Thứ Năm, 25/10/2012, 11:02

Thủ tục đăng ký tạm trú cho nhà chưa có sổ đỏ

Hỏi: Tôi mua căn chung cư tại Gò Vấp (Tp.HCM), đã nhận nhà nhưng chưa có sổ đỏ. Hiện tôi đang ở Phú Nhuận và có đăng ký tạm trú, chưa có KT3. Do lý do công việc, tôi chưa đến ở tại chung cư mà để người thân ở.
Không rõ trong trường hợp này phải làm thủ tục gì và cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú cho người thân của tôi. Mong chuyên mục tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Hoàng Phương (dpquynhfranklin@... )

Trả lời

Thủ tục đăng ký tạm trú cho nhà chưa có sổ đỏ | ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo thư của bạn, tôi hiểu bạn đã mua nhà tại Tp.HCM nhưng trước đó đăng ký tạm trú ở một căn nhà khác. Nay bạn muốn đăng ký tạm trú cho người thân (hộ khẩu ngoài Tp.HCM) tại căn nhà mới mua này.

Theo Khoản 1 điều 16 Thông tư 52/2010/TT-BCA của Bộ Công an, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu của người ở nhờ (có xác nhận của bạn về việc đồng ý cho người này đăng ký tạm trú tại nhà của mình).

b) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

Theo Khoản 2 điều 5 Nghị định 107/2007/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 56/2010/NĐ-CP, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm các loại giấy tờ sau:

• Một trong các giấy tờ chứng minh bạn có quyền sở hữu, sử dụng căn nhà một cách hợp pháp, gồm:

 Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

 Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; hoặc

 Giấy tờ về mua, bán nhà ở có công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Kèm theo đó là:

• Hợp đồng cho ở nhờ nhà giữa bạn và người thân (không cần công chứng hoặc chứng thực);

c) Người thân của bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân khi làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trưởng công an phường sẽ cấp sổ tạm trú cho người thân của bạn (Điều 30 Luật cư trú).

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang