Thứ Tư, 24/10/2012, 12:01

Đồng Nai: Chỉ đáp ứng 7% nhu cầu nhà ở công nhân

Trong 450 ngàn công nhân đang làm việc tại Đồng Nai có tới 70% lao động đang có nhu cầu bức thiết về chỗ ở. Nhu cầu lớn nhưng thực tế các dự án nhà ở công nhân tại đây vẫn đang thi công với tốc độ… rùa.
Đồng Nai: Chỉ đáp ứng 7% nhu cầu nhà ở công nhân | ảnh 1
Dự án nhà ở công nhân hiếm hoi trên địa bàn Đồng Nai.

Chỉ đáp ứng 7% nhu cầu ở

Hiện nay Đồng Nai có 72 DA xây dựng nhà ở công nhân, trong đó có 18 DA đã hoàn thành đưa vào sử dụng bố trí chỗ ở cho khoảng 20 ngàn người, đáp ứng trên 7% nhu cầu. Số còn lại đang trong giai đoạn GPMB, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hoặc lập thủ tục đầu tư DA… 18 DA đưa vào sử dụng tập trung chủ yếu ở Biên Hòa (5 DA), Long Thành 7 DA, Trảng Bom 3 DA, Nhơn Trạch 3 DA do Cty kinh doanh nhà Đồng Nai, Cty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Udico, TCty Sonadezi, TCty Tín Nghĩa và các DA sử dụng lao động đầu tư xây dựng.

Ngoài ra các hộ cá thể, tư nhân cũng đầu tư xây dựng trên 15 ngàn cơ sở kinh doanh nhà trọ, phục vụ khoảng 200 ngàn chỗ ở, đáp ứng 71% nhu cầu, còn lại gần 22% là các loại hình nhà ở khác như ở nhà người thân, gia đình...

Anh Lê Ngọc Hân làm việc tại KCN Long Thành cho biết: Chúng tôi ở cũng đơn giản, 3 - 4 anh em thuê chung phòng trọ 10m2, sáng đi làm tối về là ngủ. Sợ nhất là chủ nhà hay tăng giá thất thường và mất an ninh trật tự nếu khu nhà trọ đó không có chủ nhà trông coi. Bất tiện hơn là những gia đình trẻ, do không gian sống chật chội nên ảnh hưởng tới quá trình nuôi dạy con cái. Chúng tôi mong muốn Đồng Nai có nhiều DA| nhà ở cho công nhân hơn nữa để chúng tôi yên tâm làm việc ổn định tại các Cty. Mong muốn của anh Hân cũng là mong muốn của đại đa số công nhân đang làm việc tại các KCN tập trung trên cả nước. Bởi chỗ ở không ổn định sẽ dẫn đến không ổn định về lực lượng lao động, do đó góp phần ảnh hưởng tới thu hút đầu tư tại các KCN trên địa bàn cả nước.

Khó khăn

Theo kết quả điều tra, nhà ở công nhân do tư nhân tự xây dựng đa phần trên đất nông lâm nghiệp (chiếm 32,62%) và đất thuộc diện giải tỏa (chiếm 2,48%) nên thường xây dựng tạm bợ. Hầu hết không đáp ứng được tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định xây dựng hiện hành. Bên cạnh đó các DN sử dụng lao động cũng chưa thực sự quan tâm đến xây dựng nhà ở cho công nhân do các thủ tục về đất đai, thuế, phương thức quản lý duy trì chưa cụ thể….

Chia sẻ những khó khăn của DN, ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai nhận định hai vướng mắc cần phải tháo gỡ ngay đó là vốn và quỹ đất. Cũng theo ông Lâm, quy định hiện hành không cho phép xây dựng nhà ở công nhân trong các KCN. Bên cạnh đó, chính sách về phát triển nhà ở cho công nhân thì có nhưng điều kiện để vay ngân hàng khá khắc nghiệt nên DN không dễ tiếp cận được nguồn vốn. Đây chính là những tồn tại mà UBND tỉnh Đồng Nai đang kiến nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét điều chỉnh.

Theo quy định, các dự án nhà ở thương mại phải chừa 20% qũy đất sạch để tạo quỹ đất nhà ở xã hội, tuy nhiên trong thực tế quỹ đất thì có nhưng không có hạ tầng hoàn chỉnh, do vậy những đơn vị muốn thực hiện nhà ở cho công nhân không thể xúc tiến DA. Ngoài chuyện quỹ đất, vốn, một thực tế khác là quy định hiện hành chưa có biện pháp chế tài đối với các DN kinh doanh hạ tầng KCN, DN kinh doanh sản xuất có trách nhiệm chăm lo nhà ở cho công nhân.

Để giải quyết các khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách phát triển nhà ở công nhân đòi hỏi phải có sự chỉ đạo và tham gia sát sao của các cấp các ngành ở Đồng Nai mà tiên phong là ngành Xây dựng. Thời gian qua, một số Cty kinh doanh hạ tầng KCN đều có DA đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân, gắn với hạ tầng xã hội, song tiến độ triển khai rất chậm.

(Theo Báo xây dựng)

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang