Thứ Tư, 24/10/2012, 10:03

Tính tiền sử dụng đất cho đất khai hoang?

Hỏi: Tôi là một giáo viên công tác trong vùng đặc biệt khó khăn. Đất nhà tôi đang ở là đất khai hoang sau năm 1993. Hiện tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Nhưng cán bộ địa chính thông báo mức lệ phí 100% giá trị mảnh đất tôi đang ở.
Xin luật sư giải đáp giúp cán bộ địa chính tính mức lệ phí cấp sổ đỏ như vậy là có đúng luật? Xin chân thành cảm ơn.

(bucthu...171@... )

Trả lời

Tính tiền sử dụng đất cho đất khai hoang? | ảnh 1

Theo thư bạn, có thể cán bộ địa chính cho rằng gia đình bạn lấn chiếm sử dụng đất nên áp mức 100% tiền sử dụng đất khi xem xét cấp giấy chứng nhận cho gia đình bạn.

Theo quy định tại Khoản 4 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP thì trường hợp sử dụng đất làm nhà ở do lấn chiếm từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 sẽ nộp 100% tiền sử dụng đất (đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở) khi được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Cũng theo quy định tại nghị định trên thì “hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định” sẽ được miễn tiền sử dụng đất (đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở). Hoặc giảm 50% số tiền sử dụng đất phải nộp đối với hộ nghèo (theo quy định của Bộ Lao động - thương binh và xã hội). Ngoài ra nghị định trên cũng quy định việc nợ tiền sử dụng đất nếu gia đình bạn có nhu cầu.

Nếu còn gút mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp cán bộ địa chính để hỏi về tình trạng thực tế mảnh đất gia đình bạn đã sử dụng từ sau năm 1993 được xem là đất khai khoang hay đất lấn chiếm.

Thân ái chào bạn.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang