Thứ Ba, 23/10/2012, 11:01

Chênh lệch tiền đền bù, khởi kiện ở đâu?

Hỏi: Gia đình tôi có 2.000m² đất ở phường Thảo Điền, quận 2. Trước đây gia đình tôi gồm 7 nhân khẩu sinh sống và canh tác trên mảnh đất đó. Đến năm 2009, có một công ty triển khai một dự án BĐS trên khu vực này và đã thương lượng với người dân để đền bù di dời.
Dự án ước tính khoảng 3.000 tỷ đồng, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Công ty cũng đến gia đình tôi gửi thông báo rằng sẽ sắp xếp thời gian để gặp gia đình thương lượng nên gia đình tôi chờ đợi. Đến khoảng tháng 6/2009, hầu hết những hộ dân xung quanh nhà tôi nằm trong khu vực công ty triển khai dự án BĐS đều đã nhận tiền đền bù với mức 27 triệu đồng/m² đất canh tác và 32 triệu đồng/m² đất thổ cư. Cuối năm 2009, UBND phường Thảo Điền có mời gia đình chúng tôi lên và giải thích rằng: dự án BĐS trên thuộc dự án A nên Nhà nước sẽ thu hồi đất và giá đền bù theo khung giá của UBND Tp.HCM quy định. Nếu bồi thường theo mức giá do UBND thành phố quy định thì thấp hơn rất nhiều so với mức giá thực tế mà các hộ dân khác cùng xóm được hưởng. Do vậy, xin hỏi sao những hộ dân khác trong cùng dự án lại được công ty BĐS trả tiền, còn hộ của tôi lại do UBND quận 2 trả? Tại sao lại có sự chênh lệch mức tiền bồi thường lớn như vậy?

Chênh lệch tiền đền bù, khởi kiện ở đâu? | ảnh 1
Minh họa

Theo tôi được biết, chỉ những dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh thì Nhà nước mới thu hồi đất, còn dự án xây căn hộ để kinh doanh thì phải do công ty BĐS thỏa thuận với người dân có đất. Nếu chúng tôi không đồng ý với phương án của UBND thì tôi có thể khởi kiện ở đâu?

Trả lời

Theo những dữ kiện mà ông cung cấp thì dự án của công ty BĐS dự định triển khai trên khu vực đất nhà ông là dự án thuộc nhóm A (theo Phụ lục I, Nghị định 16/2005/NĐ-CP của Chính phủ). Đối với những dự án thuộc nhóm A thì theo quy định tại Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai thì Nhà nước (đại diện là UBND) có thể thu hồi và bồi thường theo đơn giá do UBND Tp.HCM ban hành hàng năm.

Do vậy, đối với những hộ dân được nhận tiền bồi thường từ phía công ty BĐS thì có thể do công ty này muốn nhanh chóng được bàn giao mặt bằng để sớm thực hiện dự án nên đã bỏ tiền ra trước để hỗ trợ di dời. Theo quy định, công ty này không cần phải bồi thường và cũng không caó tư cách bồi thường giá trị quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Số tiền hỗ trợ do công ty BĐS trả một phần bằng với giá trị đất theo khung giá UBND Tp.HCM quy định, phần chênh lệch còn lại công ty phải tự chịu.

Về mục đích sử dụng đất thu hồi, không phải chỉ đất dự án liên quan đến quốc phòng, an ninh mới bị thu hồi mà cả đất dự án kinh doanh, vì mục đích làm kinh tế cũng có thể bị thu hồi. Dù mục đích nào thì đất khi bị Nhà nước thu hồi đều được bồi thường theo đơn giá bồi thường về đất và tài sản do UBND cấp tỉnh ở địa phương đó quy định.

Theo chúng tôi, UBND địa phương đã làm đúng quy định. Ông muốn giá trị bồi thường cao hơn thì ông nên gặp công ty BĐS có dự án trên khu đất của ông để trao đổi tìm giải pháp nếu họ đồng ý. Việc khởi kiện của ông đối với UBND phường được thực hiện theo quy định của pháp luật Hành chính, tức là ông có thể khởi kiện ra TAND quận 2 nếu cho rằng hành vi UBND phường Thảo Điền trái pháp luật gây thiệt hại cho gia đình mình.

ThS. Đào Thị Thu Hằng
(Theo SGGP)

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang