Thứ Năm, 25/10/2012, 11:02

Thủ tục đăng ký tạm trú cho nhà chưa có sổ đỏ

Hỏi: Tôi mua căn chung cư tại Gò Vấp (Tp.HCM), đã nhận nhà nhưng chưa có sổ đỏ. Hiện tôi đang ở Phú Nhuận và có đăng ký tạm trú, chưa có KT3. Do lý do công việc, tôi chưa đến ở tại chung cư mà để người thân ở.
Không rõ trong trường hợp này phải làm thủ tục gì và cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú cho người thân của tôi. Mong chuyên mục tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Hoàng Phương (dpquynhfranklin@... )

Trả lời

Thủ tục đăng ký tạm trú cho nhà chưa có sổ đỏ | ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo thư của bạn, tôi hiểu bạn đã mua nhà tại Tp.HCM nhưng trước đó đăng ký tạm trú ở một căn nhà khác. Nay bạn muốn đăng ký tạm trú cho người thân (hộ khẩu ngoài Tp.HCM) tại căn nhà mới mua này.

Theo Khoản 1 điều 16 Thông tư 52/2010/TT-BCA của Bộ Công an, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu của người ở nhờ (có xác nhận của bạn về việc đồng ý cho người này đăng ký tạm trú tại nhà của mình).

b) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

Theo Khoản 2 điều 5 Nghị định 107/2007/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 56/2010/NĐ-CP, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm các loại giấy tờ sau:

• Một trong các giấy tờ chứng minh bạn có quyền sở hữu, sử dụng căn nhà một cách hợp pháp, gồm:

 Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

 Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; hoặc

 Giấy tờ về mua, bán nhà ở có công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Kèm theo đó là:

• Hợp đồng cho ở nhờ nhà giữa bạn và người thân (không cần công chứng hoặc chứng thực);

c) Người thân của bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân khi làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trưởng công an phường sẽ cấp sổ tạm trú cho người thân của bạn (Điều 30 Luật cư trú).

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang