Thứ Hai, 22/10/2012, 11:01

Đất phân lô có được tách thửa?

Hỏi: Hiện ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) có san lấp mặt bằng đất và phân lô 10x25m để bán. Tôi dự định mua chung một lô đất với một người bạn, nhưng theo thông tin thì chỉ có một sổ đỏ và không được tách thửa.
Xin hỏi nếu mua, sau này tôi có tách được làm hai lô diện tích 5x25m không?

Ho Tan Rin (hotanrin@... )

Trả lời

Đất phân lô có được tách thửa? | ảnh 1

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 12 quyết định số 53/2008/QĐ-UBND ngày 26-12-2008 của UBND tỉnh Quảng Nam, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở thuộc khu vực huyện Phú Ninh (được xem là khu vực II theo nội dung quyết định số 53/2008/QĐ-UBND) là mỗi thửa sau khi tách phải đạt từ 60m2 trở lên và phải đảm bảo chiều rộng (mặt tiền), chiều sâu thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng từ 4m trở lên.

Theo đó, nếu thửa đất mà ông nhận chuyển nhượng là đất ở theo quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì thửa đất đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Tuy nhiên, theo khoản 3 điều 5 quyết định số 53/2008/QĐ-UBND, đối với đất ở thuộc các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê thì diện tích giao đất để xây dựng nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp này phải phù hợp theo thiết kế phân lô quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, trường hợp thửa đất của ông được phân lô theo quy hoạch chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì ông sẽ không được giải quyết tách thửa.

Do đó ông nên tìm hiểu thật kỹ nội dung quy hoạch tại vị trí nơi có đất trước khi quyết định nhận chuyển nhượng.

Thân ái.


Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang