Thứ Sáu, 26/10/2012, 09:01

Đà Nẵng: Đình chỉ dự án nhà ở của Lữ đoàn 532

Dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức của Lữ đoàn 532 như "từ trên trời rơi xuống" khu vực đã được quy hoạch xây dựng Ga đường sắt mới trên địa bàn quận Liên Chiểu đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đình chỉ thi công sau khi Infonet lên tiếng!

Đà Nẵng: Đình chỉ dự án nhà ở của Lữ đoàn 532 | ảnh 1
Tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP Đà Nẵng hôm 19/10, ông Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu truy cho ra người nào chịu trách nhiệm về dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức Lữ đoàn 532 được triển khai trái với quy hoạch đã phê duyệt! - Ảnh: HC

Sau khi báo điện tử Infonet đăng loạt bài "Đà Nẵng: Làm rõ cán bộ lem nhem về đất đai để trục lợi", chiều 25/10, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay vừa có Quyết định 302/QĐ-TTS đình chỉ thi công dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức Lữ đoàn 532 (Binh đoàn 12) tại khu vực xây dựng dự án Ga đường sắt mới (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Theo ông Trần Văn Dũng, việc đình chỉ này được thực hiện theo tinh thần công văn 8669/UBND-QLĐTư của UBND TP Đà Nẵng ngay sau cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP Đà Nẵng hôm 19/10. Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cùng đại diện UBND quận Liên Chiểu và lãnh đạo Lữ đoàn 532 cũng đã tiến hành lập biên bản tại hiện trường.

Theo đó, tại phân khu B1-2 và B1-3 đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuật gồm đường nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, nước cứu hoả. Tại đây có 4 nhà đã xây dựng hoàn chỉnh, gồm 3 nhà 1 tầng trụ bê tông cốt thép, mái lợp tôn (trong đó có 1 nhà diện tích 5mx10,1m) và 1 nhà 2 tầng có sàn, mái bê tông cốt thép; 1 nhà đang thi công 1, đã hoàn thành việc đào hố móng nhưng chưa đổ bê tông móng nào.

Tại phân khu B1-1 đã thi công tuyến cống dọc hướng Bắc với chiều dài 126m; tuyến cống thoát nước giữa hai dãy nhà với chiều dài 82m; tuyến cống dọc hướng Nam với chiều dài 25m; bó vỉa hè và lớp cấp phối đá dăm đường nội bộ phía Nam với chiều dài 25m; đồng thời đã lắp dựng 2 trụ bê tông ly tâm và kéo dây cấp điện, điện chiếu sáng với chiều dài 126m.

Căn cứ hiện trạng công trình tại thời điểm đình chỉ, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Lữ đoàn 532 dừng ngay việc thi công đối với toàn bộ các công việc liên quan đến dự án này; thông báo và đề nghị các hộ gia đình đã được bố trí đất trong khu vực dự án không được tiếp tục xây dựng hoặc triển khai xây dựng làm thay đổi hiện trạng nêu trên. Mọi hành vi thay đổi hiện trạng đã được lập biên bản, UBND TP Đà Nẵng kiên quyết không xem xét đền bù khi triển khai dự án Ga đường sắt mới.

Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc đình chỉ xây dựng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành việc đình chỉ xây dựng theo quy định và báo cáo kịp thời về UBND TP Đà Nẵng khi cần thiết.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP Đà Nẵng hôm 19/10, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng cho hay vừa phát hiện trong ranh giới quy hoạch khu Ga đường sắt mới (gồm 3 phân khu đã được phê duyệt vào các năm 2004, 2005 và 2006), ở đầu phía Bắc nơi tuyến đường sắt vào ga, bất ngờ xuất hiện dự án nêu trên của Lữ đoàn Công binh 532 với diện tích khoảng 3,3ha cứ như "từ trên trời rơi xuống"!

Qua kiểm tra thì dự án này đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định 6034/QĐ-UBND ngày 18/7/2011. Sau một hồi truy vấn, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh tiếp tục phát hiện dự án này được Lữ đoàn 532 lập, nộp lên Sở Xây dựng sau đó trình lên UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt mà không thông qua Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP.

Do vậy Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng hoàn toàn không nắm được thông tin về dự án để tham mưu cho lãnh đạo TP về quản lý quy hoạch. Trong khi đó, do dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức của Lữ đoàn 532 đã được UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt nên chính quyền quận Liên Chiểu không thể can thiệp khi đơn vị này triển khai xây dựng ngay trong khu vực đã phê quyệt quy hoạch Ga đường sắt mới.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, để dẫn tới tình trạng này đều xuất phát từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Đã có cán bộ cố tình không thông qua Hội đồng Kiến trúc - quy hoạch TP mà làm lén, làm chui để UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức Lữ đoàn 532 mà không theo một quy hoạch nào cả.

Thậm chí ông Nguyễn Bá Thanh còn xác định đã có chuyện chạy chọt, chung chi và đã có cán bộ của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng tranh thủ để có được lô đất tại dự án mở rộng Khu gia đình cán bộ, công chức Lữ đoàn 532. Vì vậy ông yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến "truy ngược lại xem ai chịu trách nhiệm về việc này"!

(Theo Infonet)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang