Thứ Hai, 22/10/2012, 12:01

Thừa kế khi chồng chết, vợ đi kết hôn với người khác

Hỏi: Lúc còn sống, chồng tôi có sở hữu riêng một căn nhà, mua trước khi kết hôn. Khi chồng tôi qua đời, mẹ chồng tôi hứa sẽ chia nhà này cho tôi...
Thế nhưng, nay lấy lý do tôi đã lập gia đình mới, mẹ chồng tôi không cho tôi hưởng thừa kế phần di sản ấy. Xin hỏi, tôi phải làm gì?

Trần Thị Nhã (Xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương)

Trả lời:

Theo Điều 680 Bộ luật Dân sự thì: Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Như vậy, theo quy định pháp luật, bà được hưởng thừa kế di sản của người chồng cũ đã qua đời. Nếu không thể thỏa thuận được với người mẹ chồng cũ về việc chia thừa kế căn nhà trên thì bà có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang