Thứ Tư, 24/10/2012, 10:03

Tính tiền sử dụng đất cho đất khai hoang?

Hỏi: Tôi là một giáo viên công tác trong vùng đặc biệt khó khăn. Đất nhà tôi đang ở là đất khai hoang sau năm 1993. Hiện tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Nhưng cán bộ địa chính thông báo mức lệ phí 100% giá trị mảnh đất tôi đang ở.
Xin luật sư giải đáp giúp cán bộ địa chính tính mức lệ phí cấp sổ đỏ như vậy là có đúng luật? Xin chân thành cảm ơn.

(bucthu...171@... )

Trả lời

Tính tiền sử dụng đất cho đất khai hoang? | ảnh 1

Theo thư bạn, có thể cán bộ địa chính cho rằng gia đình bạn lấn chiếm sử dụng đất nên áp mức 100% tiền sử dụng đất khi xem xét cấp giấy chứng nhận cho gia đình bạn.

Theo quy định tại Khoản 4 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP thì trường hợp sử dụng đất làm nhà ở do lấn chiếm từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 sẽ nộp 100% tiền sử dụng đất (đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở) khi được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Cũng theo quy định tại nghị định trên thì “hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định” sẽ được miễn tiền sử dụng đất (đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở). Hoặc giảm 50% số tiền sử dụng đất phải nộp đối với hộ nghèo (theo quy định của Bộ Lao động - thương binh và xã hội). Ngoài ra nghị định trên cũng quy định việc nợ tiền sử dụng đất nếu gia đình bạn có nhu cầu.

Nếu còn gút mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp cán bộ địa chính để hỏi về tình trạng thực tế mảnh đất gia đình bạn đã sử dụng từ sau năm 1993 được xem là đất khai khoang hay đất lấn chiếm.

Thân ái chào bạn.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang