Thứ Ba, 30/10/2012, 12:04

Trụ sở Bộ Quốc phòng Pháp: Vẻ đẹp góc cạnh

Tòa nhà trụ sở mới của Bộ Quốc phòng Pháp với kiến trúc được thiết kế nhìn như một hình origami khổng lồ với những góc cạnh mạnh mẽ, tiêu chuẩn xây dựng tiên tiến, sử dụng năng lượng bền vững.
Được nhóm kiến trúc sư ANMA thiết kế, tổng hành dinh mới của Bộ Quốc phòng Pháp đặt tại tây nam thủ đô Paris. Đây là tòa nhà công cộng lớn nhất được xây dựng ở Pháp trong vòng 20 năm trở lại đây.

Thiết kế dựa trên yêu cầu về sự bảo mật chặt chẽ nhất của môi trường quân đội. Các hạng mục của dự án bao gồm một trung tâm y khoa, nhà hàng, trung tâm truyền thông, trung tâm thể thao và cả một nhà trẻ.

Mặt tiền của tòa nhà xen kẽ những thanh nằm ngang mờ đục và trong suốt mang lại cảm giác vừa minh bạch vừa gần gũi. Các cánh của tòa nhà được xây dựng bao quanh sân nội bộ. Mái nhà rộng lớn trông như hình gấp origami khổng lồ.

Tòa nhà sử dụng hệ thống quản lý năng lượng tiên tiến, vượt qua yêu cầu của tiêu chuẩn xây dựng xanh gần đây. Trong đó, 80% yêu cầu về nước nóng, làm mát và sưởi ấm lấy từ năng lượng bền vững. Tất cả các cơ quan bên trong đều được làm mát tự nhiên.

Bên cạnh đó, 70.000m2 mái lợp đóng vai trò thu nhận năng lượng mặt trời và đây cũng là mái nhà năng lượng mặt trời lớn nhất Paris.

Với dự án này, tất cả các bộ phận chính của lực lượng quân sự Pháp (lục quân, hải quân, không quân) sẽ được tập trung về một chỗ.

Một số hình ảnh về trụ sở mới của Bộ Quốc phòng Pháp:

Trụ sở Bộ Quốc phòng Pháp: Vẻ đẹp góc cạnh | ảnh 1
Tòa nhà công cộng lớn nhất được xây dựng ở Pháp trong vòng 20 năm trở lại đây
 
Trụ sở Bộ Quốc phòng Pháp: Vẻ đẹp góc cạnh | ảnh 2
 
Trụ sở Bộ Quốc phòng Pháp: Vẻ đẹp góc cạnh | ảnh 3
 
Trụ sở Bộ Quốc phòng Pháp: Vẻ đẹp góc cạnh | ảnh 4
 
Trụ sở Bộ Quốc phòng Pháp: Vẻ đẹp góc cạnh | ảnh 5
 
Trụ sở Bộ Quốc phòng Pháp: Vẻ đẹp góc cạnh | ảnh 6

(Theo Tuổi trẻ)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Là thiết kế nhà riêng duy nhất của nữ kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Zaha Hadid, ngôi biệt thự đặc biệt này trông giống như một chiếc tàu vũ trụ vừa đáp xuống rừng thông.
Lên đầu trang