Thứ Bảy, 27/10/2012, 10:03

Khi đã trừ lộ giới, tách thửa như thế nào?

Hỏi: Tôi có căn nhà ở Tân Bình, Tp.HCM tổng diện tích khoảng 150m2. Đặc điểm căn nhà là hai mặt hẻm (phía trước là hẻm lộ giới 8m, phía sau là lộ giới 4m). Phần phía sau có diện tích khoảng 38m2 (4,6mx8,2m).
Hiện đã có nhà (phía trước và phía sau xây dựng thành 2 căn nhà độc lập). Theo quy hoạch lộ giới thì tôi phải lùi vào khoảng 0,5m nếu xây mới. Như vậy, tổng diện tích còn lại chỉ khoảng 34,6m2 (38m2 - lộ giới = 34,6m2).

Xin hỏi nếu tôi muốn tách thửa thành 2 căn nhà độc lập thì có được không? Theo tôi tìm hiểu thì quy định là 36m2 nhưng không biết là đã trừ lộ giới hay chưa?

Tuan Ta, (tuanglobal2000@...)

Trả lời

Khi đã trừ lộ giới, tách thửa như thế nào? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa, thì diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất có nhà hiện hữu tại Quận Tân Bình là:

+ 45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; hoặc

+ 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.

Diện tích đất trên được xác định sau khi trừ đi lộ giới, chứ không phải xác định theo diện tích hiện hữu. Như vậy, với diện tích còn lại sau khi trừ đi lộ giới < 36m2, bạn sẽ không được phép tách thửa.

Tuy nhiên, cần lưu ý quy định diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa nêu trên không áp dụng cho các trường hợp sau:

(i) Tách thửa trước ngày Quyết định 19/2009/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành (trước ngày 7/3/2009) có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định;

(ii) Các thửa đất đang sử dụng trước ngày 25/2/2009 (ngày ban hành Quyết định 19/2009/QĐ-UBND);

(iii) Các trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép tách thửa trước ngày7/3/2009 (ngày Quyết định 19/2009/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành).

Hoặc theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND, thì những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp có nhu cầu tách thửa, UBND quận sẽ căn cứ vào quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết (nhưng diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành không nhỏ hơn 25m2 đối với đất ở).

Như vậy, bạn có thể cân nhắc để cân đối lại diện tích đất dành cho mỗi căn nhà trước khi tách thửa, đảm bảo mỗi diện tích đất (đã có nhà) muốn được tách thửa thì tối thiểu phải là 36m2 theo quy định (lưu ý là quy định áp dụng đối với diện tích đất ở chứ không phải diện tích nhà ở).

Hoặc bạn có thể xem xét việc sử dụng đất của mình có thuộc một trong những trường hợp không áp dụng quy định diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa nêu trên hay không để lựa chọn giải pháp cho phù hợp.

Thân ái!

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang