Thứ Năm, 25/10/2012, 10:01

BĐS càng thêm "bết bát" vì kiện cáo

Thị trường bất động sản (BĐS) "bết bát" cũng là lúc xuất hiện vô số tranh chấp, khi quyền lợi của các bên bị xâm phạm. Những tranh chấp này, nếu không có biện pháp giải quyết ổn thỏa sẽ tiềm ẩn thêm bất ổn…

Bỏ mặc đối tác

Đầu tiên, phải kể nhóm cổ đông của ông Tô Hải chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Cát Trắng cho CTCP Thiên Phúc Gia. Tổng giá trị chuyển nhượng là 63 tỉ đồng, bao gồm toàn bộ khu du lịch sinh thái Sài Gòn – Dốc Lết (Khánh Hòa). Đến nay, Cty Thiên Phúc Gia thanh toán được 58 tỉ đồng và sở hữu toàn bộ khu du lịch trên, nhưng lại giở chứng... không trả nốt 5 tỉ đồng còn lại, khiến đối tác khốn khổ, khởi kiện ra tòa, song vẫn chưa tới đâu.

BĐS càng thêm "bết bát" vì kiện cáo | ảnh 1
Khu dân cư Rạch Bà Tánh đang bị thiệt hại nặng, do khách hàng rút hợp đồng mua đất - ảnh: H.L

Gần đây, tại dự án cao ốc Đại Thế Giới, mặc dù có cam kết của 3 đối tác góp vốn là Cty quản lý và phát triển nhà quận 5, CTCP sản xuất thương mại may Sài Gòn và Cty Hồng Quang cùng thực hiện dự án. Nhưng trên thực tế, chỉ mỗi đối tác là Cty Hồng Quang nỗ lực bỏ ra hơn 400 tỉ đồng để thực hiện các khoản thuế. Tuy nhiên đến nay, khu đất 107 Trần Hưng Đạo, Q.5, Tp.HCM vẫn chưa được UBND Tp.HCM chuyển quyền sử dụng sang Cty liên doanh, dẫn tới dự án... giẫm chân tại chỗ. Hai Cty được chính quyền giao đất vẫn... không nhúc nhích, mặc Cty Hồng Quang ''ngồi trên lửa'', với thiệt hại lãi vay từ ngân hàng 4 tỉ đồng/tháng.

Bỏ rơi khách hàng

Tại dự án chung cư ở quận 2, Tp.HCM do CTCP Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (PTL) làm chủ đầu tư; hiện hàng chục khách hàng đang kiện cáo tùm lum Cty này vì thất hứa, không giao căn hộ đúng hẹn. Thay vì phải giao nhà cho người mua, nhưng tới tháng 9.2012 – quá hạn đã 14 tháng - nhưng Cty PTL vẫn... trây ỳ, trong khi chung cư vẫn trong tình trạng thi công ỳ ạch... Bất bình, khách hàng không tiếp tục nộp tiền mua căn hộ, PTL... phạt tiền khách hàng. Tranh chấp phát sinh, người mua đòi lại tiền và thanh lý hợp đồng, PTL chỉ trả... một phần, còn lại xin khất. Hàng chục khách hàng ''ngậm quả đắng'' do mua căn hộ của PTL.

Trong lúc đó, CTCP đầu tư – xây lắp dầu khí Sài Gòn cũng cho quân đòi nợ 20 tỉ đồng PTL. Đây là khoản tiền thi công nội thất, sân vườn cho dự án của PTL v.v... Cay đắng và thua thiệt lớn là bà Cao Thị Tuyến- trong dự án nhà ở CBCNV của CTCP than Miền Nam. Cách đây gần 20 năm, bà Tuyến nộp tiền có giá trị tương đương 6 cây vàng SJC để mua một lô đất 60m2 cất nhà.

Tuy nhiên đến nay, đất bị giải tỏa cho dự án trung tâm thương mại – căn hộ cao cấp, bà Tuyến vẫn chưa hề nhận được đất, cũng chẳng được bồi thường như mọi người (bình quân 50 triệu đồng/m2). Trái lại, lãnh đạo CTCP than Miền Nam... phủi tay, chỉ chấp nhận trả lại số tiền quy ra giá vàng, mà cách đây gần 20 năm Cty này đã thu của bà Tuyến (?). Bức xúc, bà Tuyến đã gửi đơn khiếu nại Cty than Miền Nam ra tận Tập đoàn CN Than – Khoáng sản VN, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tréo ngoe, tại khu “đất vàng” phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Ngân hàng Phương Nam đã ký hợp đồng bán cho Cty Trần Kim làm dự án nhà ở. Trong quá trình liên kết, liên doanh, chưa kịp sang tên chủ quyền và chưa thanh lý hợp đồng, gần chục khách hàng đã ký hợp đồng, nộp tiền mua đất dự án... Bất ngờ, Ngân hàng Phương Nam ''lật kèo'', đòi lại đất từ Cty Trần Kim, dẫn tới gần chục khách hàng trót mua “đất vàng” này... chới với.

Tranh chấp giữa Ngân hàng Phương Nam và Cty Trần Kim kéo dài tới nay đã 12 năm vẫn chưa kết thúc, do phát hiện nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam Lê Anh Kiệt... phỗng tay trên, định lấy khu “đất vàng” làm của riêng. Gần chục khách hàng mua đất cũng... “sa lầy” trong vụ tranh chấp phức tạp này v.v...

Ông Phạm Quang Nhựt – đại diện Cty TNHH phát triển nhà Đại Phúc – cho rằng: “Trong thời điểm thị trường BĐS bết bát, khủng hoảng như hiện nay, hiện tượng mâu thuẫn giữa các đối tác, giữa chủ đầu tư với khách hàng... là không tránh khỏi. Thậm chí, hiện tượng trên sẽ còn phát sinh dài dài..., với số lượng ngày càng nhiều. Một khi các bên không tự thỏa thuận được với nhau, chắc chắn sẽ đưa nhau ra tòa”.

Thật vậy, theo một thẩm phán TAND Tp.HCM, gần nửa năm 2012, khi thị trường BĐS ngày càng lao dốc, hàng loạt dự án bị đình trệ, nhiều Cty đầu tư địa ốc không đủ vốn tiếp tục triển khai dự án..., cũng là lúc TAND các quận, huyện và TP thụ lý khá nhiều vụ kiện liên quan tới BĐS. Đơn cử TAND quận Gò Vấp, chỉ trong tháng 9 vừa qua, có tới 30 vụ kiện về BĐS đã được đơn vị này tiếp nhận.

(Theo Lao động)

Với hàng loạt yếu thuận lợi, thị trường địa ốc khu Nam Tp.HCM được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh trong năm 2018.
Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 mới được xem xét cấp sổ đỏ.
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang (Km 2100+00) đến huyện Châu Thành, Sóc Trăng (Km 2118+600).
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang