Thứ Năm, 25/10/2012, 11:02

Thủ tục đăng ký tạm trú cho nhà chưa có sổ đỏ

Hỏi: Tôi mua căn chung cư tại Gò Vấp (Tp.HCM), đã nhận nhà nhưng chưa có sổ đỏ. Hiện tôi đang ở Phú Nhuận và có đăng ký tạm trú, chưa có KT3. Do lý do công việc, tôi chưa đến ở tại chung cư mà để người thân ở.
Không rõ trong trường hợp này phải làm thủ tục gì và cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú cho người thân của tôi. Mong chuyên mục tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Hoàng Phương (dpquynhfranklin@... )

Trả lời

Thủ tục đăng ký tạm trú cho nhà chưa có sổ đỏ | ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo thư của bạn, tôi hiểu bạn đã mua nhà tại Tp.HCM nhưng trước đó đăng ký tạm trú ở một căn nhà khác. Nay bạn muốn đăng ký tạm trú cho người thân (hộ khẩu ngoài Tp.HCM) tại căn nhà mới mua này.

Theo Khoản 1 điều 16 Thông tư 52/2010/TT-BCA của Bộ Công an, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu của người ở nhờ (có xác nhận của bạn về việc đồng ý cho người này đăng ký tạm trú tại nhà của mình).

b) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

Theo Khoản 2 điều 5 Nghị định 107/2007/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 56/2010/NĐ-CP, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm các loại giấy tờ sau:

• Một trong các giấy tờ chứng minh bạn có quyền sở hữu, sử dụng căn nhà một cách hợp pháp, gồm:

 Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

 Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; hoặc

 Giấy tờ về mua, bán nhà ở có công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Kèm theo đó là:

• Hợp đồng cho ở nhờ nhà giữa bạn và người thân (không cần công chứng hoặc chứng thực);

c) Người thân của bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân khi làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trưởng công an phường sẽ cấp sổ tạm trú cho người thân của bạn (Điều 30 Luật cư trú).

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang