Thứ Sáu, 26/10/2012, 09:01

Đà Nẵng: Đình chỉ dự án nhà ở của Lữ đoàn 532

Dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức của Lữ đoàn 532 như "từ trên trời rơi xuống" khu vực đã được quy hoạch xây dựng Ga đường sắt mới trên địa bàn quận Liên Chiểu đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đình chỉ thi công sau khi Infonet lên tiếng!

Đà Nẵng: Đình chỉ dự án nhà ở của Lữ đoàn 532 | ảnh 1
Tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP Đà Nẵng hôm 19/10, ông Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu truy cho ra người nào chịu trách nhiệm về dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức Lữ đoàn 532 được triển khai trái với quy hoạch đã phê duyệt! - Ảnh: HC

Sau khi báo điện tử Infonet đăng loạt bài "Đà Nẵng: Làm rõ cán bộ lem nhem về đất đai để trục lợi", chiều 25/10, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay vừa có Quyết định 302/QĐ-TTS đình chỉ thi công dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức Lữ đoàn 532 (Binh đoàn 12) tại khu vực xây dựng dự án Ga đường sắt mới (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Theo ông Trần Văn Dũng, việc đình chỉ này được thực hiện theo tinh thần công văn 8669/UBND-QLĐTư của UBND TP Đà Nẵng ngay sau cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP Đà Nẵng hôm 19/10. Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cùng đại diện UBND quận Liên Chiểu và lãnh đạo Lữ đoàn 532 cũng đã tiến hành lập biên bản tại hiện trường.

Theo đó, tại phân khu B1-2 và B1-3 đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuật gồm đường nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, nước cứu hoả. Tại đây có 4 nhà đã xây dựng hoàn chỉnh, gồm 3 nhà 1 tầng trụ bê tông cốt thép, mái lợp tôn (trong đó có 1 nhà diện tích 5mx10,1m) và 1 nhà 2 tầng có sàn, mái bê tông cốt thép; 1 nhà đang thi công 1, đã hoàn thành việc đào hố móng nhưng chưa đổ bê tông móng nào.

Tại phân khu B1-1 đã thi công tuyến cống dọc hướng Bắc với chiều dài 126m; tuyến cống thoát nước giữa hai dãy nhà với chiều dài 82m; tuyến cống dọc hướng Nam với chiều dài 25m; bó vỉa hè và lớp cấp phối đá dăm đường nội bộ phía Nam với chiều dài 25m; đồng thời đã lắp dựng 2 trụ bê tông ly tâm và kéo dây cấp điện, điện chiếu sáng với chiều dài 126m.

Căn cứ hiện trạng công trình tại thời điểm đình chỉ, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Lữ đoàn 532 dừng ngay việc thi công đối với toàn bộ các công việc liên quan đến dự án này; thông báo và đề nghị các hộ gia đình đã được bố trí đất trong khu vực dự án không được tiếp tục xây dựng hoặc triển khai xây dựng làm thay đổi hiện trạng nêu trên. Mọi hành vi thay đổi hiện trạng đã được lập biên bản, UBND TP Đà Nẵng kiên quyết không xem xét đền bù khi triển khai dự án Ga đường sắt mới.

Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc đình chỉ xây dựng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành việc đình chỉ xây dựng theo quy định và báo cáo kịp thời về UBND TP Đà Nẵng khi cần thiết.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP Đà Nẵng hôm 19/10, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng cho hay vừa phát hiện trong ranh giới quy hoạch khu Ga đường sắt mới (gồm 3 phân khu đã được phê duyệt vào các năm 2004, 2005 và 2006), ở đầu phía Bắc nơi tuyến đường sắt vào ga, bất ngờ xuất hiện dự án nêu trên của Lữ đoàn Công binh 532 với diện tích khoảng 3,3ha cứ như "từ trên trời rơi xuống"!

Qua kiểm tra thì dự án này đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định 6034/QĐ-UBND ngày 18/7/2011. Sau một hồi truy vấn, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tiếp tục phát hiện dự án này được Lữ đoàn 532 lập, nộp lên Sở Xây dựng sau đó trình lên UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt mà không thông qua Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP.

Do vậy Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng hoàn toàn không nắm được thông tin về dự án để tham mưu cho lãnh đạo TP về quản lý quy hoạch. Trong khi đó, do dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức của Lữ đoàn 532 đã được UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt nên chính quyền quận Liên Chiểu không thể can thiệp khi đơn vị này triển khai xây dựng ngay trong khu vực đã phê quyệt quy hoạch Ga đường sắt mới.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, để dẫn tới tình trạng này đều xuất phát từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Đã có cán bộ cố tình không thông qua Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP mà làm lén, làm chui để UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức Lữ đoàn 532 mà không theo một quy hoạch nào cả.

Thậm chí ông Nguyễn Bá Thanh còn xác định đã có chuyện chạy chọt, chung chi và đã có cán bộ của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng tranh thủ để có được lô đất tại dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức Lữ đoàn 532. Vì vậy ông yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến "truy ngược lại xem ai chịu trách nhiệm về việc này"!

(Theo Infonet)

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang