Thứ Hai, 22/10/2012, 11:01

Đất phân lô có được tách thửa?

Hỏi: Hiện ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) có san lấp mặt bằng đất và phân lô 10x25m để bán. Tôi dự định mua chung một lô đất với một người bạn, nhưng theo thông tin thì chỉ có một sổ đỏ và không được tách thửa.
Xin hỏi nếu mua, sau này tôi có tách được làm hai lô diện tích 5x25m không?

Ho Tan Rin (hotanrin@... )

Trả lời

Đất phân lô có được tách thửa? | ảnh 1

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 12 quyết định số 53/2008/QĐ-UBND ngày 26-12-2008 của UBND tỉnh Quảng Nam, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở thuộc khu vực huyện Phú Ninh (được xem là khu vực II theo nội dung quyết định số 53/2008/QĐ-UBND) là mỗi thửa sau khi tách phải đạt từ 60m2 trở lên và phải đảm bảo chiều rộng (mặt tiền), chiều sâu thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng từ 4m trở lên.

Theo đó, nếu thửa đất mà ông nhận chuyển nhượng là đất ở theo quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì thửa đất đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Tuy nhiên, theo khoản 3 điều 5 quyết định số 53/2008/QĐ-UBND, đối với đất ở thuộc các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê thì diện tích giao đất để xây dựng nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp này phải phù hợp theo thiết kế phân lô quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, trường hợp thửa đất của ông được phân lô theo quy hoạch chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì ông sẽ không được giải quyết tách thửa.

Do đó ông nên tìm hiểu thật kỹ nội dung quy hoạch tại vị trí nơi có đất trước khi quyết định nhận chuyển nhượng.

Thân ái.


Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang