Thứ Tư, 24/10/2012, 10:03

Tính tiền sử dụng đất cho đất khai hoang?

Hỏi: Tôi là một giáo viên công tác trong vùng đặc biệt khó khăn. Đất nhà tôi đang ở là đất khai hoang sau năm 1993. Hiện tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Nhưng cán bộ địa chính thông báo mức lệ phí 100% giá trị mảnh đất tôi đang ở.
Xin luật sư giải đáp giúp cán bộ địa chính tính mức lệ phí cấp sổ đỏ như vậy là có đúng luật? Xin chân thành cảm ơn.

(bucthu...171@... )

Trả lời

Tính tiền sử dụng đất cho đất khai hoang? | ảnh 1

Theo thư bạn, có thể cán bộ địa chính cho rằng gia đình bạn lấn chiếm sử dụng đất nên áp mức 100% tiền sử dụng đất khi xem xét cấp giấy chứng nhận cho gia đình bạn.

Theo quy định tại Khoản 4 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP thì trường hợp sử dụng đất làm nhà ở do lấn chiếm từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 sẽ nộp 100% tiền sử dụng đất (đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở) khi được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Cũng theo quy định tại nghị định trên thì “hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định” sẽ được miễn tiền sử dụng đất (đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở). Hoặc giảm 50% số tiền sử dụng đất phải nộp đối với hộ nghèo (theo quy định của Bộ Lao động - thương binh và xã hội). Ngoài ra nghị định trên cũng quy định việc nợ tiền sử dụng đất nếu gia đình bạn có nhu cầu.

Nếu còn gút mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp cán bộ địa chính để hỏi về tình trạng thực tế mảnh đất gia đình bạn đã sử dụng từ sau năm 1993 được xem là đất khai khoang hay đất lấn chiếm.

Thân ái chào bạn.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang