Thứ Năm, 25/10/2012, 11:01

BĐS khó hồi phục nếu chỉ có niềm tin

Một số chuyên gia cho rằng tử huyệt BĐS hiện nay chính là niềm tin rồi mạnh dạn phát biểu “Đề xuất quan trọng nhất của tôi là phục hồi lòng tin". Tuy nhiên, thực tế thì BĐS đang đối mặt với rất nhiều vấn đề có tính chất nền tảng.
Không thể phủ nhận “niềm tin” là thứ có sức mạnh khá ghê gớm. Niềm tin là thứ dẫn dắt loài người, là mảnh đất để cho tôn giáo ngự trị trong xã hội, mất tiềm tin là mất tất cả.

Đối với bất động sản, trước đây người dân tin vào tương lai tươi sáng của nền kinh tế và sự tăng giá không ngừng của bất động sản nên đã không ngần ngại đầu tư vào thị trường này. Cảnh tranh giành, xếp hàng cả ngày cả đêm tranh “suất” mua nhà hay căn hộ với giá rất cao không có gì xa lạ. Niềm tin này mạnh đến nỗi ai cũng lao vào bất động sản với một niềm tin là có thể làm giàu từ đầu cơ nhà đất. Kết quả là có đến hơn 70% giao dịch nhà đất là do các nhà đầu tư thực hiện, giá nhà đất tại Việt Nam cao gấp 25-30 lần thu nhập bình quân đầu người/năm. Giá nhà đất Việt Nam cao ngang ngửa với quốc gia có thu nhập cao gấp hàng chục lần.

BĐS khó hồi phục nếu chỉ có niềm tin | ảnh 1

Cũng chính vì niềm tin mà hầu hết các doanh nghiệp ở các ngành nghề khác nhau cũng lao vào “cuộc chơi địa ốc”. Bất kỳ ai có “quan hệ” cũng tìm mọi cách lập dự án xin cho được dự án để đầu tư căn hộ, cao ốc, khu đô thị vì tin rằng cứ đầu tư là lời. Thực tế thì từ năm 2007-2010 nhiều đại gia “tay không bắt giặc” giàu có một cách nhanh chóng nhờ địa ốc tăng giá. Lợi nhuận biên của các doanh nghiệp địa ốc trong khoảng thời gian này lên đến 50 đến 70%. Đây là một mức lợi nhuận vô cùng cao. Cũng chính vì niềm tin đất tăng giá không bao giờ ngừng mà đất đai trở thành một vấn đề nóng bóng xã hội. Các vụ kiện cáo gây mất ổn định xã hội diễn ra liên miên.

Đối với các ngân hàng cũng chính vì niềm tin mà “mạnh tay” cho vay địa lĩnh vực địa ốc với hi vọng tìm kiếm siêu lợi nhuận. Ngoài ra, họ cũng tin rằng có nhà đất làm giá trị đảm bảo nên không sợ mất vốn. Bên cạnh đó, không ít ngân hàng được lập ra với “sứ mệnh” huy động vốn người dân để cho các doanh nghiệp sân sau đầu tư vào địa ốc để tìm kiếm siêu lợi nhuận. Kết quả hiện nay nợ xấu bất động sản lên mức rất cao, nhiều ngân hàng bên bờ vực phá sản.

Bên cạnh doanh nghiệp, ngân hàng, nhà đầu tư thì niềm tin này cũng lan đến cả nhà nước. Thực vậy, cách đây không lâu Bộ Xây dựng cũng tin rằng bất động sản đã xuống đáy nên mạnh dạn đề nghị Chính phủ bỏ ra hàng chục nghìn để mua các căn hộ bị ế. Vì niềm tin vào tương lai tươi sáng của thị trường mà nhà nước đã không có những biện pháp phòng ngừa dẫn đến thực trạng thị trường bất động sản như hiện nay.

Điểm qua những ví dụ trên cho thấy niềm tin quả là rất “kỳ diệu”. Niềm tin đã dẫn dắt cả xã hội từ người dân, doanh nghiệp, ngân hàng đến cả nhà nước. Vậy phải chăng trong thời gian tới thị trường cũng sẽ phục hồi bằng niềm tin?

Các nhà kinh tế đều thống nhất quan điểm kinh tế học vừa là khoa học tự nhiên, vừa là khoa học xã hội. Tức là kinh tế bị tác động bởi quy luật xã hội nhưng đồng thời nó có tính quy luật của một một khoa học tự nhiên.

Quan điểm này cũng đúng khi áp dụng cho thị trường bất động sản. Bất động sản không thoát khỏi quy luật tự nhiên của nó. Hiện tại, bất động sản đã giảm khá mạnh nhưng vẫn còn quá cao so với khả năng chi trả của phần lớn người dân. Giá bất động sản cao đến mức phi lí vượt quá quy luật thông thường. Như vậy, việc giảm giá bất động sản là điều không tránh khỏi.

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng có quá  nhiều khuyết tật. Doanh nghiệp bất động sản thiếu năng lực, thiếu vốn, quy định pháp luật thiếu minh bạch và hàng loạt tiêu cực trong vấn đề đất đai, cấp phép dự án… Bất động sản đó có một thời phát triển dựa trên “niềm tin” chứ không phải những điều căn bản nhất. Như vậy, niềm tin khắc phục được những yếu kém này?

Bên cạnh đó, hiện tại kinh tế đang rất khó khăn. Mới đây Chính phủ đã phải hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2013 xuống chỉ còn 5,5%. Hàng loạt những bất ổn của kinh tế như chất lượng đầu tư, hệ thống ngân hàng, nợ xấu, doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công…. Theo các chuyên gia đánh giá nếu thực sự quyết tâm tái cấu trúc kinh tế thì Việt Nam phải mất 3-5 năm để thực hiện.

Trong bối cảnh đó thị trường bất động sản không thể đi lên bằng niềm tin.

(Theo CafeLand/NĐT)

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang