Thứ Tư, 24/10/2012, 11:01

Đà Nẵng: Thanh lọc cán bộ trục lợi từ đất đai (tiếp)

Điều được dư luận Đà Nẵng hết sức quan tâm là không chỉ ở cấp quận, huyện, các Ban giải toả đền bù mà chuyện "lem nhem" về đất đai để trục lợi còn có thể liên quan đến cả một số cán bộ thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng.

>> Đà Nẵng: Thanh lọc cán bộ trục lợi từ đất đai


Khu tái định cư "từ trên trời rơi xuống"?

Đà Nẵng: Thanh lọc cán bộ trục lợi từ đất đai (tiếp) | ảnh 1
Quy hoạch nhà ga trong khu ga đường sắt Đà Nẵng mới sẽ được xây dựng tại phường Hoà Minh (quận Liên Chiểu) - Ảnh: HC

Những dấu hiệu về việc có cán bộ thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cố tình qua mặt lãnh đạo, lem nhem chuyện đất đai để trục lợi đã bắt đầu bộc lộ khi tại cuộc họp hôm 19/10 vừa qua, Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch Đà Nẵng tiến hành rà soát khớp nối quy hoạch các dự án xung quanh ga đường sắt mới (phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu).

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Bá Thanh nhắc đi nhắc lại việc chuyển ga Đà Nẵng hiện nay (thuộc quận Thanh Khê) đang gây ách tắc giao thông và nhiều vấn đề bất cập khác giữa trung tâm TP ra Hoà Minh chắc chắn phải tiến hành, không có gì thay đổi. Theo nghiên cứu quy hoạch chung đến năm 2030 thì quận Liên Chiểu sẽ là trung tâm đô thị mới của Đà Nẵng với một trong những điểm nhấn là nhà ga này.

Theo Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, tại khu vực quy hoạch bố trí ga đường sắt mới có 3 đồ án gồm khu số 1 ở phía Bắc ga (84ha, phê duyệt năm 2005), khu ga đường sắt mới (53ha, phê duyệt năm 204) và khu kho tàng sau ga đường sắt (95ha, phê duyệt năm 2006). Tại thời điểm phê duyệt dự án, khu vực này có tổng cộng 1.200 căn nhà, song tới nay kiểm tra lại đã lên đến 4.300 nhà, trong đó có rất nhiều nhà xây dựng trái phép trong khu quy hoạch.

Đáng nói nữa là sau khi kiểm tra lại, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng phát hiện trong ranh giới quy hoạch khu ga mới, ở đầu phía Bắc nơi tuyến đường sắt vào ga, bỗng dưng xuất hiện khu tái định cư của Lữ đoàn Công binh 532 với diện tích khoảng 3,3ha. Dự án được phê duyệt tháng 7/2011, hiện đơn vị này đang xây dựng cơ sở hạ tầng, bố trí tái định cư và nhà cửa cũng đã bắt đầu mọc lên ở đây.

Sau một hồi truy vấn, ông Nguyễn Bá Thanh tiếp tục phát hiện dự án này được Lữ đoàn 532 lập, nộp lên Sở Xây dựng sau đó trình lên UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt mà không thông qua Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP. Do đó Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng hoàn toàn không nắm được để tham mưu cho lãnh đạo TP về quản lý quy hoạch.

Đà Nẵng: Thanh lọc cán bộ trục lợi từ đất đai (tiếp) | ảnh 2
Thanh đã chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm những cán bộ lem nhem về đất đai để trục lợi - Ảnhại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP Đà Nẵng hôm 19/10, ông Nguyễn Bá T: HC

Lại xuất hiện những "ông trời con"?

Viện phó Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng Thái Ngọc Trung cho hay, toàn bộ ranh giới quy hoạch ga đường sắt mới được phê duyệt đã bàn giao cho quận Liên Chiểu quản lý từ năm 2006. Còn theo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị thì khu tái định cư của Lữ đoàn 532 có quyết định phê duyệt của UBND TP Đà Nẵng nên khi họ triển khai xây dựng thì chính quyền quận này không can thiệp được.

"Đề nghị anh Chiến (ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho kiểm tra lại chuyện này. Xuất phát từ Văn phòng UBND TP chứ không phải ai hết. Cán bộ của mình, ông nào có lô đất trên đó tôi biết rồi. Các ông không thông qua Hội đồng này mà làm lén, làm chui để ra cái quyết định đó chứ không theo quy hoạch nào cả. Có chuyện chạy chọt, chung chi ở đây. Anh Chiến truy ngược lại ai chịu trách nhiệm về việc này" - ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu.

Không những thế, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng còn cảnh báo: "Ông 532 cú vừa rồi kiếm được một ít nên còn "thòm thèm", còn mở tiếp chứ không chỉ chừng đó đâu, và sẽ "móc" với Văn phòng UBND TP và các bộ phận khác để kiếm thêm khu tái định cư nữa. Tôi nói trước, UBND TP mà không quán xuyến được thì cuối cùng sẽ đổ sự ra!".

Như Infonet đã đưa tin, tại buổi nói chuyện với hơn 4.500 cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Đà Nẵng ngày 24/2/2012, ông Nguyễn Bá Thanh từng chỉ rõ: "Do không ai để ý nên ở Văn phòng UBND TP đã xuất hiện "mấy ông trời con" chuyên liên lạc với các dự án mua lô đất ni, bán lô đất khác, làm rối tung lên. Cuối cùng tôi phải yêu cầu Chủ tịch UBND TP giải tỏa cái "ổ" nho nhỏ ở Văn phòng UBND TP thì mới nhẹ nhàng bớt!".

Nay với những gì diễn ra ở khu vực quy hoạch ga đường sắt Đà Nẵng mới, dư luận đang đặt ra câu hỏi không hề thừa: Liệu có phải tình trạng những "ông trời con" ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng lại đang manh nha tái phát trở lại?

(Theo Infonet)

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang