bình. Trong khi đó, vào thời điểm những năm 2008-2011, người dân dù thực sự có nhu cầu mua nhà ở vẫn rất khó tiếp cận trực tiếp được với chủ đầu tư của các dự án chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn Thủ đô, nên phong trào này càng có điều kiện phát triển.

Chỉ cần 600-800 triệu đồng là có thể dễ dàng tìm mua một căn hộ khoảng 50-60m2 ở khu vực các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy... Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, những người dân đã mua căn hộ chung cư mi ni đang gặp khó khăn trong việc xin cấp sổ đỏ.

Cấp sổ đỏ cho chung cư mi ni: Khó thực thi | ảnh 1
Chung cư mi ni Mỹ Đình, Hà Nội.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng, (Hải Phòng) mua một căn hộ chung cư mi ni trong ngõ 420 Khương Đình (quận Thanh Xuân) từ năm 2010, lúc mua nhà chủ đầu tư có hứa sau một năm sẽ làm xong giấy tờ. Song, đến nay đã gần hai năm trôi qua, thứ giấy tờ anh Dũng đang có để chứng minh quyền sở hữu căn hộ của mình đã bỏ gần tỷ đồng ra mua chỉ là tờ giấy viết tay.

Chị Trần Thị Hạnh, nhân viên Công ty TACO sau nhiều năm dành dụm đã mua một căn hộ chung cư hơn 50m2 ở khu Khương Thượng (quận Đống Đa) với giá hơn 850 triệu đồng. Trước khi mua, để chắc chắn về mặt pháp lý, chị Hạnh cùng chủ nhà đã ra Văn phòng công chứng nhà nước làm thủ tục chuyển nhượng. Trong quá trình làm hợp đồng mua bán căn hộ, bên bán còn cho chị Hạnh giữ lại 10 triệu đồng để làm tin đến khi nào nhận được sổ đỏ mới thanh toán nốt. Chị Hạnh cho biết, hàng chục người mua căn hộ chung cư mi ni trong tòa nhà này đều có hợp đồng mua bán căn hộ được công chứng hẳn hoi, nhưng sổ đỏ gốc của cả tòa nhà thì chủ nhà vẫn giữ.

Ai cũng mong muốn sớm được cấp sổ đỏ riêng và đã nhiều lần lên phường, lên quận hỏi thủ tục, nhưng đều nhận được câu trả lời là cứ về nhà đợi quy định của TP. Khó khăn vô cùng bởi lúc mua phải vay mượn thêm tiền của bạn bè. Nay muốn thế chấp ngân hàng để trả nợ lại không thể được vì không có sổ đỏ. Cũng vì mãi không được cấp sổ đỏ, nên cứ ám ảnh căn hộ mình đã trót mua không bảo đảm tính pháp lý, thiếu an toàn.

Sẽ cấp sổ đỏ, nếu không vi phạm

Nhằm giải quyết khó khăn cho người dân, vừa qua UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành liên quan nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân mua chung cư mi ni trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Sở đã báo cáo UBND TP về vấn đề này. Cụ thể, trong thời gian UBND TP chưa ban hành quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mi ni, Sở đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ các văn bản pháp quy liên quan để cấp sổ đỏ theo thẩm quyền, trên cơ sở kiểm tra các giấy tờ về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư mi ni để bán; các yêu cầu, điều kiện về khảo sát, thiết kế và xây dựng; các điều kiện về chất lượng chung cư mi ni, về quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư mi ni...

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng thừa nhận, thời gian qua, việc đầu tư xây dựng chung cư mi ni trên địa bàn Hà Nội phát triển khá nhanh. Hàng ngàn căn hộ được đưa vào sử dụng, nhưng lại thiếu sự kiểm soát chặt chẽ.

Thực tế kiểm tra cho thấy, tình trạng chung cư mi ni xây dựng tự phát, không có giấy phép xây dựng hoặc xây không đúng giấy phép để trốn thuế, phí diễn ra khá nhiều. Do đó, việc cấp sổ đỏ cho các chủ căn hộ chung cư này hiện rất khó khăn, nhất là với những căn hộ được xây ở các tầng vượt phép.

Về phía các địa phương, ông Bùi Văn Hải, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận Hai Bà Trưng cho biết, cho đến thời điểm này, quận Hai Bà Trưng vẫn chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào xin cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư mi ni. Quan điểm của TP cũng như quận là luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp sổ đỏ cho dân và sẵn sàng thụ lý hồ sơ để xét cấp hồ sơ nếu tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 71/2010/CP của Chính phủ, chung cư mi ni là loại hình nhà ở do các cá nhân, hộ gia đình xây dựng để bán, cho thuê và giao dịch mua bán không phải qua sàn giao dịch bất động sản mà chỉ cần ra công chứng. Khi xin cấp phép xây dựng, chủ đầu tư phải nói rõ mục đích chia thành nhiều căn hộ để bán và bảo đảm các yếu tố, như tiêu chuẩn xây dựng chung cư cao tầng, quy hoạch, hạ tầng, quy mô dân số của khu vực, đồng thời khi xây dựng phải nộp thuế, các lệ phí kinh doanh… Nhà ở có đủ điều kiện quy định nói trên mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

(Theo Hà Nội Mới)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang