Thứ Ba, 30/10/2012, 10:03

Quảng Nam: Thủy điện "nuốt" hơn 100.000m2 đất sản xuất

Hơn 100.000m2 đất sản xuất của người dân tại các xã Sông Kôn, A Ting, Jơ Ngây và Kà Dăng (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đã ngập sâu dưới lòng hồ thủy điện Sông Kôn 2. Hơn trăm hộ dân đang rơi vào tình cảnh khó khăn trăm bề.
Người dân đã liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng để yêu cầu được bồi thường nhưng sự việc trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thiếu ăn triền miên

Ông Alăng Nghéo (74 tuổi) là một trong những người trong thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn có đất sản xuất bị ngập sâu dưới lòng hồ thủy điện Sông Kôn 2 nhiều nhất. Ông nói: “Nhà tôi có mười ngọn đồi để trồng lúa, trồng sắn nhưng giờ bị nước ngập mất tám ngọn rồi. Hai ngọn đồi còn lại không đủ để nuôi 13 miệng ăn trong nhà”. Tương tự, Alăng Ớt, người cùng thôn, bị mất hơn 1.500m2 đất nông nghiệp khiến sản lượng lúa thu được hằng năm của gia đình anh giảm từ 2,4 tấn xuống còn 0,5 tấn.

Quảng Nam: Thủy điện "nuốt" hơn 100.000m2 đất sản xuất | ảnh 1
Thiếu đất sản xuất, người dân sống cạnh thủy điện Sông Kôn 2 phải khai hoang trồng lúa trên những đồi đất cằn cỗi.

“Từ khi đất sản xuất bị thu hẹp, bà con trong thôn liên tục bị thiếu đói. Nhiều người phải lên rừng phát rẫy nhưng rẫy mới đất rất xấu, xa nhà lại không có đường vào nên chỉ có đàn ông khỏe mạnh mới đi làm được. Một số hộ gia đình đã chặt cả vườn keo, vườn quế gần nhà để chuyển sang trồng cây ngắn ngày” - trưởng thôn Bút Tưa Alăng Điều cho biết.

Tình trạng mất đất sản xuất do Nhà máy thủy điện Sông Kôn 2 cũng xảy ra tại xã Jơ Ngây. Chủ tịch UBND xã Jơ Ngây Huỳnh Ngọc Thanh cho biết hai năm qua, địa phương liên tục nhận được đơn khiếu nại của người dân về việc đền bù đất và tài sản trên đất sản xuất nông nghiệp chưa thỏa đáng. Hiện có 78 hộ dân tại xã Jơ Ngây đã gửi đơn khiếu nại liên quan đến hoạt động của Nhà máy thủy điện Sông Kôn 2.

Theo ông Bùi Văn Thảo - phó trưởng Phòng tài nguyên môi trường huyện Đông Giang, hiện có 151 hộ dân tại bốn xã có đơn khởi kiện Nhà máy thủy điện Sông Kôn 2 về việc bồi thường chưa hết đối với đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng do nhà máy. Theo kết quả thanh tra vừa công bố, số diện tích đất nông nghiệp của người dân bị ngập nhưng chưa được đền bù hiện nay là trên 108.000m2.

Sẽ xem xét đền bù

Theo ông Bùi Văn Thảo, nguyên nhân chính của việc mất đất của người dân xuất phát từ việc nâng cao trình hơn 1m so với thiết kế tại hồ chính của thủy điện Sông Kôn 2 (từ 278m lên 279m). Chính vì vậy, một số đất đai, tài sản của người dân trong khoảng cao trình từ 278m đến 279m đã chìm ngập trong nước. Ngoài ra, việc tích nước, vận hành hồ chứa cũng đã làm sạt lở, ngập úng đất đai, tài sản nằm phía trên mốc giới đền bù.

Ngày 25/10, ông Đỗ Trung Hải - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Geruco Sông Kôn 2 - thừa nhận việc tích nước tại lòng hồ thủy điện đã làm ngập một số tuyến đường, khiến nhiều ruộng rẫy của người dân bị cô lập. Tuy nhiên, ông Hải lại cho rằng: “Riêng việc nâng cao trình lên gần 1m so với thiết kế là do công ty đang thử nghiệm thiết bị van lật được lắp đặt trên tràn xả lũ. Đây là một sáng kiến mang hiệu quả kinh tế cao”.

Cũng theo ông Hải, sau khi hoàn tất việc kiểm kê thiệt hại của người dân, phía công ty sẽ tạm ứng chi phí để bồi thường.

(Theo Tuổi trẻ)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang