Thứ Hai, 22/10/2012, 12:01

Thừa kế khi chồng chết, vợ đi kết hôn với người khác

Hỏi: Lúc còn sống, chồng tôi có sở hữu riêng một căn nhà, mua trước khi kết hôn. Khi chồng tôi qua đời, mẹ chồng tôi hứa sẽ chia nhà này cho tôi...
Thế nhưng, nay lấy lý do tôi đã lập gia đình mới, mẹ chồng tôi không cho tôi hưởng thừa kế phần di sản ấy. Xin hỏi, tôi phải làm gì?

Trần Thị Nhã (Xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương)

Trả lời:

Theo Điều 680 Bộ luật Dân sự thì: Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Như vậy, theo quy định pháp luật, bà được hưởng thừa kế di sản của người chồng cũ đã qua đời. Nếu không thể thỏa thuận được với người mẹ chồng cũ về việc chia thừa kế căn nhà trên thì bà có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang