Thứ Hai, 22/10/2012, 12:01

Thừa kế khi chồng chết, vợ đi kết hôn với người khác

Hỏi: Lúc còn sống, chồng tôi có sở hữu riêng một căn nhà, mua trước khi kết hôn. Khi chồng tôi qua đời, mẹ chồng tôi hứa sẽ chia nhà này cho tôi...
Thế nhưng, nay lấy lý do tôi đã lập gia đình mới, mẹ chồng tôi không cho tôi hưởng thừa kế phần di sản ấy. Xin hỏi, tôi phải làm gì?

Trần Thị Nhã (Xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương)

Trả lời:

Theo Điều 680 Bộ luật Dân sự thì: Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Như vậy, theo quy định pháp luật, bà được hưởng thừa kế di sản của người chồng cũ đã qua đời. Nếu không thể thỏa thuận được với người mẹ chồng cũ về việc chia thừa kế căn nhà trên thì bà có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang