Thứ Tư, 24/10/2012, 12:01

Đồng Nai: Chỉ đáp ứng 7% nhu cầu nhà ở công nhân

Trong 450 ngàn công nhân đang làm việc tại Đồng Nai có tới 70% lao động đang có nhu cầu bức thiết về chỗ ở. Nhu cầu lớn nhưng thực tế các dự án nhà ở công nhân tại đây vẫn đang thi công với tốc độ… rùa.
Đồng Nai: Chỉ đáp ứng 7% nhu cầu nhà ở công nhân | ảnh 1
Dự án nhà ở công nhân hiếm hoi trên địa bàn Đồng Nai.

Chỉ đáp ứng 7% nhu cầu ở

Hiện nay Đồng Nai có 72 DA xây dựng nhà ở công nhân, trong đó có 18 DA đã hoàn thành đưa vào sử dụng bố trí chỗ ở cho khoảng 20 ngàn người, đáp ứng trên 7% nhu cầu. Số còn lại đang trong giai đoạn GPMB, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hoặc lập thủ tục đầu tư DA… 18 DA đưa vào sử dụng tập trung chủ yếu ở Biên Hòa (5 DA), Long Thành 7 DA, Trảng Bom 3 DA, Nhơn Trạch 3 DA do Cty kinh doanh nhà Đồng Nai, Cty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Udico, TCty Sonadezi, TCty Tín Nghĩa và các DA sử dụng lao động đầu tư xây dựng.

Ngoài ra các hộ cá thể, tư nhân cũng đầu tư xây dựng trên 15 ngàn cơ sở kinh doanh nhà trọ, phục vụ khoảng 200 ngàn chỗ ở, đáp ứng 71% nhu cầu, còn lại gần 22% là các loại hình nhà ở khác như ở nhà người thân, gia đình...

Anh Lê Ngọc Hân làm việc tại KCN Long Thành cho biết: Chúng tôi ở cũng đơn giản, 3 - 4 anh em thuê chung phòng trọ 10m2, sáng đi làm tối về là ngủ. Sợ nhất là chủ nhà hay tăng giá thất thường và mất an ninh trật tự nếu khu nhà trọ đó không có chủ nhà trông coi. Bất tiện hơn là những gia đình trẻ, do không gian sống chật chội nên ảnh hưởng tới quá trình nuôi dạy con cái. Chúng tôi mong muốn Đồng Nai có nhiều DA| nhà ở cho công nhân hơn nữa để chúng tôi yên tâm làm việc ổn định tại các Cty. Mong muốn của anh Hân cũng là mong muốn của đại đa số công nhân đang làm việc tại các KCN tập trung trên cả nước. Bởi chỗ ở không ổn định sẽ dẫn đến không ổn định về lực lượng lao động, do đó góp phần ảnh hưởng tới thu hút đầu tư tại các KCN trên địa bàn cả nước.

Khó khăn

Theo kết quả điều tra, nhà ở công nhân do tư nhân tự xây dựng đa phần trên đất nông lâm nghiệp (chiếm 32,62%) và đất thuộc diện giải tỏa (chiếm 2,48%) nên thường xây dựng tạm bợ. Hầu hết không đáp ứng được tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định xây dựng hiện hành. Bên cạnh đó các DN sử dụng lao động cũng chưa thực sự quan tâm đến xây dựng nhà ở cho công nhân do các thủ tục về đất đai, thuế, phương thức quản lý duy trì chưa cụ thể….

Chia sẻ những khó khăn của DN, ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai nhận định hai vướng mắc cần phải tháo gỡ ngay đó là vốn và quỹ đất. Cũng theo ông Lâm, quy định hiện hành không cho phép xây dựng nhà ở công nhân trong các KCN. Bên cạnh đó, chính sách về phát triển nhà ở cho công nhân thì có nhưng điều kiện để vay ngân hàng khá khắc nghiệt nên DN không dễ tiếp cận được nguồn vốn. Đây chính là những tồn tại mà UBND tỉnh Đồng Nai đang kiến nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét điều chỉnh.

Theo quy định, các dự án nhà ở thương mại phải chừa 20% qũy đất sạch để tạo quỹ đất nhà ở xã hội, tuy nhiên trong thực tế quỹ đất thì có nhưng không có hạ tầng hoàn chỉnh, do vậy những đơn vị muốn thực hiện nhà ở cho công nhân không thể xúc tiến DA. Ngoài chuyện quỹ đất, vốn, một thực tế khác là quy định hiện hành chưa có biện pháp chế tài đối với các DN kinh doanh hạ tầng KCN, DN kinh doanh sản xuất có trách nhiệm chăm lo nhà ở cho công nhân.

Để giải quyết các khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách phát triển nhà ở công nhân đòi hỏi phải có sự chỉ đạo và tham gia sát sao của các cấp các ngành ở Đồng Nai mà tiên phong là ngành Xây dựng. Thời gian qua, một số Cty kinh doanh hạ tầng KCN đều có DA đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân, gắn với hạ tầng xã hội, song tiến độ triển khai rất chậm.

(Theo Báo xây dựng)

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang