Thứ Ba, 23/10/2012, 11:01

Chênh lệch tiền đền bù, khởi kiện ở đâu?

Hỏi: Gia đình tôi có 2.000m² đất ở phường Thảo Điền, quận 2. Trước đây gia đình tôi gồm 7 nhân khẩu sinh sống và canh tác trên mảnh đất đó. Đến năm 2009, có một công ty triển khai một dự án BĐS trên khu vực này và đã thương lượng với người dân để đền bù di dời.
Dự án ước tính khoảng 3.000 tỷ đồng, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Công ty cũng đến gia đình tôi gửi thông báo rằng sẽ sắp xếp thời gian để gặp gia đình thương lượng nên gia đình tôi chờ đợi. Đến khoảng tháng 6/2009, hầu hết những hộ dân xung quanh nhà tôi nằm trong khu vực công ty triển khai dự án BĐS đều đã nhận tiền đền bù với mức 27 triệu đồng/m² đất canh tác và 32 triệu đồng/m² đất thổ cư. Cuối năm 2009, UBND phường Thảo Điền có mời gia đình chúng tôi lên và giải thích rằng: dự án BĐS trên thuộc dự án A nên Nhà nước sẽ thu hồi đất và giá đền bù theo khung giá của UBND Tp.HCM quy định. Nếu bồi thường theo mức giá do UBND thành phố quy định thì thấp hơn rất nhiều so với mức giá thực tế mà các hộ dân khác cùng xóm được hưởng. Do vậy, xin hỏi sao những hộ dân khác trong cùng dự án lại được công ty BĐS trả tiền, còn hộ của tôi lại do UBND quận 2 trả? Tại sao lại có sự chênh lệch mức tiền bồi thường lớn như vậy?

Chênh lệch tiền đền bù, khởi kiện ở đâu? | ảnh 1
Minh họa

Theo tôi được biết, chỉ những dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh thì Nhà nước mới thu hồi đất, còn dự án xây căn hộ để kinh doanh thì phải do công ty BĐS thỏa thuận với người dân có đất. Nếu chúng tôi không đồng ý với phương án của UBND thì tôi có thể khởi kiện ở đâu?

Trả lời

Theo những dữ kiện mà ông cung cấp thì dự án của công ty BĐS dự định triển khai trên khu vực đất nhà ông là dự án thuộc nhóm A (theo Phụ lục I, Nghị định 16/2005/NĐ-CP của Chính phủ). Đối với những dự án thuộc nhóm A thì theo quy định tại Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai thì Nhà nước (đại diện là UBND) có thể thu hồi và bồi thường theo đơn giá do UBND Tp.HCM ban hành hàng năm.

Do vậy, đối với những hộ dân được nhận tiền bồi thường từ phía công ty BĐS thì có thể do công ty này muốn nhanh chóng được bàn giao mặt bằng để sớm thực hiện dự án nên đã bỏ tiền ra trước để hỗ trợ di dời. Theo quy định, công ty này không cần phải bồi thường và cũng không caó tư cách bồi thường giá trị quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Số tiền hỗ trợ do công ty BĐS trả một phần bằng với giá trị đất theo khung giá UBND Tp.HCM quy định, phần chênh lệch còn lại công ty phải tự chịu.

Về mục đích sử dụng đất thu hồi, không phải chỉ đất dự án liên quan đến quốc phòng, an ninh mới bị thu hồi mà cả đất dự án kinh doanh, vì mục đích làm kinh tế cũng có thể bị thu hồi. Dù mục đích nào thì đất khi bị Nhà nước thu hồi đều được bồi thường theo đơn giá bồi thường về đất và tài sản do UBND cấp tỉnh ở địa phương đó quy định.

Theo chúng tôi, UBND địa phương đã làm đúng quy định. Ông muốn giá trị bồi thường cao hơn thì ông nên gặp công ty BĐS có dự án trên khu đất của ông để trao đổi tìm giải pháp nếu họ đồng ý. Việc khởi kiện của ông đối với UBND phường được thực hiện theo quy định của pháp luật Hành chính, tức là ông có thể khởi kiện ra TAND quận 2 nếu cho rằng hành vi UBND phường Thảo Điền trái pháp luật gây thiệt hại cho gia đình mình.

ThS. Đào Thị Thu Hằng
(Theo SGGP)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang