Thứ Ba, 23/10/2012, 16:01

Dự án khu đô thị ở Bến Tre: Cái bắt tay hiệu quả

Một dự án khu đô thị mới 80ha, với tổng vốn đầu tư gần 6.800 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh Bến Tre cấp chứng nhận đầu tư cho một doanh nghiệp của Tp.HCM - Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Phước Kiển (Công ty Phước Kiển).
Trong cơn khủng hoảng, một mô hình đầu tư mới lạ ra đời, hứa hẹn góp phần đưa Bến Tre thành đô thị hiện đại…

Trong cái khó, ló... ý tưởng!

Dự án khu đô thị ở Bến Tre: Cái bắt tay hiệu quả | ảnh 1
Mô hình dự án Khu đô thị mới đại lộ Đông - Tây thành phố Bến Tre.

Làm dự án bất động sản trước thực trạng tỉnh thành nào cũng có dự án khu đô thị mới nhưng đi đến đâu cũng thấy rải rác các khu phố biệt thự, nhà ở liền kề xây dựng thật đẹp mà lại bỏ hoang, là điều đáng lo ngại. Theo thống kê gần đây của Bộ Xây dựng, hiện cả nước đang có 632 dự án khu đô thị mới với tổng diện tích 101.886ha. Một bất hợp lý, người cần nhà thì không có chỗ ở, trong khi đó những dự án xây xong bị bỏ trống. Trước những khó khăn, bất cập này, nhiều chủ dự án bất động sản đành “bất động” nằm chờ. Thế nhưng, “chính trong khó khăn mà những dự án trước đây mắc phải lại là kinh nghiệm quý báu để chúng tôi tìm ra ý tưởng mới cho mình…” - ông Phan Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phước Kiển nói.

Tìm hiểu nguyên nhân ở một số dự án đã triển khai và đang bế tắc, được biết, sở dĩ các dự án không thu hút được nhà đầu tư thứ cấp do đây chỉ là nơi định cư chứ chưa giải quyết các vấn đề cuộc sống, việc làm cho người dân. Do vậy, dù chính quyền đã tích cực vào cuộc để tháo gỡ các khó khăn, đưa ra các chính sách đãi ngộ, giảm tối đa giá bán, nhưng vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề.

Câu hỏi đặt ra là tại sao trước khi khởi công xây dựng, chính quyền địa phương và chủ đầu tư không cam kết sẵn các chính sách ưu đãi và đề nghị ngay mức giá thành thật hấp dẫn để mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng và cư dân cùng về với dự án? Trong khi, đối với một dự án quy mô lớn, ngay từ đầu các nhà đầu tư thứ cấp và dân cư đã có thể cùng tham gia xây dựng chốn định cư của chính mình sao cho phù hợp với nhu cầu sinh sống và làm việc sắp tới của họ. Thực hiện điều này có thể sự khởi đầu “chậm” nhưng “chắc”, tránh được rất nhiều lãng phí và bế tắc sau này.

Với kinh nghiệm của mình trong việc thực hiện Dự án Làng Đại học (Nhà Bè, Tp.HCM) trước đây, Công ty Phước Kiển đang mạnh dạn phát triển thành hướng đi riêng để thực hiện dự án Khu đô thị mới đại lộ Đông - Tây thành phố Bến Tre.

Cách làm mới

Cách “cuốn chiếu” đã từng triển khai trước đây, nay Phước Kiển áp dụng cho mô hình Khu đô thị mới Bến Tre này. Điều băn khoăn vẫn là sau khi giải tỏa, người dân thực sự có cuộc sống mới tốt hơn tại khu đô thị mới? Kinh nghiệm của một số dự án trước, bế tắc là do xây dựng khu đô thị mà không chú trọng đến các dịch vụ phục vụ cuộc sống, nên dù có xây dựng thật đẹp thì người ở cũng thưa thớt. Do vậy, mục tiêu của dự án này không chỉ chỗ ở, dịch vụ tiện ích mà còn là làm sao giải quyết được vấn đề thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm để bà con thực sự đổi đời, phù hợp với cuộc sống đô thị hiện đại.

Một chủ đầu tư dự án cho dù thừa khả năng tài chính để xây dựng hoàn chỉnh cả một khu đô thị mới, nhưng không thể nào thổi ngay vào đó một sức sống được, chính các nhà đầu tư thứ cấp mới đóng vai trò tiếp nối quá trình phát triển, tạo nên sự phồn vinh cho xã hội. Do vậy, bên cạnh việc tìm kiếm các nhà đầu tư tham gia mở trường học, bệnh viện, siêu thị… mục tiêu hàng đầu vẫn là thu hút các nhà đầu tư tham gia nhiều loại hình dịch vụ đa dạng nhằm tạo ra nhiều công ăn việc làm cho cộng đồng dân cư.

Công ty Phước Kiển hiểu rõ được giá trị nguồn lực đầu tư không chỉ là tiền của, vật chất mà còn là những con người giỏi trong các lãnh vực du lịch, tài chính, thương mại, sản xuất,… có thể những người này còn đang phải đi làm thuê nhưng về với đô thị mới Bến Tre, họ sẽ được tạo điều kiện để trở thành một chủ doanh nghiệp thực sự, khi tiềm năng đóng góp cho sự phát triển đô thị càng cao thì các chính sách ưu đãi dành cho họ càng nhiều và chi phí đầu tư càng thấp.

Trong sự kiểm soát chặt chẽ tiến trình phát triển dự án của chính quyền địa phương, Công ty Phước Kiển đang đóng vai trò “nhạc trưởng” móc ráp các nhà đầu tư lại với nhau. Có thể thấy rằng ở dự án này không có chỗ cho việc đầu cơ đất đai để chờ lên giá, các thành phần quy tụ về đây đều có chung một mong muốn chọn đây là nơi mình sẽ sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh và vui chơi,… họ cùng góp nguồn lực đang có sẵn (có thể chỉ là trí tuệ) và cùng tham gia ngay từ đầu vào công cuộc xây dựng. Nếu tận dụng tốt được nguồn “nguyên liệu” có sẵn và cùng tham gia xây dựng để “lấy công làm lời” thì giá thành sản phẩm đương nhiên sẽ rẻ nhất và giá trị sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Viễn cảnh tốt đẹp nhất là khi môi trường sống cho thấy có được sức bật ban đầu để tạo động lực thu hút cư dân đổ về lập nghiệp. Với mô hình “cùng tham gia, cùng hưởng lợi”, một chủ đất trong vùng dự án cũng có thể trở thành một chủ đầu tư, họ cùng tham gia góp đất vào dự án, cùng tham gia làm việc để xây dựng nơi mình sẽ sinh sống và cùng hưởng lợi thu được từ dự án. Lúc đó, giá thành sản phẩm sẽ được đưa về tận đáy, gần như bằng giá “nguyên liệu”, lợi ích thu được từ dự án sẽ thật to lớn và tự nó đã phân chia công bằng cho mọi thành phần tham gia với tỷ lệ tương xứng với những gì đã đóng góp ban đầu.

(Theo SGGP)

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang